The Street บอกผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่ไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับโทรศัพท์เลย

ทาง The Street ได้ออกมาพูดตลาดที่น่าจับตามองอย่างตลาด Smartphone ซึ่งล่าสุดได้ออกมาพูดถึงว่า ผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่นั้นไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับโทรศัพท์ของพวกเค้าเลย ซึ่งที่กล้าออกมาบอกแบบนี้เพราะดูจากสถิติข้อมูลที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ผู้ใช้ Android ซื้อเครื่องเพราะว่าราคาถูกไม่ก็ได้ฟรีมาเท่านั้น ไม่ได้อยากจะเล่น Android จริงจังและไม่มี Loyalty กับ Platform นี้เท่าไรนัก

ทาง The Street ยังบอกต่อว่าผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่มากจากผู้ใช้ Feature phone และ OS อื่นๆที่ดับไปแล้ว โดยมีการอ้างไปถึงสถิติจากทาง Comscore ที่บอกว่า 70% ของผู้ใช้ Android ยังไม่รู้วิธีเลยว่าจะเปิด Wi-Fi อย่างไร ในขณะเดียวกันผู้ใช้ Apple iPhone มีแค่ 29% เท่านั้นที่ใช้แค่การเชื่อมต่อ Cellular data (EDGE/3G) แสดงว่าที่เหลือใช้ WI-Fi เป็น และที่ประเทศ UK เองเหลือแค่ 13% เท่านั้น บวกกับอีกสถิติที่ออกมาจาก comScore อีกเหมือนกันเมื่อหลายเดือนก่อนที่บอกว่าผู้ใช้ Android ถึง 68% ที่ใช้แค่การเชื่อมต่อ Cellular data

ยังไม่พอบทความยังพูดไปถึงตัว OS ว่าในในขณะที่ Apple เปิดตัว iOS รุ่นใหม่ในงาน WWDC 2012 ได้มีการพูดถึงว่า 80% ของผู้ใช้ iOS ใช้ OS เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่ แต่ของ Android กลับมีแค่ 7% เท่านั้นที่ใช้งานเป็น OS ล่าสุด แน่นอนว่ามันอาจเอามาเทียบไม่ได้แต่ว่าแสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ Android เองไม่ได้รับรู้อะไรเลยว่าจะมีการอัพเดทหรือไม่อย่างไร มีแค่ไม่กี่คนเท่านั้นที่ให้ความสำคัญต่อกับอัพเดทเวอร์ชั่นบน Android

The Street ยังได้เปิดประเด็นต่อว่า ในทางกลับกัน Marketshare ของ Android ที่ใหญ่โต แต่กลับมี App ใหม่ๆที่เคยมีอยู่แล้วบน iOS ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี ถึง 69% ในขณะที่ 31% เขียนขึ้นมาบน Android ก่อน โดยสถิตินั้นมาจากทางสำนักวิเคราะห์ Flurry Analytics ที่มีความเห็นเพิ่มเติมว่ามันไม่ Make sense เลยกับตัวเลข Apps ที่ออกมาทั้งหลายที่บอกว่าบน Android มี App เกือบเท่าๆ iOS บวกกับ,ีการหยิบยกประเด็นอื่นที่ชัดเจนมาพูดถึงอีกว่ามีถึง 61.2%  ที่ใช้งานการเข้าถึง Website โดยใช้ mobile safari browser ในขณะที่ Android browser เองมีใช้แค่ 18.6%

ทาง The Street เลยสรุปว่าผู้ใช้ Android นั้น ไม่ใช่พวกชอบเทคโนโลยี, ไม่ใช่ WI-Fi, ไม่เล่นเว็บเพจเท่าไรและไม่สนใจเลยเกี่ยวกับการอัพเดทระบบปฏิบัติการ แถมมีประโยคสั้นๆที่พูดถึงผู้ใช้ Android ว่า “ผู้ใช้ Android ไม่ได้มี Loyalty เลยกับ Platform นี้”

อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าที่ทาง The Street กล่าวมาก็ถูกต้องตรงประเด็น สาเหตุหลายๆอย่างอาจจะเป็นเพราะว่า Android นั้นไม่ได้ทำให้ผู้ใช้ยึดติดกับ Wi-Fi ไม่มีแรงดึงดูดให้ต้องใช้ Wi-Fi เท่า Apple iPhone อย่างเช่นพวก Facetime อะไรแบบนี้ เป็นต้น บวกกับการดู Youtube เองผู้ใช้ iPhone จะเลือกใช้ Wi-Fi มากกว่าในขณะที่ Android ไม่เลย

สิ่งที่กล่าวมาในนี้ไม่มีอะไรเลยที่ผิด ถึงแม้ Android จะเป็นผู้นำตลาดแต่ในแง่การตลาดจริงๆแล้วมีอีกหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตก็เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโต ทำให้หลายธุรกิจเลือกที่จะลงทุน iOS มากกว่าบน Android จึงไม่แปลกอะไรที่ส่วนใหญ่โปรแกรมหรือการรองรับอื่นๆมักไปลงบน iOS ก่อนเพราะง่ายกว่าและมีโอกาสในการทำตลาดได้สูงกว่า ทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่ตัวเลขอย่าไปคิดมากครับ

ที่มา: phonearena