สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 19 – 24 สิงหาคม 2013

iphone-5s-box-package-a2

สวัสดีครับ กับวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ สำหรับงาน IFA 2013 ที่น่าจะเป็นงานที่ Xperia Z1 หรือที่ใช้ชื่อหลุดกันว่า Honami และ Galaxy Note 3 จะเปิดตัว (รวมไปถึง Galaxy Gear ที่ลือกันมานานด้วย) นอกจากนี้ยังมี iPhone 5S/5C อีก ที่ลือกันว่าจะเปิดตัววันที่ 10 กันยายน งานนี้ก็หลุดกันเป็นว่าเล่นยังกับว่าจะไม่เปิดตัวแล้วอย่างนั้นเลย ว่าแล้วก็ไปติดตามชมข่าวกันดีกว่าครับ

1) เตาไมโครเวฟจาก LG ใช้ NFC ในการสั่งการ!

ถือเป็นข่าวแปลกแรกประจำสัปดาห์ครับ เมื่อทาง LG ออกเตาไมโครเวฟใหม่ ที่ใช้สมาร์ทโฟนในการสั่งการ ซึ่งเพียงแค่ติดตั้งแอพก็จะมีโหมดในการสั่งการต่างๆ ได้ จริงๆ แล้วก็คือแอพกับ NFC จะทำหน้าที่เป็นรีโมทในการควบคุมเตาไมโครเวฟนั่นเองครับผม

2) Windows Phone 8 ไม่ถูกทิ้ง เพราะ Gameloft เตรียมออกเกมส์ใหม่ๆ ให้เล่นกันถึง 15 เกมส์ดัง

แม้จะมีสเปคเครื่องแรงๆ แต่ก็ไม่มีแอพที่ดึงความแรงเหล่านั้นออกมาให้ใช้มากนัก ล่าสุด Gameloft เลยประกาศว่าจะทำเกมส์ชื่อดังมาให้เล่นกันบน Windows Phone ในตอนนี้ประกาศออกมาแล้ว 7 เกมส์ด้วยกัน ได้แก่ Asphalt 8, Despicable Me : Minion Rush, Dungeon Hunter 4, Total Conquest, Six Guns, Kingdom & Lords, UNO & Friends ส่วนอีก 8 เกมส์ที่เหลือคงต้องมาดูกันว่าจะมีเกมส์อะไรบ้าง

3) Windows Phone ยึดอันดับสอง ในลาตินอเมริกา

เป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว เมื่อ AdDuplex รายงานว่า Windows Phone นั้นยึดที่ 2 ในอเมริกาใต้ไปแล้ว (แซง iOS ไปเลย!!) ซึ่งแกนนำก็คือ Nokia Lumia 710 และ Lumia 620 นั่นเอง

งานนี้เรียกได้ว่าน่าตกใจพอสมควร เพราะ Windows Phone ขยับขึ้นจากอันดับที่ 4 เป็น 2 ในทันที! เป็นรองแค่ Google Android เท่านั้น

4) ข่าวลือ iPhone 5S/5C รายวัน

ข่าวลือของ iPhone 5 ตัวใหม่ ทั้ง 5S และ 5C นั้นแห่กันมาไม่หยุดไม่หย่อนเลยทีเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นข่าว iPhone 5S จะมีระบบตรวจจับลายนิ้วมือแน่ๆ เพราะว่าในช่วง Beta ของ iOS 7 มีการค้นพบโค้ดสำหรับการทำงาน นอกจากนี้ยังมีภาพตัวบอดี้ที่หลุดออกมา ที่มีการเว้นว่างแปลกๆ เหมือนกับจะให้ใส่ตัวตรวจจับลายนิ้วมือซะด้วย

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า iPhone 5S จะมีสีทอง! หลังจากเป็นสีขาวกับสีดำมา 6 รุ่นด้วยกัน คราวนี้ก็ถึงเวลาทำรุ่นสีทองออกมาจำหน่ายแล้ว งานนี้ท่าทางจะไฮโซน่าดู ว่าแต่จะเป็นของจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้นี่สิ และอาจจะมีรุ่นความจุใหม่ 128GB อีกด้วย หลังจากที่มีใหญ่สุดเพียง 64GB เท่านั้น เรียกได้ว่าเอาใจผู้ใช้สุดๆ

ฝั่ง iPhone 5C ก็มีข่าวลือมาไม่ยั้งเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นรูป iPhone 5C ทั้งห้าสี มากันเป็นพาวเวอร์เรนเจอร์เลยทีเดียว เพราะมีสีเหลือง เขียว ขาว ฟ้า ชมพู ส่วนสีดำที่เห็นก่อนหน้านั้นเจ้าพ่อข่าวหลุดก็ออกมาบอกว่านั่นเป็นของปลอม! เอ้า เจ้าพ่อข่าวหลุดมาฟันธงก่อนงานเปิดตัวแบบนี้ก็ไม่รู้จะเชื่อหรือไม่เชื่อดี งานนี้คงทำได้แค่รอดูในวันที่ 10 กันยายนนี้นั่นเอง

แต่เผื่อใครไม่เชื่อว่างานนี้ iPhone 5C มาจริง ก็เลยมีภาพหลุด Press Shot สำหรับใช้งานบนสื่อหลุดมาซะงั้น (เฮ้ย หลุดกันแบบนี้เลยเหรอ) มีทั้งภาพบอดี้เพียวๆ และบอดี้หลังจากใส่บัมเปอร์อีกด้วย งานนี้ถ้าไม่ขายจริงมีคนหน้าแหกหลายคนเลยล่ะ

ข่าวสุดท้ายเกี่ยวกับ iPhone ก็คืองานเปิดตัวจะมีในวันที่ 10 กันยายนนี้ และวางจำหน่ายวันที่ 20 กันยายน หรือราวๆ สองสัปดาห์หลังจากนั้น โดยระหว่างนั้นก็จะเปิดตัว iOS 7 ตัวเต็มในวันที่ 16 กันยายนนี้อีกด้วย

5) ข่าวลือ Xperia Z1 Honami รายวัน

นี่ก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ไม่รู้ว่า SONY จงใจหลุดเรียกกระแส หรือมันหลุดจริงๆ กันแน่ เพราะว่ามีข่าวหลุดออกมาแทบทุกวัน กับ Xperia Z1 หรือชื่อเดิมที่เรียกกันว่า Honami

มีข่าวว่า Sony Xperia Z1 หรือ Honami  จะใช้ Snapdragon 800 ชิปตัวแรงประจำปีนี้ แน่นอนว่าผลการทดสอบหลุดออกมาให้ชมกันพบว่าแรงสุดๆ เลยทีเดียว แถมยังจงใจปล่อย Teaser ยั่วบนอินเทอร์เน็ทอีกด้วย ทั้ง Facebook และ Twitter โดยใช้แท็กค้นหาคำว่า #bestofSony นั่นเอง โดยยกชูเรื่องการกันน้ำออกมาเป็นเรื่องหลัก

นอกจากนี้ยังมีรุ่นย่อส่วนอย่าง Honami Mini ตามมาด้วย โดยเชื่อกันว่าจะไม่ได้ใช้ชื่อว่า Z1 Mini แต่จะเป็น Xperia Ray 3 นั่นเอง (ชื่อนี้คุ้นๆ กันมั้ย) ซึ่งมีหน้าจอ 4.3 นิ้ว ความละเอียด HD Ready (720P) นอกนั้นใช้สเปคแทบไม่ต่างจาก Xperia Z1 เลย ไม่ว่าจะเป็นจอ Triluminos, กล้อง 20.7 Megapixel, แบตเตอรี 2,400 mAh และแรม 2GB

6) Samsung Galaxy Gear เตรียมเปิดตัว

ข่าวลือของ Galaxy Gear นั้นไม่เยอะมาก แต่เน้นละเอียด เพราะเล่นหลุดสเปคและการทำงานมาเกือบหมด โดยลือกันว่าจะมีหน้าจอ 320 x 320 พิกเซลขนาด 2.5 นิ้ว (จอแบบ OLED) และใช้ Exynos 4212 Dual Core เป็นหน่วยประมวลผลหลัก นอกจากนั้นยังมี 5 สีให้เลือกตอนเปิดตัวอีกด้วย ได้แก่ ขาว ส้ม เทา ดำ และทองขาว ซึ่งอาจจะเป็นสีที่วางจำหน่ายในไม่กี่ประเทศเท่านั้น งานนี้เดาไปก็เท่านั้น รอดูในงานเปิดตัวที่เบอร์ลิน 4 กันยายนนี้เลยดีกว่า

7) LG Display เปิดตัวหน้าจอ Quad HD บนโทรศัพท์มือถือ ชัดกว่าจอ Full HD

ทาง LG Display ได้เปิดตัวหน้าจอใหม่ ที่มีความละเอียดสูงกว่า Full HD โดยเรียกว่า Quad HD (2560 x 1440) งานนี้เรียกได้ว่าโดน เพราะชัดกว่า 720P ถึง 4 เท่าด้วยกัน แถมยังมีขอบบางอีกด้วย เพราะบางแค่ 1.2 มิลลิเมตร ทำให้แนวโน้มโทรศัพท์ในอนาคตบอดี้ขนาดเท่าเดิม แต่จอใหญ่ขึ้นก็เป็นได้

8) hTC อาจจะมีระบบอ่านลายนิ้วมือด้วย

สงสัยจะเป็นเทรนด์ใหม่ไปแล้ว สำหรับระบบอ่านลายนิ้วมือ เพราะลือกันว่า hTC One Max จะมีระบบอ่านลายนิ้วมืออยู่ด้านล่างกล้องนั่นเอง ถ้างานนี้ iPhone 5S และ hTC One Max จุดกระแสติด ในอนาคตเราน่าจะเห็นยี่ห้ออื่นๆ ใส่ตามกันมาอย่างแน่นอน โดยรายแรกเดาว่าอาจจะเป็น Samsung ก็ได้นะ

9) Salifish ล็อตแรกจองเกลี้ยงแล้ว

ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการสุดอินดี้ตัวหนึ่ง (แต่ได้รับเงินสนับสนุนจาก Nokia) ชื่อว่า Salifish ซึ่งต้นกำเนิดก็คือ MeeGo ที่ถูก Nokia ทิ้ง และไปใช้ Windows Phone แทนที่จะรอให้เสร็จสมบูรณ์นั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เปิดให้จองกัน และตอนนี้ก็ประกาศแล้วว่าจองเกลี้ยง จาก 136 ประเทศทั่วโลก เตรียมส่งให้เครือข่าย และลูกค้ารายย่อยภายในสิ้นปีนี้ แม้ตัวเลขจะไม่ได้บอก แต่ประมาณการณ์คร่าวๆ ว่าน่าจะอยู่ที่ราวๆ 50,000 เครื่องด้วยกัน

10) Ubuntu EDGE โทรศัพท์พลัง Ubuntu ระดมทุนไปได้ 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (จากเป้า 32 ล้าน)

อีกหนึ่งโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการอินดี้เช่นกัน กับ Ubuntu EDGE ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะหาเงินสนับสนุนจากการระดมทุนให้ได้ 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (อ่านไม่ผิดครับ สามสิบสองล้านดอลลาร์) พอคูณเป็นเงินไทยแล้วก็ได้ราวๆ 1,021 ล้านบาทเลยทีเดียว แต่ก็แป้ก เพราะหาได้เพียง 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น เมื่อระดมเงินไม่ถึงเป้าที่กำหนด เงินทั้งหมดก็จะกลับไปสู่ผู้ระดมทุนครับ

สำหรับกำหนดเดิมนั้นถ้าได้ 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ Canonical ผู้พัฒนา Ubuntu จะนำเงินไปพัฒนา และสร้าง Ubuntu EDGE ออกมาจำหน่าย แต่ถ้าไม่ถึงก็จะใช้วิธีหาพันธมิตรในการผลิตนั่นเอง ซึ่งสุดท้ายก็เป็นตามคาด ไม่ถึงเป้า แต่ดูเหมือนไม่ต้องไปหาพันธมิตรมาร่วมผลิตแล้ว เพราะแอบได้ยินมาว่ามีบางเจ้าเข้าไปเสนอตัวผลิต Ubuntu EDGE แล้วนั่นเอง

งานนี้ก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วกะหาคนมาร่วมผลิตแต่แรกแล้วหรือเปล่า ถึงได้ตั้งเป้าเอาไว้สูงถึง 32 ล้านดอลลาร์แบบนั้น

สัปดาห์นี้ข่าวเยอะจริงๆ ครับผม โดยส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นข่าวสุดฮอตอย่าง iPhone 5S/5C, SONY Xperia Honami, Samsung Galaxy Gear ซึ่งงานนี้ก็คงต้องรอดูกันอีกสักหน่อย เพราะเตรียมเปิดตัวในช่วงใกล้ๆ กัน โดยประมาณ 2 สัปดาห์แรกของเดือนกันยายนนี่ก็น่าจะปล่อยกั๊กกันมาหมดแล้ว แต่ละฝ่ายก็น่าจะมี Story สร้างความน่าซื้อหลังจากเปิดตัวให้กับสาวกข้างตัวเองอย่างแน่นอนครับ งานนี้อดทนรออีกนิดเดียว ไม่ถึง 15 วันเดี๋ยวก็จะได้เห็นตัวจริงกันแล้วครับผม งานนี้ผมก็ขอตัวไปนั่งสมาธิแก้ไขธาตุไฟแตกจากการเห็น iPhone 5C ทั้งห้าสีก่อน สวยๆ กันทุกสีเลย เห็นแล้วทำเอาอยากได้ไม่น้อยเลยจริงๆ ลาล่ะครับ สวัสดีครับผม