ดราม่าฉาว… ไม่จบง่ายๆ หลัง Nokia ต่อรองเงินรายได้ของ Elop แต่โดนตอกหน้าหงาย

stephenelop

เอาล่ะสิครับเรื่องที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรกลับหลายเป็นว่าเริ่มจะมี “ซัมติง” ขึ้นมาเสียแล้ว หลังจากที่รายงานสองฉบับผ่านไปล่าสุดเกี่ยวกับเงินรายได้ก้อนโตของคุณ Stephen Elop อดีตผู้บริหารสูงสุดของ Nokia ซึ่งถือเป็นผู้ปิดตำนานหลังการเข้าซื้อของ Microsoft และท่าทีกระแสตอบรับของชาวฟินแลนด์ซึ่งไม่พอใจอย่างมาก โดยเห็นว่า Elop ได้เงินเกินผลงานไปไม่น้อย

โดยปัญหาที่แท้จริงซึ่ง Nokia ถูกสื่อในท้องถิ่นคาดคั้นและจับได้โดยภายหลังที่เข้าขอตรวจสอบข้อมูลกับทางหน่วยงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (US SEC) ซึ่งเปิดเผยว่าในสัญญาว่าจ้างของ Elop ตั้งแต่แรกเริ่มนั้นมีการระบุว่า เขาจะได้รับเงินรายได้ก้อนหนึ่งรวมมูลค่า 25 ล้านเหรียญ เมื่อสามารถขายกิจการมือถือของ Nokia ได้สำเร็จ ซึ่งเมื่อข่าวชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็เกิดกระแสตอบรับและวิจารณ์กันแบบถล่มทลาย

และในรายงานต่อมามีการระบุว่าล่าสุดมีได้มีการเชิญ Elop เข้ามาเจรจาข้อตกลงเกี่ยวกับรายได้ของเขาขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป้าหมายคือจะขอปรับลดโบนัสบางส่วนออกและทำให้อดีตผู้บริหารสูงสุดคนนี้ได้เงินน้อยลง เพื่อกลบเสียงวิจารณ์ที่ดังอื้ออึงอยู่ในเวลานี้ ซึ่งก็สามารถคาดเดาได้เลยว่าเรื่องนี้คงไม่สำเร็จลงได้ง่ายๆ หรือเปล่า โดย Elop กล่าวอ้างว่าเขาคงไม่สามารถทำให้ภรรยาเข้าใจได้ถึงเงินบางส่วนที่หายไปจากข้อตกลงในสัญญาตอนแรก

แต่สุดท้ายความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว และหวังว่าสักวันหนึ่งในอนาคตอันไกลโพ้นเราทั้งหลายคงจะได้เข้าใจและรับทราบถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันนี้… (ผู้เขียน) จะเป็นไปได้ไหมครับว่าบางทีทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะไม่ใช่อย่างที่เราเข้าใจและคิดกันมาตลอด?

ที่มา: bgr