dtac เปิดตัวโครงการ 1 ล้านชั่วโมงเพื่อเด็กไทย

dtac_5653dtac เปิดตัวโครงการ 1 ล้านชั่วโมงเพื่อเด็กไทย โดยจะเป็นการกระจายอินเทอร์เน็ทเข้าสู่โรงเรียนห่างไกลด้วยอินเทอร์เน็ท ภายใต้แนวคิด Internet for all หรืออินเทอร์เน็ตสำหรับทุกคนนั่นเอง

คุณจอน เอดดี้ อับดุลลาเล่าให้เราฟังว่าเป้าหมายของโครงการ Internet for all นั้นคือการทำให้คนไทยทั่วประเทศสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ทได้ ภายใน 3 ปีนับจากนี้ เพื่อสร่งเสริมคุณภาพชีวิตและขีดความสามารถทางการแข่งขันโดยรวมให้กับประเทศ สำหรับโครงการ 1 ล้านชั่วโมงเพื่อเด็กไทยนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในโครงการนี้ โดยเป้าหมายคือจะมอบแอร์การ์ดและซิมการ์ดให้แก่โรงเรียนจำนวนทั้งหมด 600 ชุดด้วยกัน โดยจะแบ่งเป็น 200 โรงเรียน และได้ไปโรงเรียนละ 3 ชุด (หรืออาจจะมากกว่า ขึ้นอยู่กับขนาดโรงเรียนและจำนวนนักเรียน) อินเทอร์เน็ทจะได้ไปชุดละ 5GB (รวมแล้วจะเป็น 15GB) และในอีก 3 ปีข้างหน้า จะขยายออกไปให้เป็นโรงเรียนกว่า 2,000 แห่ง สำหรับโครงการนี้ก็เป็นการทำงานรวมกับ สทร. สพฐ (เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน) เป็นผู้ช่วยคัดเลือกโรงเรียนที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยณ ตอนนี้ตั้งเป้าขยายให้ได้ 86 โรงเรียนก่อน เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จประเจ้าอยู่หัวครบ 86 พรรษา

ณ ตอนนี้ประเทศไทยมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ทในปริมาณที่จัดว่าต่ำ คือโดยประมาณ 26.5 ล้านคน (30% ของทั้งประเทศ) จาก World Economic Forum แจงว่าเป็นอันดับ 131 จาก 150 ประเทศทั่วโลก

dtac_5556

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าแล้วคอมพิวเตอร์ล่ะ? เพราะว่าการเข้าไปแจกจ่ายหรือติดตั้งอินเทอร์เน็ทแต่ขาดอุปกรณ์ที่จะเข้าอินเทอร์เน็ทก็ไร้ประโยชน์ ทาง dtac ก็บอกว่ามีโครงการอาสา ที่จะเข้าไปติดตั้งคอมพิวเตอร์ และยังทำอีกหลายๆ อย่างเพื่อสังคมด้วย ส่วนคอมพิวเตอร์นี้ก็จะเป็นมือสองจากแผนกคอล เซนเตอร์ ที่มีการเปลี่ยนเครื่องค่อนข้างบ่อยนั่นเอง โดยจะได้รับการดูแลเป็นระยะโดยเซลส์และวิศวกรประจำ Cell Site นั่นเอง ไม่ต้องกลัวว่าเอาไปให้แล้วจะขาดการดูแลจนสุดท้ายไม่สามารถใช้งานได้

นอกจากนี้เรายังได้มีโอกาสสัมภาษณ์ท่านอนุดิษ นาครทรรพ ถึงเรื่องความเป็นไปได้ที่ dtac จะนำความถี่ที่มีอยู่เดิมมาทำเป็น 4G อีกด้วย โดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีก็ตอบว่าเรานำความถี่ ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินของชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นคือสิ่งที่ควรทำ แต่ก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฏหมาย ซึ่งตอนนี้ทาง dtac ต้องขออนุญาตผ่าน CAT ก่อน ซึ่งโดยหลักการแล้วตามกฏหมายจะเรียกร้องให้ใช้เทคโนโลยีที่เท่ากับ หรือดีกว่าปัจจุบัน (ซึ่งโดยหลักการนี้แปลว่า 4G LTE, หรือ 4G อื่นๆ นั้นเข้าข่าย) แต่ก็ไม่รู้ว่าจะผ่านได้โดยง่ายหรือไม่ เนื่องจาก CAT เคยมีประเด็นกับทาง dtac ในยุคสมัยนำ 850mhz มาทำ 3G มาแล้ว

หลังจากกระบวนการกับ CAT เสร็จ ก็จะเป็นการขออนุญาตจากทางกสทช เนื่องจากเป็นการนำไปใช้เพื่อทางการค้านั่นเอง

งานนี้ก็ต้องรอดูกันยาวๆ ถ้า CAT ปล่อยผ่าน ก็น่าจะจบเรื่องภายในสิ้นปีนี้ได้ ผู้เขียนประเมินเองว่าเราน่าจะได้เห็น 4G LTE จาก dtac โดยประมาณสงกรานต์ปีหน้า ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่ควรจะเป็นนั่นเอง