มาทดสอบการป้องกันสั่นขณะบันทึกวีดีโอของ XPERIA Z1 กันไหม?

sony z1 camera

หลังจากชครึ่งเดือนแรกที่มีการเปิดตัวสินค้ากันแบบฝุ่นตลบทุกค่ายต่างช่วงชิงโอกาสที่จะขึ้นหน้าหนึ่งหรือพาดหัวข่าวสำคัญ หนึ่งในนั้นต้องมี Sony รวมอยู่ด้วยและการเปิดตัวของ XPERIA Z1 ที่ผ่านมาก็นับว่าเรียกกระแสความสนใจเพิ่มขึ้นได้อีกไม่น้อย โดยเฉพาะจุดขายจากกล้องหลัก 20.7 ล้านพิกเซล แตจากหลายๆ ที่ก็กำลังตื่นเต้นอยู่กับการทดสอบภาพนิ่งกัน

น้อยรายที่พูดถึงการบันทึกวีดีโอ และโดยเฉพาะนับตั้งแต่ทาง Nokia ใส่ระบบการป้องกันการใส่ไหวมาเมื่อปลายปี 2012 ก็ดูเหมือนว่าค่ายมือถืออื่นๆ ก็มักจะถูกคาดหวังให้มีเช่นเดียวกัน หลายค่ายมีการจัดหาและติดตั้งระบบป้องกันการสั่นไหว Optical Image Stabilization (OIS) เพิ่มเติมเข้ามา แต่หลายค่ายก็ยังลังเล ซึ่ง Sony ผู้ผลิตเซ็นเซอร์กล้องรายใหญ่ของตลาดและรวมไปถึงกล้องมือถือ Handycam (อ่าห์ จำได้นี่บอกอายุเลยนะ!) ดันจัดอยู่ในรายหลังซะงั้น

แต่อย่างไรก็ดีทาง Sony ก็มีการใส่เทคโนโลยี SteadyShot ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ช่วยจัดการลดการสั่นไหวขณะที่บันทึกวีดีโอ เพราะหากถ้ามี OIS hardware เชื่อว่าคงมีการพูดถึงบนเวทีบ้างไม่มากก็น้อย (แต่ไม่มีไง!) เอาเถอะตรงนั้นเอาไว้ค่อยว่ากัน ในเวลานี้เรามาสนใจการทดสอบการลดการสั่นไหวขณะบันทึกวีดีโอกันดีกว่าครับ ตามวีดีโอด้านล่างนี้เลย

อย่าลืมกดรับชมแบบเต็มจอและปรับรายละเอียดแบบ Full HD เต็มๆ นะครับ 🙂