ไม่เอาด้วย… Verizon กร้าวบอกว่าการให้บริการ Unlimited Data ถือเป็นจุดจบ

verizon

ต้องบอกว่างานนี้ขาใหญ่ไม่เอาด้วย หลังจากทาง Verizon เครือข่ายอันดับหนึ่งของประเทศสหรัฐอเมริกานั้นได้มีการพูดถึงแนวทางและวิธีการให้บริการที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ในการประชุมผู้ถือหุ้น หลังจากซึ่งบริษัท Verizon Communications ได้เข้าซื้อหุ้นส่วนที่ถือครองโดย Vodafone เป็นมูลค่านับแสนล้านเหรียญสหรัฐ (ข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ซึ่งประธานบริหารสูงสุดของบริษัท Verizon คุณ Lowell McAdam นั้นได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการให้บริการ Unlimited Data ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานอินเตอร์เนตมือถือได้อย่างเต็มที่ แม้จะเป็นเครือข่ายระบบใหม่ล่าสุดอย่าง 4G LTE ที่ในเวลานี้ทั้ง Sprint และ T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายลำดับที่สามและสี่ เลือกใช้เป็นหมัดเม็ดในการดึงดูดลูกค้าเข้าสมัครใช้บริการ

โดยคุณ McAdam บอกว่าการให้บริการ Unlimited Data นั้นเปรียบเสมือนได้กับเป็นจุดจบในยุคที่โลกของเรานั้นประกอบไปด้วยการใช้งานวีดีโอความละเอียดสูงระดับ HD ซึ่งกลยุทธ์เหล่านี้ในท้ายที่สุดก็จะไม่มีแบนวิธด์เพียงพอที่จะให้บริการได้อย่างยั่งยืนตลอดรอดฝั่ง “if you allow unlimited usage, you just run out of gas.” และไม่ว่ายังไงการให้บริการอินเตอร์เนตมือถือก็ต้องมีขีดจำกัด

ผู้เขียน : ขนาดเครือข่ายที่ใหญ่อันดับที่สามของโลกเวลานี้ (ตามหลังเครือข่าย China Mobile และ China Unicom จากประเทศจีน) มีพร้อมทั้งทรัพยากรเงินลงทุนและสิทธิ์สัมปทานคลื่นความถี่ในมือ ยังออกมาบ่นดังๆ ขนาดนี้ ก็ถือว่าน่าคิดไม่น้อยเหมือนกันนะครับ

vz share plan

[12.35 Sept 27] เพิ่มเติมรายละเอียดของ Verizon เพื่อให้เห็นภาพประกอบที่มากขึ้น บริการหลักเป็นโปรโมชั่นแบบ Share Plan ที่ออกแบบมาแก้ทางกับ Smartphone ที่สามารถใช้งาน WiFi Tethering ได้ในช่วง 2-3 ปีหลัง จากแต่เดิมที่สามารถใช้ได้งานได้แค่เฉพาะเครื่อง ในบริการหนึ่งชุดมีค่าบริการพื้นฐาน Smartphone ($40) + ค่าบริการอินเตอร์เนตซื้อแยกต่างหาก (รวมกับการใช้งานโทรศัพท์และข้อความสั้นแบบไม่จำกัด) ส่วนเกินจาก Data Plan หลักคิดเพิ่ม $15 ต่อส่วนเกิน 1Gb

vz price plan

ส่วนค่าบริการอินเตอร์เนตมีเริ่มต้นตั้งแต่ 500Mb จ่ายเริ่มต้นที่ $40 / 2Gb ค่าใช้จ่าย $60 เพิ่มโดยเฉลี่ยไปเรื่อยๆ จนถึง 50Gb ค่าใช้จ่ายสูงสุด $375 เหรียญสหรัฐ และภาพด้านล่างต่อไปนี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ Verizon ไม่ต้องง้อคู่แข่งด้านราคามากนัก…. (โครงข่ายบริการ 4G LTE)

2013 us 4g lte

ที่มา: bgr