โดนบ้าง… ไต้หวันสั่งฟัน Apple ฐานแทรกแซงราคา โทษปรับร่วม 20 ล้านบาท

The Apple logo is seen against the reflection of Taiwan's landmark building Taipei 101

อาจจะเรียกว่าเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อมีรายงานออกมาจาก The Wall Street Journal ระบุว่า Apple ยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนทุกวันนี้ ถูกคณะกรรมาธิการควบคุมการค้าประเทศไต้หวัน สั่งปรับเงินเกือบๆ 22 ล้านบาท (670,000 เหรียญวหสหรัฐ) ฐานละเมิดกฏหมายซึ่งแทรกแซงการตั้งราคาจำหน่ายเครื่อง iPhones สำหรับผู้ประกอบการภายในประเทศ (เครือข่ายผู้ให้บริการและตัวแทนจัดจำหน่าย)

ทางคณะกรรมาธิการได้ตัดสินว่า Apple มีความผิดฐานละเมิดข้อบังคับ ข้อที่ 18 ว่าด้วยเรื่อง Fair Trade Act ภายหลังการตรวจสอบที่พบข้อมูลของ Apple ในอีเมลล์ที่รับ-ส่งถึงผู้ให้บริการเครือข่ายในไต้หวัน ซึ่งมีการบอกบังคับเกี่ยวกับการตั้งราคาขายเครื่อง iPhones ซึ่งในรายงานระบุว่าต่อไปว่าบริษัทผู้ผลิต ไม่มีสิทธิ์ในการแทรกแซงการตั้งราคาของผู้จัดจำหน่ายในไต้หวัน โดยหลักฐานในอีเมลล์นั้นยังค้นพบอีกว่า บริษัทเครือข่ายในไต้หวันนั้นต้องส่งแผนการราคาจัดจำหน่ายไปให้ทาง Apple อนุมัติก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ดีทาง Apple สามารถยื่นขออุทธรณ์คำตัดสินในคดีดังกล่าวนี้ได้ แต่ถ้าหากกระบวนการดังกล่าวไม่เป็นผล จะทำให้มีบทลงโทษเพิ่มเติม โดยโทษปรับเงินเพิ่มเป็น 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มา: Wall Street Journal