เจ็บแล้วจำ… บทเรียนของ HTC จากการโดน supply chain เจ้าดังสกัดดาวรุ่ง

HTC Oneจากการเปิดเผยของผู้บริหารระดับสูงของ HTC North Asia คุณ Jack Tong เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์นี้ โดยระบุว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทได้เรียนรู้อย่างมาก ในเรื่องของการจัดการ supply chain อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดหาหรือสามารถผลิตขึ้นได้เองนั้นถือเป็นบทเรียนสำคัญอย่างยิ่งยวด

เมื่อเล่าย้อนไปถึงประสบการณ์อันเจ็บปวด ซึ่งคุณ Jack Tong ระบุว่า ชิ้นส่วนสำคัญๆ ใน supply chain นั้นสามารถเปลี่ยนเป็นอาวุธทางการค้าได้แบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรงเมื่อครั้งที่เปิดตัว HTC Desire สู่ตลาดและได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม แต่ในเวลาต่อมาจำใจต้องเปลี่ยนจากหน้าจอแบบ AMOLED เป็น SuperLCD

ซึ่งคงอดมีความรู้สึกไม่ได้ว่าเป็นการสกัดดาวรุ่งของ Supplier เจ้าดังอย่าง Samsung ที่ในเวลานั้นอ้างว่ากำลังการผลิตไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุของความพลิกผันในการแข่งขันตลาด Android ในช่วงเริ่มตั้งไข่อยู่ไม่น้อย ซึ่งคุณ Tong เองได้ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า เป็นเรื่องการเมืองระหว่างสองบริษัท โดยถึงกับใช้คำว่า “strategically declined” อันหมายถึงการปฏิเสธในเชิงกลยุทธ์การค้า

เมื่อกล่าวถึง Samsung เรารับรู้กันว่ามีความยอดเยี่ยมพวกเขาสามารถผลิตชิ้นส่วน สำหรับสินค้าได้ภายในบริษัทเอง และทำให้ HTC ตั้งแต่นี้ต่อไปต้องทำงานอย่างหนักร่วมกับผู้ผลิตชิ้นส่วนสำคัญๆ ภายในประเทศเพื่อยกระดับ supply chain ลดส่วนต่างราคาและสามารถแข่งขันได้ต่อไปในระยะยาว

หลังจากเขียนข่าวนี้เสร็จแล้วก็นึกถึงเพลง อยู่ที่เรียนรู้ อยู่ที่ยอมรับมัน…. ขึ้นมาตะหงิดๆ