เป้าหมายต่อไปของ BBM คือเดสก์ทอป

DSCN6939-640x480[1]

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นกำหนดเปิดให้ดาวน์โหลดแอพ BBM บน Android และ iOS อย่างเป็นทางการ แต่ดูเหมือนว่าแผนการแอพสำหรับแชทตัวนี้ทาง BlackBerry จะตั้งเป้าไว้ใหญ่กว่าแค่บนมือถือ เพราะล่าสุดมีข้อมูลมาว่าเตรียมจะออกเวอร์ชันสำหรับเดสก์ทอปด้วยเช่นกัน

ณ ตอนนี้กำลังมีงานชื่อว่า BlackBerry Jam Asia ที่ฮ่องกงอยู่ และทาง BlackBerry ก็โชว์แอพ BBM for Windows ในงานซะด้วย แน่นอนว่าหน้าตายังคงเป็น UI เช่นเดียวกับ BlackBerry10 นั่นเอง ส่วนเวอร์ชันสำหรับ Mac OS X นั้นยังไม่ได้พูดถึง แต่ดูจากแนวทางการพัฒนา BBM for all แล้วน่าจะมีด้วยเหมือนกัน

สำหรับ BBM for Windows นั้นจะทำงานแบบเดียวกับ BBM for BlackBerry PlayBook คือตัวมันจะไม่สามารถส่งข้อความได้เอง จำเป็นจะต้องมีโทรศัพท์ที่ใช้ BBM ได้เสียก่อน (ก็คือ Android, iOS, BlackBerry) จากนั้นก็ล็อกอินบนเดสก์ท็อป แล้วจะส่งข้อความวิ่งผ่านโปรโตคอลบนโทรศัพท์แทน

เมื่อพิจารณาแบบนี้แล้วก็น่าสงสัยว่าจะทำไปเพื่ออะไร? เนื่องจากในยุคสมัยของ PlayBook นั้นโทรศัพท์ที่ใช้ BBM ได้มีแต่ BB เวอร์ชันเก่า ที่จะใช้ BBM ได้ก็ต่อเมื่อสมัครแพคเกจสำหรับ BlackBerry เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน (BB10, iOS, Android) เราสามารถวิ่งผ่านช่องทางโปรโตคอลเฉพาะได้โดยไม่ต้องใช้แพคเกจพิเศษนี้อีกแล้ว ถ้าจะเปิดช่องนี้ให้กับแอพบน windows ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หวังว่า BlackBerry จะมีแผน หรือเหตุผลอะไรที่ต้องใช้โทรศัพท์เป็นตัวกลางในการส่งข้อความนะ ไม่งั้นความยุ่งยากนี้จะทำให้แป้กอีกรอบแน่ๆ

ที่มา: Cult of Android