ขอดูหน่อย… Chipworks เผยภาพชุดหน่วยประมวลผล Apple A7 แบบชัดๆ

apple a7 64bit

หลังจากที่ในข่าวเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวถึงผู้อยู่เบื้องหลังในงานผลิตชิ้นส่วนที่สำคัญที่สุดของ iPhone 5s ซึ่งก็คือชุดหน่วยประมวลผล Apple A7 โดยมี Samsung เป็นหัวใจสำคัญรับหน้าที่การผลิตเช่นเดิม และล่าสุดทาง Chipworks ก็ได้มีการเปิดเผยถึงหน้าตาชิ้นส่วนดังกล่าวนี้ออกมาสู่สาธารณะแล้วเป็นที่เรียบร้อย

apple a7 total dieapple a7 cpu

ข้อมูลที่น่าสนใจของชุดหน่วยประมวลผล Apple A7 นั้นประกอบไปด้วยใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 28 นาโนเมตรพร้อมเทคโนโลยี HKMG ลดการรั่วไหลระหว่างการส่งผ่านของประจุอิเลคตรอน มีขนาดเล็กลงเมื่อเปรียบเทียบกับ Apple A6 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 32 นาโนเมตร มีทรานซิสเตอร์มากกว่า 1 พันล้านชุดอยู่ภายใน แกนประมวลผลเป็น ARMv8 ซึ่งทาง Apple นำมาปรับแต่งดีไซน์ภายในบริษัทเองใช้ชื่อรหัสว่า Apple Cyclone จำนวนสองชุด และชุดหน่วยประมวลผลจาก Imagination เจ้าเก่าหน้าเดิมที่ประเดิมตลาดอย่างเป็นทางการตัวแรกของตลาดด้วยชิปกราฟฟิค PowerVR ซีรีย์ 6 (G6430)

หมายเหตุผู้เขียน : Apple และ Qualcomm เป็นเพียงสองบริษัทในเวลานี้ที่มีการพัฒนาหน่วยประมวลผล ARM ในแบบของตัวเองซึ่งจ่ายค่าไลเซนส์อนุญาติอีกแบบหนึ่ง ส่วนบริษัทอื่นๆ ที่ผลิตชุดหน่วยประมวลผลเองนั้นยังเป็นเพียงแค่การนำมาหน่วยประมวลผลมาตรฐานของ ARM มาผลิตเท่านั้น

ที่มา: Chipworks