สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 20 – 26 ตุลาคม 2013

businessman-reading-newspaper[1]

ผ่านไปอีกหนึ่งสัปดาห์อย่างรวดเร็ว จะว่าไปแล้วเราก็อยู่ในช่วงปลายปีกันแล้วนะครับเนี่ย ตอนนี้แต่ละค่ายต่างก็พยายามเปิดตัวสินค้า เพื่อที่จะทำให้เป็นที่รู้จัก และวางขายในช่วงเทศกาลจับจ่ายปลายปี เพื่อให้ได้ยอดขายที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีทั้ง Nokia และ Apple มาเปิดตัวสินค้าใหม่ ว่าแล้วก็มาดูกันดีกว่าว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้างครับ

Nokia เปิดตัวโทรศัพท์ใหม่สำหรับตลาด ล่าง กลาง และบน ในงาน Nokia World

ตลาดล่าง : Asha 500, 502, 503

เจ้า Nokia Asha 501 ที่ออกวางขายมาตั้งแต่พฤษภาคมได้รับการสานต่อแล้ว ในรุ่น Asha 500 (ไหงเลขรุ่นลดลงล่ะเนี่ย?) และ Asha 502, Asha 503 โดยถือว่าเป็นโทรศัพท์ที่วางตัวอยู่ระหว่าง Featurephone และ Smartphone นั่นเองครับ สำหรับ Asha 500 จะมีกล้อง 2 Megapixel, รุ่น Asha 502 จะมีกล้อง 5 Megapixel และรุ่น Asha 503 จะมีกล้อง 5 Megapixel, 3G และแยกเป็นรุ่นรองรับ 1 SIM, 2 SIM ให้เลือก

ตลาดกลาง : Nokia Lumia 1320

สำหรับ Windows Phone 8 GDR3 ตลาดกลางนั้นทาง Nokia ได้วางตัว Nokia Lumia 1320 เอาไว้ โดยจะสเปคจะเป็นรองจาก Nokia Lumia 1520 ไปบ้าง เช่นหน้าจอมีความละเอียดต่ำกว่า กล้องความละเอียดน้อยกว่า และหน่วยประมวลผลรุ่นที่ลดหลั่นลงมา แต่ราคาก็ถูกกว่ากันมาก โดยมีราคาราวๆ $339 ครับ และใช้งาน Nokia Camera ได้ด้วย

ตลาดบน : Nokia Lumia 1520

Nokia Lumia 1520 นี้เรียกได้ว่าเป็นโทรศัพท์ที่จัดเต็มสเปคอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Windows phone เนื่องจากที่ผ่านมาตัวระบบปฏิบัติการไม่สามารถทำงานกับชิปสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ได้ งานนี้ถือได้ว่าสเปคแรงสุดๆ ไม่แพ้ Android ตัวอื่นๆ เลยทีเดียว แถมสเปคก็สูงมากอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น กล้อง 20 Megapixel, หน้าจอ 6 นิ้วแบบ Full HD, หน่วยประมวลผล Snapdragon 800 และ RAM 2GB

ราคาเปิดตัวเมืองนอกอยู่ที่ $750 งานนี้เข้ามาขายบ้านเรากระโดดแตะหลัก 25,xxx อีกรอบเหมือน Nokia Lumia 1020 แน่นอน

ตลาดแทบเล็ต : Nokia Lumia 2520

และแล้ว Nokia ก็ก้าวเข้าสู่ตลาดแทบเล็ตกับเขาบ้าง แต่คราวนี้ไม่ได้ใช้งาน Windows Phone แล้ว เพราะกลุ่มแทบเล็ตนั้นทาง Microsoft ตั้งเอาไว้ว่าจะต้องลุยกันด้วย Windows RT ถ้าจะว่าไปสเปคของเจ้าแทบเล็ตตัวนี้ก็แรงไม่น้อย โดยมีหน้าจอ 10.1 นิ้วแบบ Full HD, หน่วยประมวลผล Snapdragon 800, รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G LTE, และมีแบตเตอรียักษ์ 8,000 mAh และราคาเท่า iPad คือโดยประมาณ $499 เท่านั้นเอง

ความฝันอันสูงสุด : Instagram จะลง Windows Phone Store เร็วๆ นี้

มีกล้องเทพทั้งที แต่จะไม่ได้ใช้แอพแชร์ภาพยอดนิยมมันก็ยังไงๆ อยู่ แต่ไม่เป็นไรทาง Nokia คุยกับ Instagram เสร็จแล้ว งานนี้ประกาศชัดว่า Instagram ตัวจริงเสียงจริงจะมาลง Windows Phone อย่างแน่นอน แต่ว่ารอกันอีกนิดหน่อย เดี๋ยวก็มาแล้ว

เปิดตัว Nokia Camera App, ยุบ Pro Cam, Smart Cam ทิ้งเพราะผู้ใช้สับสน

ที่ผ่านมาแอพสำหรับใช้ถ่ายรูปของ Nokia มีด้วยกันสองตัว คือ Nokia Pro Cam และ Nokia Smart Cam ซึ่งน่าจะสร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานไม่น้อย ว่าควรจะเปิดแอพตัวไหนมาถ่ายรูปดี วันนี้ทาง Nokia ตัดสินใจจับมารวมกันซะเลยจะได้ไม่ต้องคิดแล้วว่าจะเปิดตัวไหน (น่าจะคิดตั้งแต่ตอนแรกแล้ว)

รุ่นเก่าอย่าเสียใจ รอบอัพเดท Lumia Black ก็ได้ใช้เหมือนกัน

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Windows Phone บน Nokia รุ่นเก่าๆ อย่าง Nokia series 9xx และ Nokia 1020 จะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ๆ กันอย่างครบถ้วน แต่แม้จะฟังดูดี แต่ก็มีเงื่อนไขว่าจะต้องได้รับอัพเดทเป็น Windows Phone 8 GDR3 กันครบทั่วโลกเสียก่อน ทาง Nokia ถึงจะปล่อยอัพเดท Lumia Black ตามมาให้ งานนี้ใครใช้รุ่นเก่าก็รอไปก่อนนะเธอจ๋า ขอให้ได้ใช้ GDR3 กันไวๆ Lumia Black สำคัญน้อยกว่าเน้อ

Apple เปิดตัวสินค้าใหม่จำนวนมาก รวมไปถึง iPad Mini with retina Display และ iPad Air

iPad mini with Retina Display

ถือเป็นการสืบทอดชื่อของ iPad Mini ได้เป็นอย่างดี โดยหน้าตาภายนอกนั้นยังคงเหมือนเดิมแทบทุกประการ หากแต่ทว่าเปลี่ยนหน้าจอเป็น Retina Display และใช้หน่วยประมวลผลแบบ Apple A7 ที่เป็น 64 Bit-Dual Core นั่นเอง กำหนดขายที่แน่นอนยังไม่เปิดเผย ทาง Apple ประกาศว่าจะขายในเดือนพฤศจิกายนที่สหรัฐอเมริกา ประเทศไทยยังต้องรอไปก่อน

iPad รุ่นใหม่ใช้ชื่อว่า iPad Air

หลังจากเปลี่ยนไปใช้คำว่า The new iPad มาสองรุ่น คราวนี้ก็มีชื่อใหม่แล้วว่า iPad Air จุดเด่นภายนอกคงเป็นการลดน้ำหนัก และความหนาลง รวมถึงขอบบางขึ้น ทำให้หน้าจอเท่าเดิม แต่บอดี้เล็กลงนั่นเอง

นอกจากลักษณะภายนอกจะดูสลิมขึ้นแล้ว ภายในก็ยังคงแรงเหมือนเดิม โดยย้ายไปใช้ชิป Apple A7 ที่อยู่ใน iPhone 5S นั่นเอง สำหรับกำหนดวางขายในประเทศกลุ่มแรกคือ 1 พฤศจิกายน น่าเสียดายไม่มีประเทศไทย และราคายังเท่าเดิมเหมือนทุกปี

ว่าแต่ปีนี้ iPhone 5S, iPad mini with Retina Display และ iPad Air ต่างกันแค่หน้าจอจริงๆ นอกนั้นเหมือนกันหมดเลย

Windows Phone ก็จะได้ใช้ Remote Desktop เหมือนกัน แค่ยังไม่เสร็จ

ก่อนหน้านี้แพลตฟอร์มอื่นๆ อย่าง Windows 8, Windows 7, Mac OS X, Android, iOS ได้รับการเปิดตัวแอพ Remote Desktop (จาก Microsoft เอง) ไปแล้ว หากแต่ทว่าลูกในไส้อย่าง Windows Phone กลับไม่ได้รับอัพเดท งานนี้ทาง Microsoft ก็ออกมาแถลงแล้วว่า Windows Phone ไม่ได้โดนลืม แค่ตอนนี้ยังทำไม่เสร็จ

จริงๆ แล้วเพราะว่าแอพที่ออกมาให้โหลดกันนั้นเป็นผลงานจาก HLW Software ที่ไปซื้อมา ซึ่งไม่ได้ทำ Remote Desktop บน Windows Phone เอาไว้นั่นเอง งานนี้ต้องเขียนกันใหม่ตั้งแต่ศูนย์เพื่อ Windows Phone เลยทีเดียว คงอีกสักพักนั่นแหละ กว่าจะออกมาให้ใช้งานกันได้

Nokia Lumia ขายได้มากกว่าปีที่แล้ว ถือเป็นสัญญาณที่ดี

ในไตรมาสล่าสุดที่ผ่านมา Nokia Lumia ทำลายสถิติที่ขายมาตลอด โดยคาดว่าขายไปได้ราวๆ 8 ล้านเครื่อง ในขณะที่ปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกันขายได้เพียง 2.9 ล้านเครื่องเท่านั้น ถือว่าก้าวไปได้ไกลกว่าเดิมมากๆ แม้จะยังตาม Apple และ Samsung ไม่ทัน แต่ก็ถือว่าพิสูจน์ว่าตัวเองนั้นดีจริง และขายได้

Plant VS Zombies 2 ออกให้โหลดบน Google Play Store แล้ว

หลังจากมีข่าวว่า Apple ยัดเงินใต้โต๊ะให้ถ่วงเวลาไม่มาลง Android จนต้องรีบออกมาปฏิเสธ สัปดาห์นี้เกมส์ Play VS Zombies 2 นี้ก็ออกมาให้ดาวน์โหลดกันได้แล้วครับ ขนาดของเกมส์อยู่ที่ 170MB และโทรศัพท์หรือแทบเล็ตต้องเป็น Android 2.3 ขึ้นไป ถ้าใช้อยู่แล้วก็โหลดไปลงกันเล้ยยย

สามเครือข่ายประเทศไทยเปิดราคา iPhone 5s และ iPhone 5c

งานนี้ไม่ต้องอธิบายมาก ราคาอยู่ในภาพที่แปะเอาไว้แล้วครับ สำหรับใครที่เล็ง iPhone รุ่นใหม่อยู่พิจารณาตามงบได้เลยครับ

Samsung อวด ขาย Galaxy S4 ไปแล้ว 40 ล้านเครื่อง

หลังจากตั้งเป้าว่าปีนี้ Galaxy S4 จะต้องขายให้ได้ 100 ล้านเครื่องก่อนที่จะเปิดตัว Galaxy S5 งานนี้ความเป็นไปได้ก็เริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วครับ โดย Galaxy S4 นั้นเปิดตัวมาแล้ว 5 เดือน และขายไปได้ 40 ล้านเครื่อง คงต้องรอดูว่าจะครบ 100 ล้านก่อนเปิดตัวรุ่นใหม่ได้หรือไม่

Samsung โดนปรับ 10 ล้าน กรณีรีวิวปลอมโจมตีคู่แข่ง

เล่นใต้โต๊ะก็ต้องโดนจับ และปรับครับ โดยเมื่อช่วงเมษายนที่ผ่านมาทาง Samsung ใช้วิธีจ้างกลุ่มบุคคลให้เขียนรีวิวปลอม และโจมตีแบรนด์คู่แข่ง ทำให้ถูกคณะกรรมาธิการควบคุมการค้าเสรีเข้าตรวจสอบ และสรุปว่างานนี้ผิดจริง โดนปรับ 340,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือราวๆ 10 ล้านบาท)

ทำผิดก็รับบาปกันไป ชะเอิงเอิงเงย

Samsung เตรียมผลิตชิป Exynos 64 bit ใช้ในโทรศัพท์ปีหน้า

ผู้บริหารของ Samsung System LSI ให้สัมภาษณ์ในงานสัมนาว่าพร้อมแล้ว ที่จะผลิตชิป Exynos รุ่นใหม่ที่เป็นหน่วยประมวลผลแบบ 64 Bit โดยจะพร้อมใช้งานในโทรศัพท์ที่เปิดตัวครึ่งหลังของปี 2014 นั่นเอง

LG G Flex หลุด เผยสเปคและหน้าตา

LG G Flex เป็นโทรศัพท์ที่จะเปิดตัวและวางขายในปีหน้า โดยจะใช้หน้าจอแบบโค้งขนาด 6 นิ้ว และมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับ LG G2 เอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งปุ่มเปิด ปิด และปรับเสียงที่อยู่ด้านหลัง กล้องขนาด 13 Megapixel

ส่วนสเปคของ LG G Flex นั้นก็หลุดออกมาแล้วเช่นกัน โดยใช้ Snapdragon 800, RAM 2GB และพื้นที่ภายในตัว 32GB แต่ทว่าหน้าจอ 6 นิ้วกลับมีความละเอียดเพียง HD (720P) เท่านั้น แทนที่จะเป็น Full HD

Nexus 5 จะเปิดตัวในไทยราคา 16.990.- บาท

สำหรับคนที่อยากรู้ว่าราคา Nexus 5 ที่จะเปิดตัวในไทย และไม่มีการ subsidize ราคาจาก Google นั้นจะอยู่ที่เท่าไหร่ ทางทีมงาน mxphone ก็แอบไปมุดใต้โต๊ะและสืบราคามาแล้ว ได้ยินแว่วๆ มาว่าตอนนี้คาดว่าน่าจะอยู่ที่ 16,990 บาทนั่นเอง ณ ตอนนี้ยังไม่ยืนยันว่าราคานี้จะเป็นรุ่น 16GB หรือ 32GB แต่เมื่อพิจารณาว่าไม่มี Google มาช่วยเรื่องราคาแล้วก็เป็นไปได้มากว่ารุ่นนี้จะเป็นรุ่นเล็ก หรือ 16GB นั่นเอง

HTC ประกาศว่าจะทำ Smartwatch ปีหน้า

แหล่งข่าวแบบไม่เปิดเผยชื่อบอกกับ Bloomberg ว่าปีหน้า HTC จะลงมาเล่นตลาด Smartwatch ด้วยเช่นกัน โดยจะใช้งาน Android เป็นระบบปฏิบัติการหลัก และจะไม่เป็นแค่ของกระจอกๆ อย่างแน่นอน โดยบอกว่าจะต้องเป็นสินค้าที่ใครๆ เห็นแล้วก็จะต้องใช้งาน (ระดับโทรศัพท์ที่ขาดไม่ได้) นั่นเอง ว่าแต่ครั้งสุดท้ายที่ลูกพี่พูดอย่างนี้แล้วทำได้จริงนี่รุ่นไหนเนี่ย ทำ Flagship ให้หล่อๆ กันเถอะพี่ ผมจะได้กลับไปเป็นสาวก HTC เหมือนเดิม