เข้าไทยครบ ESRI ประกาศนำสินค้า Garmin ที่เปิดตัวใน CES มาให้สาวกชาวไทยครบทุกตัว

DSC00384-photoscape

เมื่อต้นปีในเดือนมกราคมมีงาน CES 2014 ครับ ซึ่งเป็นงานเทคโนโลยีขนาดหญ่ และหลายๆ ค่ายก็นำสินค้าใหม่ๆ ไปเปิดตัว รวมไปถึง Garmin ด้วยเช่นกัน วันนี้ ESRI ผู้นำเข้าสินค้าจาก Garmin อย่างเป็นทางการก็ได้นำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่เปิดตัวในงานที่ว่ามาให้เราเห็นและลองเล่นกันอย่างเป็นทางการแล้วครับ

DSC00387-photoscape DSC00388-photoscape DSC00389-photoscape

Garmin Vivofit

Vivofit ถือเป็นอุปกรณ์อีกตัวในกลุ่ม Fitness Tracker ครับ โดยคราวนี้มาในหน้าตาของกลุ่ม Wearable อย่างสายรัดข้อมือนั่นเอง สำหรับหน้าตาและการใช้งานยังคงเป็นแบบ Garmin อยู่ครับ (เน้นฟีเจอร์ ไม่เน้นหน้าตา) แน่นอนว่าสินค้ากลุ่มนี้จะต้องทำการ Sync กับโทรศัพท์ด้วยเช่นกัน โดยต้องลงแอพบนโทรศัพท์เสียก่อน จึงจะสามารถส่งข้อมูลขึ้นไปเก็บบนเว็บได้

สำหรับฟีเจอร์นั้นไม่ได้โดดเด่นจนต้องร้องว้าว เนื่องจากในวงการ Fitness Tracker นั้นช่วงนี้ค่อนข้างจะมาถึงทางตันกันแล้ว ฟีเจอร์มาตรฐานน่าจะเป็นการนับจำนวนก้าว แคลอรีที่ใช้ ระยะทางที่เดิน และติดตามผลการนอนหลับ และสามารถทำงานร่วมกับที่วัดชีพจรได้

DSC00391-photoscape DSC00393-photoscape

สำหรับ Vivofit นี้จะมีหน้าจอในตัว สายรัดสามารถเปลี่ยนได้ (นอกจากอันที่แถมมาในกล่องหนึ่งอันจะเป็นการขายแยก) จุดเด่นสุดๆ ก็คือการที่สามารถใช้งานได้หนึ่งปีโดยไม่ต้องชาร์จ (ใช้ถ่านกระดุม) และสามารถนำไปดำน้ำได้ลึกถึง 50 เมตรเลยทีเดียว น่าจะเป็น Fitness Tracker ที่ดำน้ำได้ลึกที่สุดในตอนนี้เลยล่ะครับ และหน่วยความจำในตัวนั้นสามารถเก็บข้อมูลของเราได้ถึง 1 เดือน แปลว่าเราสามารถจะไม่ sync กับมือถือได้ต่อเนื่องเป็นเวลาหนึ่งเดือนเลยทีเดียว ในขณะที่ยี่ห้ออื่นๆ หนึ่งวัน หรือหนึ่งสัปดาห์ก็ยาวนานแล้วครับ

DSC00407-photoscape

สำหรับแอพบนโทรศัพท์นั้นจะมีทั้ง iOS และ Android ครับ แน่นอนว่ายังคงเป็นระบบแบบ Leaderboard ที่ให้เราเก็บคะแนนแข่งกับเพื่อนๆ ได้เหมือนกับตัวอื่นๆนั่นเอง

ราคาจำหน่ายระบุไว้ที่ 4,800 บาทครับ

DSC00415-photoscape DSC00416-photoscape DSC00420-photoscape

Garmin Forerunner 620

ทาง Garmin ได้เคยพยายามรุกตลาดนาฬิกา GPS มาแล้วในอดีต และนี่ยังคงเป็นการต่อยอดจากจุดนั้นครับ โดย Forerunner 620 นี้จะเป็นนาฬิกาติด GPS และทำตัวเป็น Coach ส่วนตัวได้ด้วย โดยคำนวนได้ตั้งแต่ระยะทาง อัตราการวิ่ง อัตราการเต้นของหัวใจ VO2 Max และอื่นๆอีกมาก

สำหรับฟีเจอร์ของนาฬิกานี้ยังคงเหมือนกับ Fitness Tracking อย่าง Vivofit ครับ (แต่เยอะกว่า) โดยยังทำงานร่วมกับที่วัดชีพจรได้เช่นเคย นอกจากนี้ยังเก็บข้อมูลอย่างวิธีการวิ่ง อัตราเร่ง (มี Accelerometer ในตัว) เวลาเท้าสัมผัส และอื่นๆ ในการวิ่งอย่างครบถ้วน แน่นอนว่ายังคงมีแอพ Garmin Connect เหมือนกัน ทำงานได้ทั้งบน Android และ iOS ครับ

สำหรับตัวนาฬิกามีสองสี ได้แก่ ดำ-น้ำเงิน และ ขาว-ส้ม ครับ ราคาระบุไว้ว่านาฬิกา Forerunner 620 อย่างเดียว 13,300 บาท ถ้าซื้อแบบบันเดิลที่วัดชีพจรด้วยจะอยู่ที่ 15,500 บาทครับ

DSC00394_Snapseed DSC00395-photoscape DSC00396-photoscape

Garmin Nuvi 3592LM

มาถึงพี่ใหญ่ในชื่อ Garmin กันบ้าง เพราะหลายๆ คนเมื่อได้ยินชื่อ Garmin ก็คงจะนึกถึงอะไรไม่ได้ นอกจากระบบนำทาง GPS นั่นเอง แน่นอนว่าวันนี้ก็ได้นำมาให้ลองเล่นกันด้วย ว่าแต่ระบบนำทาง GPS จะมาเกี่ยวอะไรกับเราล่ะเนี่ย

DSC00403-photoscape DSC00402-photoscape DSC00404-photoscape

ชะแว้บ Garmin Nuvi รุ่นใหม่ๆ นับจากนี้ไปจะย้ายมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android (เท่าที่แอบส่องดู น่าจะเป็น Android 4.1.2) มี Play Store ติดมาด้วย แปลว่าสามารถใช้งานได้สบายๆ เลยนั่นเอง ติดตรงที่ไม่มีช่องใส่ซิม การใช้งานจึงจะต้องเป็นการแชร์ WiFi จากโทรศัพท์หรือเน็ทเวิร์กในบ้านมาให้เท่านั้นเอง

DSC00398-photoscape DSC00399-photoscape DSC00400-photoscape DSC00401-photoscape DSC00397-photoscape

นอกจากนี้ข้อเสียอีกข้อหนึ่งก็คงจะเป็นการที่หน้าจอเป็นระบบสัมผัสแบบ Resistive นั่นเอง ทำให้ไม่สามารถทำ Multitouch ได้นั่นเองครับ ซึ่งทำให้แอพหลายๆ ตัวหายวับไปเลย สำหรับ Dock หรือที่ยึดนั้นจะทำให้สามารถเสียบพอร์ตได้เพิ่ม ทั้ง Video-in, MiniUSB และอื่นๆ นั่นเองครับ

นอกจากนี้ก็เช่นเดิม คือยังคงใช้ระบบนำทางของ Garmin เองอยู่ (ซึ่งมันเทพก็ตรงนี้) โดยมีฟีเจอร์ล้ำๆ ที่ Apple Maps และ Google ยังตามไม่ทันอย่างการนำทางด้วยเสียง แผนที่นำทางพร้อมตึกรอบข้างแบบ 3D ซึ่งเป็นผลจากการที่ Garmin ซื้อข้อมูลแผนที่ประเทศไทยจาก Nostra ที่เป็นบริษัทเก็บข้อมูลภายในประเทศนั่นเอง

DSC00448-photoscape

Garmin VIRB Elite

เจ้า VIRB (และ VIRB Elite) ถือได้ว่าเป็นกล้องประเภท Wearable จะว่าไปก็คล้ายๆ กับ GoPro นั่นเองครับ โดยตัวกล้องสามารถถ่ายวิดิโอได้ที่ระดับ Full HD เลยทีเดียว บนตัวกล้องมีจอโครมาขนาด 1.44 นิ้ว (สีแบบโครมาจะซีดๆ หน่อยเมื่อเทียบกับจอแบบปกติ) นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับ WiFi เพื่อเชื่อมทำงานกับโทรศัพท์มือถือได้ ส่วนเซนเซอร์อื่นๆ ก็ได้แก่ Altimeter ที่ใช้วัดระดับความสูง และ Barometre ที่ใช้วัดระดับความดันของบรรยากาศ นอกจากนี้แบตเตอรียังเป็นลิเธียมไอออน (ชาร์จหนึ่งครั้งบันทึกวิดิโอต่อเนื่องได้ 3 ชั่วโมง) นอกจากนี้ยังกันน้ำ ได้ที่มาตรฐาน IPX7

DSC00438-photoscape

(ว่าแล้วก็จับจุ่มน้ำโชว์ซะเลย)

DSC00447-photoscapeDSC00448-photoscape DSC00451-photoscape DSC00452-photoscape DSC00457-photoscape DSC00449-photoscape DSC00459-photoscapeสำหรับกลุ่มเป้าหมายของ VIRB ก็คงจะเป็นกลุ่มกีฬา Extreme ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นวงการจักรยาน พายเรือคายัค ล่องแก่ง หรือกระโดดร่มทั้งหลายนั่นเองครับ ซึ่งจะเป็นกลุ่มที่ต้องการกล้องที่ทนทานเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่า VIRB จะตอบโจทย์กลุ่มนี้ได้ดีเลยล่ะครับ นอกจากนี้ยังมีขาตั้งแบบที่ล็อกกับแขน (หรือส่วนอื่นในร่างกาย) อีกด้วย

สำหรับรุ่นที่เข้าไทย ราคาจะอยู่ที่ 14,900 บาทครับ