Google จัดเต็ม Jelly Bean / Nexus Tablet / Nexus Q

เป็นข่าวลือ ข่าวให้ตาม ข่าวให้อ่านกันนาน วันนี้ทุกบทสรุปที่ Google จะบอกซะทีว่ามีอะไรในปี 2012 นี้ ออกมาเรียบร้อยในงาน Google I/O 2012 โดยในส่วนที่เกี่ยวกับ Android นั้น Google เล่าถึงสถิติความสำเร็จไว้ว่า Android มีการเปิดใช้งานวันล่ะ 1 ล้านเครื่อง เทียบกับ 1 ปีที่แล้วที่ 400,000 เครื่องต่อวัน และสำหรับรุ่นใหม่ของ Android นั้นคือ Jelly Bean หรือรหัส 4.1 ซึ่งความใหม่ของ Android 4.1 มีดังนี้

– ปัญหาโลกแตกของ Android คือเรื่องการตอบสนองที่ช้า Jelly Bean จึงใช้การสร้างแกนของระบบที่เรียกว่า Project Butter ให้การเคลื่อนไหว และคำนวณการขยับของวัตถุหน้าจอเป็นไปอย่างสมบูรณ์มากขึ้น ฉะนั้น เมื่อลองสัมผัสดู จะพบว่าลื่นและติดนิ้วมากขึ้นทันที

– Widget ยืดหยุ่นต่อการปรับขนาดให้เหมาะสมกับหน้าจอ ตำแหน่งใช้งาน

– ระบบพิมพ์ที่มีการเดาคำได้สมบูรณ์ขึ้น มีการเดาคำถัดไปให้ ในขณะเดียวกัน ระบบพิมพ์ด้วยเสียงทำงานแบบ Offline ได้ รวมถึงเป็นครั้งแรกที่มีคีย์บอร์ดภาษาไทยติดระบบใน Pure Android

– หน้าเมนูกล้องถ่ายรูป สามารถเลื่อนไปทางซ้ายเพื่อดูรูปหลังถ่ายในขณะที่อยู่หน้าถ่ายรูปได้

– Notifications ที่เพิ่มลูกเล่นทำต่อ โดยที่ไม่ต้องไปเข้าใน App หรือดูก่อน แล้วค่อยทำ เช่นการโทรกลับ ที่สั่งจากใน Notifications ได้ทันที

– ระบบค้นหาด้วยเสียงที่สามารถใช้รูปประโยคแบบธรรมชาติแบบเดียวกับ Siri

– Google Now ลูกเล่นที่สามารถตอบสนองแบบผู้ช่วยได้ ไม่ว่าจะค้นหา ร้านอาหาร รายงานผลกีฬา ตรวจสอบสภาพจราจร บอกการใช้งานขนส่งมวลชน พร้อมกับช่วยคิดวิธีการที่เกียวข้องกับผลค้นหาต่างๆ และโยงเข้าลูกเล่นปฎิทินได้

ผู้ใช้ Galaxy Nexus / Nexus S / Motorola XOOM จะได้รับอัพเดทแบบ OTA ในกลางเดือนกรกฎาคมนี้ พร้อมกับเปิดตัว SDK สำหรับนักพัฒนา App ให้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และ Google ได้พูดถึง PDK (Platform Developer Kit) เป็นเครื่องมือให้ผู้ผลิต นำ Jelly Bean ไปปรับแต่งให้เข้ากับเครื่องได้ง่ายมากขึ้น ทำให้อัพเดท Jelly Bean น่าจะใช้เวลาที่น้อยลงกว่าแต่ก่อน

ของชิ้นต่อมาที่เป็นไปตามข่าวลือ นั้นคือ Tablet ของ Google ที่ใช้ชื่อว่า Nexus 7 ซึ่งสเปคเป็นไปตามที่หลุด โดยใช้หน้าจอ ขนาด 7 นิ้ว (1280×800 HD) / CPU Tegra 3 (Quad-core CPU + 12-core GPU.) / Wi-Fi, Bluetooth / NFC / Gyroscope / Accelerometer / ใช้งานต่อเนื่องได้ 9 ชั่วโมง เปิดใช้งานได้ 300 ชั่วโมง และหนัก 340 กรัม ตัวเครื่องจะใช้ Browser หลักเป็น Chrome (ซึ่งใน Jelly Bean จะเป็น Browser มาตราฐาน)

Nexus 7 เปิดตัวที่ราคา $199 (ประมาณ 6,000 บาท) พร้อมกับมีเงินให้ใช้ใน Google Play Store มูลค่า $25 มีไฟล์หนัง Transformers 3 แถมให้ฟรี วางขายกลางเดือนกรกฎาคม ใน 4 ประเทศแรกอย่าง US, UK, Canada, และ Australia

ของชิ้นสุดท้ายที่ไม่อยู่ในข่าวลือและคาดกันไว้ นั้นคืออุปกรณ์สำหรับ Stream เพลง / ภาพยนตร์ / Youtube ผ่านอุปกรณ์ Android รวมถึงดึงจาก Cloud ของผู้ใช้มาใช้ได้ทันที โดย Google เรียกมันว่า Nexus Q ความสามารถของ Nexus Q นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นที่สามารถเชื่อมต่อเครื่องได้มากกว่า 1 รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ NFC ทั้งนี้ ตัวเครื่องมีลำโพงในตัว ทำให้สามารถเปิดเพลงฟังจาก Nexus Q ได้ทันที

Nexus Q เปิดตัวที่ราคา $299 ผ่านทาง Play Store โดยเริ่มส่งของให้ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมนี้ โดยขายเพียงแค่บางประเทศเท่านั้น

สำหรับผู้เข้างานนี้ บัตรเข้างานสามารถนำมารับ Galaxy Nexus ที่ลง Jelly Bean / Nexus 7 / Nexus Q ได้ฟรีทั้งสามชิ้นเป็นของแจกตามธรรมเนียมงาน Google I/O เช่นเดิม

ที่มา: The Verge