สรุปข่าวเด่นแวดวง IT และโทรคมนาคม ประจำวันที่ 22 – 28 กันยายน 2013

woman_reading_newspaper[1]

สัปดาห์นี้ข่าวใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นจริงๆ กลับไม่ใช่ค่ายดาวดังอย่างแบรนด์ที่เป็น Android, หรือ iOS แต่กลับเป็นยักษ์ล้มอย่าง BlackBerry ที่ขายได้แทน หรือแม้กระทั่งอดีต CEO ของ Nokia อย่าง Stephen Elops ที่เป็นข่าวหลายวันติดๆ กันแทนblackberry-experience[1]

ข่าวใหญ่ประจำสัปดาห์นี้ก็คงไม่พ้นการที่ BlackBerry ขายกิจการได้เรียบร้อยแล้ว โดยขายได้ทั้งบริษัท ไม่ว่าจะเป็นส่วนโทรศัพท์ หรือ Enterprise เลย ทำให้ความกังวลเรื่องบริษัทอาจจะโดนแยกเป็นส่วนๆ แล้วขายให้ผู้สนใจหมดไป ผู้ที่ซื้อบริษัท BlackBerry ไปเองก็ไม่ใช่บริษัทผลิตมือถืออย่าง HTC หรือ Samsung แต่ประการใด กลับกัน เป็นบริษัทนักลงทุนที่มักมาชุบชีวิตบริษัทที่ใกล้ตายแล้วด้วยเงินทุนราคาถูก แล้วไปปรับระบบการดำเนินงานเสียใหม่เพื่อให้พร้อมลงสู่สมรภูมิกลับมาเป็นบริษัทที่ทำกำไรอีกครั้ง หวังว่า BlackBerry จะกลับมาได้จริงๆ นะงานนี้

นอกจากฝั่ง BlackBerry แล้วฝั่ง Nokia เองก็เจอช่วงเวลาที่สาหัสไม่ใช่น้อย โดย New York Times เผยว่า Stephen Elop อดีต CEO ของ Nokia จะได้รับเงินประมาณ 25 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการขาย Nokia ให้กับ Microsoft ได้ เงินก้อนนี้มากจากสัญญาที่มีตั้งแต่ Elop เข้าไปรับตำแหน่งแล้ว ว่าถ้าขาย Nokia ได้ก็จะได้เงิน เพียงแต่ว่าไม่นึกว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ เพราะ Nokia นั้นเป็นยักษ์ใหญ่จนไม่น่าเชื่อว่าจะมีใครมาซื้อได้

สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือเลือดรักชาติของชาวฟินแลนด์ว่า Nokia อันเป็นความภาคภูมิใจของประเทศถูกอเมริกันซื้อไปแล้ว ยังต้องจ่ายให้คนทรยศ (ที่ทำให้สัญลักษณ์ของชาวฟินแลนด์โดนขาย) อีก 25 ล้านเหรียญสหรัฐนั่นเอง งานนี้ก็โดนเกลียดขี้หน้าเอาอย่างรุนแรงเลยล่ะ

surface-2-lead[1]

Microsoft เปิดตัว Surface ใหม่ 2 รุ่น โดยรุ่นที่เป็น Windows RT นั้นจะไม่มีคำว่า RT แล้ว เหลือแค่ Surface 2 ส่วนรุ่น PRO ยังคงมีชื่ออยู่ โดยใช้ชื่อว่า Surface Pro 2

สำหรับการอัพเดทใหม่เป็น Surface 2/Pro 2 นี้เป็นการอัพเดทตามรอบ คือปรับเปลี่ยนหน่วยประมวลผลเท่านั้น อย่าง Surface 2 นี้เปลี่ยนจาก Tegra 3 มาเป็น Tegra 4, ส่วน Surface Pro 2 นี้เปลี่ยนจากชิปประมวลผล Ivy Bridge เป็น Haswell นั่นเอง สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดก็คือ Surface 2 จะมีหน้าจอ Full HD (ของเดิมเป็น 720P) และมีพอร์ต USB 3.0

ราคาเริ่มต้นของทั้งสองรุ่นยังคงใกล้เคียงของเดิม รุ่น Surface 2 อยู่ที่ $499 ส่วน Surface Pro 2 เริ่มต้นที่ $899

3

หนึ่งในเกมส์ที่พลพรรคชาวแอนดรอยด์รอคอยมากที่สุดเกมส์หนึ่งคงไม่พ้น Plants VS Zombies 2 นั่นเอง เกมส์นี้พัฒนาโดย PopCap และล่าสุดทีมพัฒนาก็โดน EA ซื้อไปแล้ว

ข่าวที่หลุดออกมาระบุว่า Apple จ่ายเงินให้ EA ออกเวอร์ชันแอนดรอยด์ช้าลง ซึ่งเกมส์เวอร์ชัน iOS นั้นออกมาเป็นเดือนแล้ว แต่เวอร์ชันแอนดรอยด์กลับโดนเลื่อนเอาๆ โดยล่าสุดระบุไว้ว่าจะออกก่อนสิ้นปีนี้ จากแต่เดิมนั้นบอกว่าจะมาตอนกลางปี

นอกจากนี้เมื่อข่าวแพร่สะพัดไปร้อนถึงโฆษกของ Apple ต้องออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้จ่ายเงินเพื่อให้เกมส์ Exclusive ส่วนทาง EA ก็ออกมาขออภัยในความเข้าใจผิด จริงๆ แล้วไม่ได้มีการรับเงินแต่ประการใด แค่เกมส์ยังไม่เสร็จก็เท่านั้นเอง

ไม่เสร็จจริงๆ หรือได้เงินมาเยอะน้ออ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

SONY Thailand เตรียมขาย Xperia Z1 ในบ้านเราเวอร์ชัน 3G (ไม่รองรับ 4G LTE) ด้วยราคา 20,990 บาท เริ่มวางจำหน่ายในงาน Thailand Mobile Expo วันที่ 3 – 6 ตุลาคมนี้

รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราก็คือ Model C6902 ที่รองรับแต่ 3G เท่านั้นจ้า ผู้ที่รอใช้ 4G LTE คงต้องรอทาง  Truemove H นำเข้ามาจำหน่ายแทนนะ

Note3_SIM-640x396[1]

Samsung Galaxy Note 3 ติดล็อกโซน หิ้วข้ามพื้นที่เพื่อใช้งานไม่ได้ แม้ว่าจะซื้อ Note 3 แบบไม่ติดสัญญา และปลดล็อกก็ตาม โดยเครื่องที่ใช้โซน EU จะนำไปใช้นอกยุโรปไม่ได้ รวมไปถึงประเทศอเมริกาด้วย ที่เครื่องปลดล็อกไม่สามารถหิ้วมาใช้นอกทวีปได้ สำหรับคนที่คิดจะหิ้ว Note 3 Snapdragon 800 ที่รองรับ 4G ก็คงต้องฝันไปก่อน เพราะไม่สามารถใช้ได้นั่นเองจ้า

Screen-Shot-2013-09-26-at-12.46.47-640x333[1]

ผลหลุดทดสอบคะแนน GFXBench เผยให้เห็นว่า Nexus 5 นั้น (ใช้ชิป Snapdragon 800) แรงอย่างเหลือเชื่อ โดยทิ้งห่าง Samsung Galaxy S4 และ HTC One เทียบคะแนนเท่ากับ iPhone 5S เลยทีเดียว งานนี้คงจะเมินว่าเป็นโทรศัพท์ราคาถูกสเปคแรงปานกลางไม่ได้ซะแล้ว เพราะว่าเท่ากับ 5S ที่เป็นชิป 64-Bit เลย

apple a7 cpu

Chipwork เผยภาพ Apple A7 แบบชัดๆ พบว่าเทคโนโลยีการผลิตของ Apple A7 นั้นยังคงจัดเต็มเช่นเคย เพราะอัดทุกเทคโนโลยีใหม่ในการผลิตชิปอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตขนาดเล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ในตอนนี้ (28 นาโนเมตร) หรือใช้ HKMG (Hi-K-Metal-Gate) ซึ่งจะเป็นประตู logic gate ที่มีพลังงานรั่วไหลน้อยลง เมื่อรั่วน้อยลงก็ร้อนน้อยลง และใช้ไฟน้อยลง รวมถึงมีทรานซิสเตอร์มากกว่าเดิม และใช้การ์ดจอตระกูล PoverVR ซีรีส์ใหม่ (G6430) นั่นเอง

นอกจากฝั่ง Apple และ Qualcomm ทำชิปที่แรงแล้ว ยังมียักษ์ใหญ่วงการหน่วยประมวลผลอีกเจ้าอย่าง Intel ที่ประกาศในงาน IDF ที่ผ่านมานี้ว่าปีหน้าจะออกชิป Atom สำหรับโทรศัพท์และแทบเล็ตที่เป็น 64-Bit ให้ใช้งานกันด้วย

ณ ปัจจุบันนี้ชิป Atom ที่ใช้งานบนแทบเล็ตหรือสมาร์ทโฟน Android นั้นยังคงเป็นการทำงานแบบ 32 Bit เท่านั้น เชื่อว่าจะเปิดตัวในงาน CES หรือไม่ก็ MWC ในช่วงต้นปีอย่างแน่นอน

Apple-iPad-mini-2-1[1]ku-xlarge[1]

ดูเหมือนว่า iPad และ iPad Mini จะได้รับการดลใจเรื่องสีมาจาก iPhone 5S แบบเต็มๆ เพราะมีสีใหม่หลุดมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสีเงิน Space Grey หรือสีทอง ซึ่งตัว iPad Mini นั้นมีภาพหลุดมาพร้อมกับ Touch ID ด้วย ดูเหมือนว่าแนวทางการออกแบบสินค้า Apple นับจากนี้จะไม่ยึดติดกับสีดำ และสีขาวอีกต่อไปแล้ว แต่จะมาพร้อมกับทุกสี (แบบ 5C) และสีทอง สีเงิน สำหรับรุ่นราคาแพงนั่นเอง

Apple store shanghai

พูดถึง iPhone 5S แล้วก็ผ่านข่าวนี้ไปไม่ได้ โดยช่วงสุดสัปดาห์แรกของการวางจำหน่าย iPhone 5S และ iPhone 5C นั้นคาดว่ายอดขายรวมมากถึง 9 ล้านเครื่องเลยทีเดียว (ไตรมาส 2 ปีนี้ BlackBerry ขายได้รวมกันทุกรุ่น 3.7 ล้านเครื่อง) โอ้โห นี่ขายแค่สามวันได้ 9 ล้านเครื่องทั่วโลกอะ ของเขาของจริงนะเนี่ย

1

และเช่นกัน ขายได้ไม่ถึงสัปดาห์ Touch ID จุดเด่นของ iPhone 5S ก็โดนเจาะทะลุแล้วเช่นกัน โดยคนที่เจาะบอกว่าน่าผิดหวัง นึกว่าจะต้องทุ่มเวลานานกว่านี้ถึงจะแฮคได้ แต่พอเอาเข้าจริงก็แค่วันเดียว ทำตามหลักการเจาระบบลายนิ้วมือเป๊ะๆ คือ หาลายนิ้วมือ ลอกลาย ปลอม และแปะเข้ากับเซนเซอร์ลายนิ้ว

true

แถมอีกข่าวเกี่ยวกับ iPhone 5S/5C ในบ้านเรา เมื่อมีเอกสารหลุดจากเครือข่าย True Distribution and Sales ว่า iPhone 5S/5C จะวางขายในราคาเท่าไหร่ ได้แก่

  • iPhone 5S 16 GB : 24,550 บาท
  • iPhone 5S 32GB : 28,250 บาท
  • iPhone 5S 64GB : 31,950 บาท

โดยราคานี้เท่ากันหมดทั้งสามสีที่มีให้เลือกครับ Silver / Gray / Gold ส่วนราคาของ iPhone 5C รุ่นรองจะเป็นดังนี้ครับ

  • iPhone 5C 16GB สีขาว : 20,700 บาท / 32GB : 24,500 บาท
  • iPhone 5C 16GB สีเหลือง : 24,550 บาท / 32GB : 28,250 บาท
  • iPhone 5C 16GB สีชมพู : 24,550 บาท / 32GB : 28,250 บาท
  • iPhone 5C 16GB สีเขียว : 24,550 บาท / 32GB : 28,250 บาท
  • iPhone 5C 16GB สีฟ้า : 24,550 บาท / 32GB : 28,250 บาท

ราคา iPhone 5C อาจจะออกมาดูแบบมึนตึ้บ เพราะรุ่นสีขาวเริ่มต้นแค่ 20,700 บาท แต่สีอื่นดันมีราคาเท่า 5S ซะงั้นกันไป

1208680_405004782958596_94045716_n[1]

นอกจากนี้ Samsung ก็ออกมือถือ Galaxy S4 สีทองกับเค้าด้วย (มีสองสี คือ Gold Brown, และ Gold Pink) โดยจะวางขายในประเทศตะวันออกกลางก่อน แต่ถ้าทั่วโลกเรียกร้องก็เชื่อได้เลยว่าพร้อมขายแน่ๆ เอาล่ะ มีใครอยากได้มั้ย

books2[1]

อีกหนึ่งข่าวดีสำหรับคนไทยก็คือทาง Google เปิด Play Book บริการซื้อหนังสือจากทาง Google มาให้เราๆ ใช้งานแล้ว (นอกจากประเทศไทยแล้วยังมีอีก 8 ประเทศ) โดยการเปิดตัวครั้งนี้ทำให้เห็นว่าทาง Google เชื่อในศักยภาพการบริโภคข้อมูลของชาวไทยนั่นเอง ถ้าขายดีอนาคตอาจจะเห็นหนังและเพลง (และเครื่องอย่าง Nexus) เข้ามาขายด้วยอย่างแน่นอน ว่าแต่จะขายดีในบ้านเรามั้ยต้องมาดูกัน