ผู้ตามเทรนด์… ผู้ผลิตชิปเซ็ตเมินแนวคิด Octa-core จัดทัพมุ่งหน้าเทรนด์ 64 บิต

apple a7 64bit

อาจจะบอกได้ว่าการขยับเดินหมากหน่วยประมวลผล A7 ของ Apple ซึ่งใช้ชุดคำสั่งประมวลผลแบบ 64 บิตเป็นตัวแรกนั้นถือเป็นการสร้างความสะเทือนทั้งกระดานอุตสาหกรรมโทรศัพท์ยุคใหม่เลยก็ว่าได้เช่นกัน เนื่องจากทำให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นๆ นั้นต้องกลับมาแก้เกมส์ทำการบ้านเขียนแผนงานใหม่หมดจด เพื่อที่จะไม่กระแสเทรนด์ซึ่ง Apple ได้เดินนำพวกเขาไปแล้วอย่างน้อยหนึ่งก้าว

โดยมีรายงานออกมาจากแหล่งข่าวของเว็บไซต์ DigiTimes ระบุว่า ผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ๆ อย่าง Qualcomm, NVIDIA, และ Broadcom (ไม่นับ Samsung และ Intel ที่แสดงท่าทีชัดเจนไปแล้วก่อนหน้านี้) นั้นกำลังทำงานอย่างหนักที่จะพัฒนาหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ซึ่งรองรับการใช้งานชุดคำสั่งประมวลผลแบบ 64 บิต โดยใช้พื้นฐานการทำงานแบบ Quad-core เป็นหลัก โดยหวังว่าจะพร้อมเปิดตัวใหม่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2014 เป็นอย่างเร็ว และด้วยกระแสเทรนด์ของชุดคำสั่งแบบ 64 บิตที่กำลังมาแรงนี้เอง ทำให้เทรนด์ของ Octa-core ซึ่งมี MediaTek เป็นหัวหอกสำคัญ

โดยเสนอแนวคิดการใช้หน่วยประมวลผลแบบ 8 แกนที่สามารถทำงานร่วมกันอย่างอิสระนั้น แทบจะกลายเป็นของนอกกระแสไปอย่างช่วยไม่ได้ เรียกว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ มองข้ามบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตจากไต้หวันและมุ่งหน้าที่จะไล่ตาม Apple อย่างนั้นเลยก็ว่าได้ ซึ่งเส้นทางที่ MediaTek เลือกนี้ก็ถือว่าเสี่ยง เพราะ จะทำให้พวกเขาพลาดรถไฟขบวนแรกของเส้นทาง 64 บิตไปอย่างน่าเสียดาย แต่กระนั้นก็ดีหน่วยประมวลผล Octa-core ของ MediaTek นั้นมีรายงานอีกว่ามีการกระแสตอบรับที่น่าพอใจไม่น้อย เพราะมียอดคำสั่งซื้อจากบรรดาผู้ผลิตเครื่อง Android ในจีน (และอินเดีย) เข้ามาแบต่อเนื่องเช่นกัน

งานนี้ก็ต้องมาดูกันว่าเดิมพันนี้ระหว่าง Octa-core และชุดคำสั่งประมวลผลแบบ 64 บิตใครจะเป็นฝ่ายกำชัย แล้วคุณผู้อ่านของเราคิดเห็นว่าอย่างไรกันอย่างไรบ้าง ร่วมแสดงความเห็นกับ MXPhone ได้ที่ช่องคอมเม้นต์ด้านล่างครับ…

ที่มา: phonearena