HTC One M8 เปิดตัวแรง! Lumia 1020 ถูกใช้ถ่ายนิตยสารทั้งเล่ม ด้าน Google เตรียมนำ Google Glass เป็นแว่นแฟชัน และข่าวล่าสุด Galaxy S5 Active มีจริง ส่วน SONY จะไม่ใช้ Android Wear

1104clt_02_o+april_2011_classic_trucks_letters+baby_reading_magazine[1]

ในที่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โทรศัพท์รุ่นใหญ่ตัวใหม่ตัวสุดท้ายก็เปิดตัวแล้วครับ นั่นก็คือ HTC One (M8) นั่นเอง ตอนนี้เราก็เริ่มจะเห็นภาพชัดๆ ของมือถือรุ่นท็อปตอนต้นปีกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะมีสเปคน่าสนใจแค่ไหน เพียงแต่จนตอนนี้ผมก็ยังรู้สึกว่า HTC One (M8) ตัวนี้จะใช้ชื่อนี้จริงดิ! คือไม่ยาวแบบ All New HTC One ก็ดีแล้ว แต่จะเรียกชื่อเดิม แล้วเติมรหัสพัฒนามาเลยเนี่ยนะ? อู้ว ไม่คิดว่าจะมาไม้นี้จริงๆ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าครับว่าสัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง

นิตยสารแฟชันชื่อดังใช้ Nokia Lumia 1020 ถ่ายภาพทั้งเล่ม!

การถ่ายภาพนิตยสารแฟชันปกติแล้วต้องการความเนี้ยบระดับที่สุดของที่สุด แต่กล้อง Nokia Lumia 1020 นั้นก็แสดงให้เห็นแล้วว่ากล้องมือถือก็เจ๋งได้ โดยได้รับการยอมรับจากนิตยสารแฟชันชื่อดังในอังกฤษที่ชื่อว่า Centrefold นำไปถ่ายรูปทั้งเล่มในฉบับพิเศษครบรอบสิบปี! งานนี้บอกคำเดียวว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ชั้นเยี่ยมเลยล่ะ

LG G2, LG G Flex จะได้รับอัพเดทใหม่ให้ใช้งาน Knock Code ได้

หลังจากเปิดตัวฟีเจอร์ปลดล็อกหน้าจอตัวใหม่ที่ชื่อว่า Knock Code ไปไม่นาน ทาง LG ก็เตรียมนำฟีเจอร์นี้กลับมาลงสมาร์ทโฟนตัวท็อปที่ออกมาก่อนหน้าแล้ว โดยล่าสุดเครื่องเกาหลี และแคนาดาที่อัพเดท Android 4.4.2 ก็จะได้ใช้ Knock Code กันเป็นที่เรียบร้อย ต้องรอดูว่าประเทศไหนบ้างที่กำลังจะได้อัพ 4.4 น่าจะได้กัน ส่วนประเทศไทยที่อัพเดทกันไปก่อนหน้าแล้วคงต้องรออัพเดทเสริมตามมาในภายหลัง

Google เซ็นต์สัญญากับ Luxottica Group

ชื่อ Luxottica นั้นอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูนัก แต่ถ้าบอกว่าเป็นพันธมิตรเจ้าของแบรนด์แว่นแฟชันอย่าง Oakley, Ray-Ban, Vogue Eyewear ล่ะ? เพราะ Luxottica นั้นเป็นขาใหญ่ที่สุดในวงการแว่นแฟชันเลย เนื่องจากมีแบรนด์ดังชั้นนำในมือมากมาย อีกทั้งยังผลิต และมีช่องทางการจัดจำหน่ายทั่วโลกอีกด้วย การจับมือกับ Luxottica นั้นนอกจะทำให้ Google มีพันธมิตรในการออกแบบ Google Glass แบบแฟชันแล้ว ยังทำให้ได้ช่องทางการจัดจำหน่าย และการผลิตปริมาณมากอีกด้วย

โกงนักก็หายไปซะ หยุดโกงแล้วก็จงกลับมา

หลังจาก Samsung เป็นข่าวว่าใส่โค้ดในการโกงผลการทดสอบ จนทำให้ 3DMark ถอด Samsung Galaxy S4, Samsung Galaxy Note 3 ออกจากรายการสมาร์ทโฟนใน 3DMark ล่าสุดเมื่อต้นสังกัดได้พิจารณาแล้วว่า Samsung ได้ถอดโค้ดชุดดังกล่าวออกไปแล้ว (ในอัพเดท Android 4.4.2) ก็ได้ทำการใส่สมาร์ทโฟนสองรุ่นนี้กลับเข้ามาอีกครั้ง

Samsung Galaxy S5 Active มีจริง แต่ยังไม่เปิดตัว

เจ้าพ่อข่าวลือ @evleaks รายงานว่า Samsung ทำให้ Samsung Galaxy S5 มีความสามารถกันน้ำระดับ IP67 ก็จริง แต่ยังมีอีกรุ่นอย่าง Samsung Galaxy S5 Active ที่จะกันน้ำได้ดี โดยจะใช้มาตรฐานอย่าง IP68 ที่เหนือกว่าเดิม คืออยู่ในน้ำลึก 1.5 เมตรได้กว่า 1 ชั่วโมง

SONY ปฏิเสธ ไม่สนใจจะใช้ Android Wear กับนาฬิกาของตัวเอง

แม้ว่า Google จะเปิดตัว Android Wear ระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ออกมา แต่กลับไม่มีรายชื่อพันธมิตรอย่าง SONY ที่ทำนาฬิกาอัจฉริยะมาตลอด ทาง SONY ได้เผยในภายหลังว่าทุ่มเทกับ SONY Smartwatch 2 ของตัวเองไปมากแล้ว ทั้งเวลาและกำลังคน ไม่อย่างเปลี่ยนทิศทางการพัฒนากระทันหัน งานนี้ต้องรอดูว่าปีหน้าจะยังพูดอย่างนี้อยู่หรือเปล่า หรือจะเปลี่ยนไปใช้ Android Wear แทน

Nokia เตรียมเปิดตัวมือถือใหม่ 2 เมษายนนี้

ในงานวันที่ 2 เมษายนของ Microsoft ที่ชื่อว่า Build 2014 ทาง Nokia เตรียมจะเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ ซึ่งก็ลือกันว่าจะเป็น Nokia Lumia 630 และ Nokia Lumia 930 โดยจะเป็นสมาร์ทโฟนสองตัวแรกที่มาพร้อมกับ Windows Phone 8.1 นั่นเอง

HTC One (M8) เปิดตัวตามข่าวลือ เดี๋ยวนะ จะใช้ชื่อนี้จริงดิ

วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา HTC ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ชื่อว่า HTC One (M8) ตามข่าวลือทุกประการครับ ใครที่ติดตามข่าวมาตลอดก็จะทราบดีถึงฟีเจอร์ต่างๆ และแน่นอนครับ เมื่อปีที่แล้วชื่อสมาร์ทโฟนคือ HTC One (รหัสพัฒนา M7) ปีนี้ก็เลยเรียกว่า HTC One (M8) คือชื่อเดิม แต่เติมชื่อพัฒนาตามหลังไปด้วย โอ้ เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอแบบนี้นี่แหละ ว่าแล้วไปดูสเปคคร่าวๆ กันหน่อยดีกว่าครับ

Specification

 • Screen : 5 นิ้ว (Full HD) Super LCD 3
 • Protective : Gorilla Glass 3
 • Processor : Snapdragon 801 (สัญญาณนาฬิกา 2.3, 2.5GHz แล้วแต่โซนที่วางจำหน่าย)
 • GPU : Adreno 330
 • RAM : 2GB
 • Internal : 16/32 GB รองรับ MicroSD สูงสุด 128GB (แถม Google Drive 50GB เป็นเวลา 2 ปี)
 • Camera : UltraPixel 4.0 Megapixel / Depth Sensor
 • Battery : 2,600 mAh
 • Wireless : Bluetooth 4.0, 802.11ac Dual-Band WiFi, AWS, LTE, NFC, Accelerometer, Gyroscope, Barometer
 • Speaker : BoomSound ลำโพงคู่บนล่างด้านหน้าตัวเครื่อง (ลำโพงได้รับการออกแบบใหม่เชื่อมต่อกับชิป DSP และ Amplifier โดยตรง)
 • OS : Android 4.4.2 + Sense UI 6.0
 • มีวางจำหน่ายทั้งหมด 3 สี Gunmetal Gray, Glacial Silver, Amber Gold
 • ในสหรัฐอเมริกาจะมีรุ่น Developer Edition (ไม่ล็อกซิม, ไม่ล็อก Bootloader) และรุ่น Google Play Edition (ใช้ Vanilla Android แทน Sense UI) ด้วย วางจำหน่ายในราคาประมาณ 650 – 700 ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการเปลี่ยนแปลงหลักๆ ของตัวเครื่องก็ได้แก่ Software, กล้อง, ลำโพง, การันตี

Software ก็คือเปลี่ยนมาใช้ Sense UI 6.0 เพิ่มเติม Blinkfeed ที่ปรับแต่งได้ดีมากขึ้น พันธมิตรเนื้อหาเยอะขึ้น และใช้ Android 4.4.2 แล้ว (รองรับการเคาะหน้าจอสองทีเพื่อเปิดเช่นเดียวกับ Knock On ของ LG โดยเรียกว่า Motion Launch) และโหมดประหยัดพลังงานตัวใหม่ที่ชื่อว่า Extreme Power Save Mode ที่การันตีว่าการแสตนด์บายด้วยแบตเตอรี 5% จะอยู่ได้ 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว

กล้อง ยังคงเป็นเซนเซอร์ตัวเดิมเป๊ะครับ แต่มีสองกล้อง โดยอีกตัวหนึ่งทำหน้าที่เป็น Depth Sensor หรือเซนเซอร์วัดระยะลึก ทำให้เราสามารถมาปรับแต่งความชัดลึก-ตื้นในภาพได้ในภายหลัง

การันตี หรือในชื่อว่า HTC Advantage นั้นเป็นการการันตีว่า HTC รุ่นที่ซื้อไปนั้นจะได้รับอัพเดทต่อเนื่องอย่างน้อยสองปี ทั้ง Android และ Sense UI นั่นเองครับ

และแน่นอน บอดี้เป็นโลหะ 90% (ปีที่แล้ว HTC One มีอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบของบอดี้ 70%) ถือว่าดูหรูหราขึ้นมากกว่าเดิมนั่นเองครับ