BlackBerry Director : หากจะอยู่รอด เมื่อเคยบินสูงได้ ก็ต้องจมให้เป็น

blackberry in tough decision

ข่าวสุดท้ายของเดือนนี้ได้เลือกบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจของ BlackBerry Director ที่ได้แสดงทัศนะความเห็นต่อบริษัทของเขาเองผ่านสำนักพิมพ์ The Wall Street Journal มาฝากกัน ซึ่งแนวคิดของผู้บริหารชาวสวีเดนคุณ Bert Nordberg วัย 57 ปี ซึ่งเข้าร่วมงานกับ BlackBerry เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อาจจะพอบ่งบอกถึงทิศทางก้าวต่อไปของบริษัทได้บ้างไม่มากก็น้อย

ในความเห็นของคุณ Nordberg คิดว่าการแข่งขันของ BlackBerry ในอนาคตหากจะยืนเปิดหน้าแลกกับผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดอย่าง Apple iOS และ Google Android ต่อไปนั้นถือว่าเป็นงานที่หินสุดๆ เขาเชื่อว่าบริษัทควรจะปรับตัวให้เหมาะสมกับสถานการณ์เพื่อความอยู่รอด โดยผันตัวเองออกมาเป็นผู้เล่นตลาดเฉพาะกลุ่ม (specialty niche market) นั้นอาจจะเป็นทางเลือกที่ดูน่าสนใจกว่า

นอกจากนั้นบริษัท BlackBerry นั้นมีธุรกิจที่หลากหลาย เช่นการรับ-ส่งเชื่อมต่อข้อมูลที่มีความปลอดภัยเป็นเลิศ ถือเป็นจุดแข็งในตลาดระดับองค์กรมาอย่างยาวนาน หรือแฟนๆ ในตลาดผู้บริโภคทั่วโลกที่ยังชื่นชอบการใช้งานผลิตภัณฑ์ที่มีคีย์บอร์ด QWERTY และก็ยังเป็นผู้เล่นหัวแถวในตลาด data network ทางเลือกของ BlackBerry ในเวลานี้ถูกหยิบยกมาพิจารณาหลากหลายเรื่อง

เช่นการแยกขายส่วนกิจการ Enterprise Business ให้กับผู้เล่นในตลาดรายอื่น อย่าง IBM หรือการขายแผนก Smartphone ให้กับผู้เล่นหน้าใหม่จากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง Lenovo หรือบริษัทอื่นๆ ที่อาจจะแสดงความสนใจ โดยที่ยังเลือกเก็บในส่วนหัวใจหลักอย่างซอฟท์แวร์ หรืออย่างข่าวลือล่าสุดที่ว่าจะแยกกิจการในส่วนของการรับ-ส่งข้อความออกไปเป็นบริษัทย่อยเพื่อที่จะแข่งขันอย่างเต็มรูปแบบ โดยสถานการณ์ของบริษัทเวลานี้ยังถือเงินสดในมือและไม่มีหนี้ตัวแดง

ซึ่งไม่ว่าเหรียญจะถูกทอยออกมาในหน้าใดนั้น ในอนาคต 6 ถึง 12 เดือนข้างหน้า BlackBerry จะไม่ใช่บริษัทเดิมที่ทุกคนคุ้นเคยอีกต่อไป สำหรับประวัติที่ผ่านมาของคุณ Nordberg นับว่าน่าสนใจไม่น้อย โดยเขามีผลงานที่เรียกว่าพลิกหน้าฉากสำคัญของบริษัทดังๆ มาแล้วหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็น บริษัท Ericsson ที่มีช่วงเวลาย่ำแย่ในยุคต้นๆ ปี 2000 หรือเข้ารักษาการในตำแหน่ง CEO คนสุดท้ายของ Sony Ericsson ประคองบริษัทในช่วงเปลี่ยนผ่านจากยุค Featured-phone เป็นผู้ผลิต Smartphone อย่างเต็มตัว

การทำงานของคุณ Nordberg มักจะรวมไปถึงการตัดสินใจที่ยากลำบากและอาจจะขมขื่น โดยเฉพาะการที่ต้องตัดสินปลดคนงานในหลายๆ ครั้ง แต่เป้าหมายคือการรักษาบริษัทส่วนใหญ่เอาไว้ เพื่อการนั้นแล้วก็ถือว่าจำเป็น เช่นเมื่อครั้งในยุค Ericsson ที่มีปัญหาหากไม่มีการแก้ไขก็อาจจะเหลือเพียงแต่ชื่อในความทรงจำ แต่ทุกวันนี้บริษัทกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้งและมีการจ้างงานทั่วโลกมากกว่ากว่า 100,000 ตำแหน่งไปแล้ว

ที่มา: phonearena