เปิดศักราช… LG จับมือ Mozilla เปิดตัว Fireweb มือถือทางเลือกระบบ Firefox

FirefoxOS

การเปิดตัวของ Firefox OS ที่พัฒนาขึ้นด้วยการเขียนในแบบ HTML5 นั้นดูเหมือนกำลังจะเริ่มติดเครื่องเดินหน้าอย่างเป็นทางการ หลังจากผู้ผลิตเริ่มตอบรับแสดงความสนใจมีทั้ง Sony ประกาศเข้าร่วมกลุ่มในการพัฒนาอุปกรณ์ ZTE ผู้ผลิตจากประเทศจีนเปิดตัวอุปกรณ์ลงสู่ตลาดไปบ้างแล้ว ทาง LG ก็เป็นรายล่าสุดที่แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมใช้งานและได้เปิดตัว LG Fireweb มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS ตัวแรกของบริษัทออกมาเป็นที่เรียบร้อย

โดยในเบื้องต้นของการเดินทางนี้ Firefox OS มีเป้าหมายในการเจาะตลาดมือถือด้วยราคาย่อมเยาให้สามารถเข้าถึงการใช้งานเชื่อมต่อข้อมูลและเว็บอินเตอร์เนตและทำงานพื้นฐานทั่วไปได้เป็นหลัก ตัวเครื่องของ LG Fireweb นี้เริ่มวางจำหน่ายในตลาดประเทศแถบพื้นที่อเมริกาใต้ร่วมกับเครือข่ายกลุ่ม Telefonica ก่อนเป็นที่แรกๆ โดยวางจำหน่ายในราคาประมาณ 207 เหรียญสหรัฐ สำหรับเครื่องเปล่า และเพียง 59 เหรียญสหรัฐ สำหรับลูกค้าสมาชิก

คุณสมบัติของ LG Fireweb ก็จัดว่าอยู่ในกลุ่มของมือถือราคาย่อมเยา หน้าจอขนาด 4 นิ้วความละเอียด HVGA 320 x 480 พิกเซล หน่วยประมวลผล Qualcomm ความเร็ว 1GHz รองรับการเชื่อมต่อ 3G พื้นฐาน มีหน่วยความจุภายในเครื่อง 4GB และสามารถเพิ่มได้ด้วย SD Card มีกล้องความละเอียด 5 ล้านพร้อมระบบออโต้โฟกัสและแฟลช LED และจุดที่น่าสนใจไม่น้อย คือใช้ระบบแผนที่นำทางของ HERE Maps ของ Nokia อีกด้วย

ที่มา: engadget