เปลี่ยนแอพบนหน้าจอง่ายแค่ปาดนิ้ว ด้วย Edge: Quick Actions

LV1A0171[1]

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้ Android อาจจะประสบปัญหาในการใช้งานบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอที่ใหญ่เกินไปจนมือเอื้อมไม่ถึงปุ่มด้านล่าง (ซึ่งเป็นข้อเสียที่แลกกับหน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งหลายๆ คนมองว่าคุ้มค่าที่จะแลก) ซึ่งถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่ใช้สองมือสบายๆ เช่นอยู่ที่บ้านเนี่ยมันก็ไม่เท่าไหร่ แต่บางทีมือนึงก็ถือกระเป๋าโน้ตบุค อีกมือนึงถือโทรศัพท์ อ้าว จะเปลี่ยนกลับไปหน้าโฮม หรือจะเปลี่ยนแอพ มือไม่ว่าง ทำไงดีเนี่ย! ไม่เป็นไรครับ ผมขอเสนอแอพ Edge : Quick Actions

Play Store

สำหรับเจ้าแอพ Edge นี้จะมีเวอร์ชันฟรี และเสียเงินครับ โดยเวอร์ชันเสียเงินจะมีฟีเจอร์เพิ่มขึ้นมาอีกประมาณหนึ่ง แต่สำหรับผมแล้วเวอร์ชันฟรีนั้นเพียงพอที่จะตอบโจทย์ผมแล้ว เลยไม่จ่ายเงินเพิ่มครับ อิอิจนส์

2013-11-01 03.51.30

เมื่อเรียกแอพขึ้นมาใช้งาน ตัวแอพจะไปฝังตัวบน Notification Bar ให้เห็นดังภาพนี้ครับผม จะเห็นโลโก้ซ้ายสุดว่า Edge ทำงานอยู่ (ส่วนสามตัวถัดมานั่นไม่เกี่ยวนะ!)

2013-11-01 03.51.37

ถ้าลาก Notification Bar ลงมาก็จะพบว่า Edge นั้นสามารถเรียกมาตั้งค่าได้จาก Bar ทันทีเลยล่ะ

Acer Liquid S1 Acer Liquid S1
Acer Liquid S1 Acer Liquid S1

การตั้งค่านั้นจะมีตัวเลือกตั้งค่าจริงๆ สามอย่างเท่านั้น คือ Show / Hide Elements, Active Edge Setting, และ General Setting ขอเริ่มต้นจากเมนูแรกอย่าง Show / Hide Elements ก่อนละกันครับผม

Show / Hide Elements

explain

 • Show recent Apps – จะแสดงแอพที่เปิดค้างเอาไว้
 • Recent Apps Count – จำนวนแอพที่โชว์ในเมนู Recent Apps โดยถ้าไม่ได้ซื้อ แอพจะรองรับได้เพียง 5 แอพเท่านั้นครับ อยากได้มากกว่านี้ต้องไปซื้อเวอร์ชัน Pro นะ ว่าแต่เปิดเยอะๆ แล้วเครื่องจะช้ามั้ยน่ะ
 • Show Favorite Apps จะเป็นการแสดงแอพที่เลือกเอาไว้ให้แสดงผลทุกครั้ง (ในที่นี้ไม่ได้เลือก ด้านล่างที่เป็นตัวเลือก Favorite Apps เลยเป็นศูนย์และเลือกไม่ได้ครับ
 • Top Shortcuts : เลือกว่าจะมีคำสั่งใดบ้างในชอร์ทคัตด้านบน
 • Bottom Shortcuts : เลือกว่าจะมีคำสั่งใดบ้างในชอร์ทคัตด้านบน
Acer Liquid S1 Acer Liquid S1
Acer Liquid S1 Acer Liquid S1

Active Edge setting

สำหรับการตั้งค่าของ Edge นั้นก็ไม่มากมายนักครับ

 • Activation Side – ถ้าไม่ได้ซื้อจะลากได้จากทางซ้ายเท่านั้นครับ (ถ้าใครถือมือถือด้วยมือซ้ายแบบผมก็รอดไปครับ เพราะเอานิ้วโป้งปาดหน้าจอจากด้านซ้ายได้)
 • Edge Sensitivity – ความไวจับสัมผัส อันนี้ผมลองแล้วไม่ค่อยพบความแตกต่างมากเท่าไหร่ เนื่องจากผมใช้นิ้วโป้งทำการลากเอา ซึ่งเป็นนิ้วที่ค่อนข้างใหญ่ เลยตรวจจับไม่ผิดพลาดนัก
 • Edge Position and Height – อันนี้เลือกตำแหน่งที่จะปาด ผมใช้ค่า Default ครับ มีปัญหานิดหน่อยเวลาพิมพ์บนคีย์บอร์ด เพราะเวลากด Shift แล้วระบบจะเข้าใจว่าจะลากตลอดเลย อันนี้แต่ละคนจะต้องหามุมของตัวเองล่ะครับ เพราะบางคนถนัดไม่เหมือนกัน

General Setting

 • Background Color – สีของ Edge ครับ (ต้องจ่ายเงิน ถึงจะเปลี่ยนได้)
 • Hilight Color – สีของการเลือก (เช่นกัน ต้องจ่ายเงินถึงจะเปลี่ยนได้)
 • One-Touch mode – ทำให้เราสามารถลากนิ้วต่อเนื่องตั้งแต่เรียก Edge ขึ้นมาจนถึงการเปิดแอพโดยไม่ต้องยกนิ้วครับ หรือถ้าใครคิดว่าอยากแยกกันระหว่างการเรียก กับการเลือกแอพ (จะกลายเป็นแต่หน้าจอสองที) ก็นำตัวเลือกออกได้ครับ
 • Vibrate – สั่นเครื่องเมื่อเรียกใช้งาน
 • Run in foreground – อันนี้ไม่แน่ใจว่าต่างกันอย่างไร เพราะในคำอธิบายบอกว่าถ้ารันเอาไว้แล้วจะสเถียรกว่า แต่จากการนำออกและสั่งให้รันเป็น Background บางครั้งแอพโดนจัดลำดับลดลง และโดน Kill เมื่อไม่ใช้นานๆ ครับ คำว่าสเถียรอาจจะหมายถึงเรียกใช้งานได้ทุกครั้ง ไม่โดน Kill Process จากการทิ้งเอาไว้นั่นเอง
 • Hide Notification – เก็บไอคอนด้านบนครับ (ต้องจ่ายเงิน)
 • Start on Boot – เรียกใช้งานทุกครั้งทีเปิดเครื่องครับ ถ้าไม่ได้เลือกเอาไว้ทุกครั้งที่จะใช้งานหลังเปิดเครื่องต้องมาเรียกด้วยตัวเอง
Acer Liquid S1 Acer Liquid S1

หน้าตาเมื่อเรียกใช้งานก็จะเป็นดังที่เห็นนี่ล่ะครับ (เรียกจากหน้าไหนก็ได้) ในภาพนี้ผมลองกดปุ่มเรียก All Program ออกมา ก็พบว่าตัวแอพทำการ draw Launcher ขึ้นมาให้เอง เรียกได้ว่าสร้างความสะดวกให้ไม่น้อยเลยล่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจแอพแนวเดียวกัน แต่มีหน้าตาสวยกว่า (แต่ฟีเจอร์น้อยกว่ากันหน่อย) ยังมีตัวเลือกอื่นๆ ด้วยครับ เพราะดูเหมือนช่วงนี้นักพัฒนาจะชอบสร้างแอพแนวนี้ อีกตัวนั้นชื่อว่า switchr มีลักษณะที่คล้ายไปทางการกดปุ่ม Alt+Tab บน Windows มากกว่า งานนี้ใครชอบอะไรก็เลือกค่ายนั้นเลยครับ แต่ส่วนตัวผมย้ายมาใช้ Edge เพราะว่า Switchr นั้นปรับตำแหน่งลากไม่ได้ในเวอร์ชันฟรี กลายเป็นว่าเวลาอ่านอีเมล์กดปุ่มเปลี่ยนอีเมล์ทีกลายเป็นเรียกใช้งานแทนซะอย่างนั้น

งานนี้มีใครจะแนะนำแอพแนวเดียวกันอีกไหมเนี่ย หาตัวเทพๆ ราคาถูกๆ ใช้อยู่เหมือนกันนะเนี่ย

ที่มา: Edge: Quick Actions