GrabTaxi ระบบใหม่ช่วยเรียก Taxi ง่ายๆ ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาแท็กซี่เมืองไทย!

grabtaxi-coverเคยไหมที่หงุดหงิดกับแท็กซี่ในกรุงเทพฯ ที่่มีปัญหาบ่อยๆ เช่นเรียกไม่ไป โบกไม่จอด และประโยคยอดฮิต “ส่งรถไม่ทัน” หรือ “แก๊สจะหมด” ยิ่งตามสถานบันเทิงจะพบได้ง่ายๆ กับวลีเด็ด “สองร้อยได้ไหมครับ” >.< ปวดใจเหลือเกิน วันนี้ผมเลยเอาแอพพลิเคชั่นดีๆ ไว้เรียกพี่แท็กซี่ใจดีมารับ นั่นก็คือ GrabTaxi!! นั่นเอง

ตัวแอพพลิเคชั่น GrabTaxi นั้นจะใช้สำหรับเรียกแท็กซี่ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงมารับเราตามเส้นทางที่เราระบุเอาไว้แล้วนั่นเองครับ ซึ่งกดใช้เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเรียกพี่แท็กซี่ได้เลย นอกจากนี้แท็กซี่ที่เข้าร่วมกับ GrabTaxi นั่นจะมีข้อมูลคนขับ ทะเบียนรถ หน้าตาคนขับให้พร้อมเลย เรียกได้ว่านั่งแท็กซี่ได้อย่างอุ่นใจเสียค่าเรียกแค่ 25 บาทเพิ่มให้กับพี่แท็กซี่เท่านั้น

appreview appreview

ว่าแล้วก็มาดาวน์โหลด GrabTaxi กันเลย แอพพลิเคชั่นตัวนี้มีทั้งบน Apple App Store และ Google Play Store ครับ คลิกลิงค์ดาวน์โหลดกันได้เลย หรือจะค้นหาใน Store เอาก็ได้ชื่อตรงตัวครับ

appreview appreview

เปิดแอพพลิเคชั่นมาตัวระบบก็จะแจ้งเราก่อนเลยว่า มีค่าบริการสำหรับเรียกพี่แท็กซี่ใจดีจำนวน 25 บาทด้วยนะ จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าหลักสำหรับค้นหา และเรียกแท็กซี่

appreview appreview

หน้าแรกจะมีให้เลือกจุดเริ่มต้น (From) และจุดหมายปลายทาง (To) ซึ่งให้แตะแล้วพิมพ์ค้นหาหรือเลือกจุดหมายปลายทางได้เลย ส่วนต้นทางก็จะใช้เป็นสถานที่ปัจจุบันหรือเลือกสถานที่ใกล้เคียงเอาก็ได้เช่นกันครับ

appreview appreview

ซึ่งเมื่อเราเลือกต้นทางกับปลายทางเรียบร้อยแอพพลิเคชั่นจะคำนวณระยะทางและค่าโดยสารโดยประมาณมาให้เรียบร้อย ซึ่งฟิลเตอร์ที่สามใต้ปลายทางเราสามารถระบุรายละเอียดที่อยู่เพิ่มเติมให้กับพี่แท็กซี่ได้ด้วย

appreview appreview

สุดท้ายก็ยังสามารถระบุเพิ่มทิปให้กับพี่แท็กซี่ได้ว่าเราจะให้ค่าบริการเค้าเพิ่มอีกเท่าไหร่ กรณีบ้านเราลึกๆ หายาก หรือรถติดบรรลัย เราก็สามารถให้เพิ่มเพื่อเป็นสินน้ำใจได้ครับ นอกจากนี้ก็ยังระบุประเภทของรถแท็กซี่ได้อีกด้วย

appreview appreview

ด้านซ้ายของหน้าจอจะมีเมนูหลักที่เข้าดูประวัติการเรียกแท็กซี่ และยังทำการลงทะเบียนยืนยันตัวตนด้วยการรอ SMS แบบแอพฯ แชททั่วไปได้ด้วยครับ

เมื่อเราเรียกแท็กซี่ไปแล้ว หากมีแท็กซี่คันใดอยู่ใกล้ๆ แล้วสนใจจะมารับเราเค้าจะตอบรับเองครับ แล้วก็จะมาหาในเวลาไม่นานนัก ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับป้านทะเบียนและข้อมูลคนขับรถมาให้ดูทั้งหมดด้วย ขณะเดินทางก็สามารถดูได้ว่าพี่แท็กซี่กำลังพาเราเดินทางไปทางไหนของโลกครับ

appreview appreview

นอกจากนี้ก็ยังสามารถโพสแชร์บอกเพื่อนๆ ได้ว่าเรากำลังขึ้นแท็กซี่ทะเบียนอะไร และยังสามารถดูการเดินทางแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย ส่วนกรณีที่เราลืมของไว้บนรถแท็กซี่ก็สามารถโทรหาแท็กซี่คันนั้นๆ ได้เลย เพราะมีข้อมูลเบอร์โทรศัพท์มาให้พร้อมเลยทีเดียวครับ สรุปแล้ว GrabTaxi นี้เหมาะกับคนที่ต้องเดินทางด้วยแท็กซี่บ่อยๆ และหาแท็กซี่ได้ยาก โดยหากเราไม่ได้หาแท็กซี่จริงๆ อย่าไปกดเล่นซะล่ะ เดี๋ยวพี่แท็กซี่เค้าจะเสียเวลาเอา แล้วเราจะโดนตัดคะแนนจนไม่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้ได้อีกนะคร้าบบบ ^^