StickIt! สร้างสติ๊กเกอร์แบบต่างๆ ได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว ท้าให้ลอง!!

stickit-coverวันนี้ขณะหาแอพพลิเคชั่นแจ่มๆ มารีวิว บังเอิญไปสะดุดตาเจ้า StickIt! เข้า เห็นว่าเป็นแอพด้านตกแต่งภาพเลยลองโหลดมาเล่นดู ปรากฏว่ามัน “เจ๋ง” เลยไม่ลังเลที่จะจับมาแนะนำให้เเพื่อนๆ ได้ลองใช้กันครับ ^^ ลองมาดูกันเลย

ตอนแรกจากชื่อแอพพลิเคชั่นก็นึกว่าจะเป็นแนวๆ เดียวกับแอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพที่เพิ่มสติ๊กเกอร์แปะเข้าไปในภาพทั่วๆ ไป แต่จริงๆ แล้วมันคือแอพที่ใช้สร้างชิ้นส่วนสติ๊กเกอร์ และตกแต่งภาพได้โดยการลากครอปเหมือนการไดคัทด้วยเครื่องมือสมาร์ทๆ นั่นเองครับ เราลองโหลดมาใช้งานกันเลย

StickIt! StickIt!

ค้นหาใน Google Play Store กันได้เลยว่า “StickIt!” หรือคลิกดาวน์โหลดจากลิงค์ที่ชื่อเอาเลยก็ได้ครับ ^^ ตัวแอพพลิเคชั่นมีขนาด 8.5 MB ปัจจุบันเวอร์ชั่น 1.3.1 ครับ

StickIt! StickIt!

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็เปิดเข้าแอพพลิเคชั่น StickIt! กันได้เลย หน้าแรกจะมีให้เลือก 5 เมนูคำสั่ง
1. เปิดกล้องถ่ายภาพ
2. เลือกภาพจากอัลบั้ม
3. ค้นหาภาพจากเว็บไซต์
4. เลือก BG หรือ Pattern ต่างๆ แล้วเริ่มตกแต่งภาพเลย
5. เลือกดูโปรเจคต์ที่ทำค้างเอาไว้

StickIt! StickIt!

เลือกเอาตามใจชอบ หากเปิดกล้องถ่ายภาพเสร็จแล้วจะมีให้ยืนยันนำมาใช้งานอีกรอบ จากนั้นระบบก็จะถามว่าจะใช้เครื่องมือ Smart Cut, Manual Cut หรือใช้ภาพนี้เป็นเพียงแบ็คกราวน์ แนะนำให้ใช้ Smart Cut อันชาญฉลาดครับ แล้วจะเข้ามาสู่หน้าตกแต่งภาพ

StickIt! StickIt!

ลำดับแรกให้ใช้เครื่องมือ FG ลากเส้นขาวบนวัตถุที่ต้องการจะตัดครอปออกมาเป็นสติ๊กเกอร์ตามแบบในภาพครับ แล้วจะปรากฎ Fill สีแดงครอบรอบรูป จากนั้นให้ใช้ BG ลากเส้นดำรอบๆ วัตถุเพื่อจำกัด Fill สีแดงให้อยู่บนวัตถุที่เราต้องการเท่านั้น

StickIt! StickIt!
StickIt! StickIt!

เมื่อได้แล้วส่วนใหญ่จะต้องเก็บงานอีกครั้ง โดยเฉพาะภาพวัตถุที่มีสีสันกลืนกันกับพื้นหลังตัว Smart Cut จะทำงานได้ไม่เต็มที่นัก โดยให้เราใช้เครื่องมือ Pan/Zoom เพื่อขยายเข้าไป แล้วใช้เครื่อง FG(Paint) ลาก Fill สีแดงด้วยตนเองบนภาพครับ เก็บรายละเอียดเอา ส่วนเส้นขาว FG ที่เราลากพลาดลากเกินก็สามารถใช้ Eraser ไล่ลบเอา หรือจะใช้ Undo ย้อนกลับก็ได้ครับ

StickIt! StickIt!

เมื่อทำเสร็จแล้วกดไปขั้นตอนต่อไปจะเป็นดังภาพ ซึ่งเราจะสามารถเลือกสไตล์ของภาพสติ๊กเกอร์ที่ตัดมาได้ ปรับแต่ง Outline ได้ด้วย เปลี่ยนสี เปลี่ยนขนาด และขนาดเงา

StickIt! StickIt!

นอกจากนี้เรายังสามารถตกแต่งสี และแสงของสติ๊กเกอร์ได้ด้วยเครื่องมือ Adjust พร้อมปรับสีเอฟเฟ็คต์ต่างๆ ได้ด้วยเครื่องมือ FX

StickIt! StickIt!
StickIt! StickIt!

สุดท้ายเราสามารถเปลี่ยนสีเปลี่ยนลายแบ็คกราวน์ได้ รวมถึงบนวัตถุสติ๊กเกอร์ก็ได้เช่นกัน ซึ่งมีให้เลือกทั้งสีสันต่างๆ และลายแพทเทิร์นที่มีเตรียมไว้ให้อยู่แล้วครับ

StickIt! StickIt!
StickIt! StickIt!
StickIt! StickIt!

ขั้นตอนสุดท้ายสามารถเพิ่มสติ๊กเกอร์อื่นๆ ที่เคยสร้างเอาไว้บนภาพได้ หรือจะใส่ข้อความต่างๆ รวมถึงเขียนเป็นลายมือลงบนภาพสติ๊กเกอร์ได้ โดยตัววัตถุที่เราตัดเอาไว้สามารถหมุน และปรับขนาดให้เหมาะสมได้ตามใจเลยครับ

StickIt! StickIt!

เมื่อทำสติ๊กเกอร์เสร็จแล้วเราสามารถบันทึกลงบนตัวเครื่องได้เลย โดยบนเวอร์ชั่น Pro จะสามารถบันทึกแยกชิ้นส่วนสติ๊กเกอร์ต่างๆ ได้ รวมถึงบันทึกเป็นโปรเจคต์ต่างเอาไว้ มาเปิดทำงานต่อได้ในโอกาสหน้า เวอร์ชั่นฟรีของเรานั้นได้แค่บันทึกภาพเต็มปกตินะครับ

StickIt! StickIt!

นอกจากบันทึกก็ยังสามารถแชร์ไปยังแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้ด้วย มากน้อยแล้วแต่อุปกรณ์มือถือของเราครับ เป็นอย่างไรกันบ้างกับแอพพลิเคชั่นเก๋ๆ ที่แนะนำกันไป ลองเล่นกันให้ช่ำชอง แล้วตกแต่งภาพไปอวดเพื่อนๆ กันนะครับ ^^