SuperBeam ส่งไฟล์ได้ง่ายๆ บน Android ด้วยการบีม

1

หลายๆ คนอาจจะประสบปัญหาส่งไฟล์ให้เพื่อนที่ใช้ Android ด้วยกันยากจัง เอ๊ะ คนนั้นใช้ Samsung คนนี้ใช้ Samsung งั้นเราใช้ S Beam ส่งไฟล์กันง่ายๆ ปรี๊ดๆๆ อ้าว เอ๊ะ แล้วเราไม่ได้ใช้ Samsung ล่ะ แต่อยากส่งไวๆ แบบนั้นบ้างทำยังไงดี งั้นมาใช้ SuperBeam กันดีกว่าครับ

2

SuperBeam นั้นสามารถส่งไฟล์อะไรก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ทั่วๆ ไป, เพลง, รูปภาพ, วิดิโอ เลือกได้หมด สามารถส่งจากในตัวแอพเองได้เลย หรือจะเปิดบน File Manager ที่ใช้กันอยู่แล้วกดแชร์ผ่าน Superbeam ก็ได้ครับ

ส่วนการรับก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการแตะด้วย NFC เพื่อรับไฟล์ (ถ้าเครื่องมี NFC) หรือง่ายกว่านั้นก็แสกน QR Code บนฝั่งผู้รับครับ ซึ่งเครื่องที่ไม่มี NFC ก็จะสะดวกขึ้น

SuperBeam SuperBeam

(รูปภาพสามารถแชร์ได้ง่ายๆ เลยครับ)

รูปซ้ายเป็นการแชร์จาก Gallery นะครับ ส่วนรูปขวาผมสั่งผ่าน Astro File Manager ซึ่งไม่ว่าแอพอะไรที่มีความสามารถในการแชร์ไฟล์จะสามารถส่งไฟล์ผ่าน SuperBeam ได้

SuperBeam SuperBeam

เมื่อเลือกเสร็จก็จะขึ้นหน้าจอ QR Code ให้แสกน ตอนนี้ก็มีตัวเลือกละครับ ว่าเราจะแสกน QR Code นี้เพื่อรับไฟล์ หรือจะใช้ NFC แตะกัน แล้วฝั่งที่ส่งไฟล์กดหน้าจออีกครั้ง (แบบภาพขวา) เพื่อส่งไฟล์หรือไม่

สำหรับการรับส่งไฟล์นั้นสามารถเลือกได้สองวิธีครับ หนึ่งคือส่งผ่าน WiFi Direct ส่งจากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่ง หรือจะต่อ Access Point ตัวเดียวกันก็ได้ครับ (วิธีหลังจะใช้กับเครื่องไหนก็ได้ เพราะบางเครื่องไม่มี WiFi Direct ครับ)

SuperBeam SuperBeam

สำหรับธีมของแอพนั้นจะมีสองแบบด้วยกัน คือแบบสีขาวและสีดำ และในหน้า Setting จะมีตัวเลือกสองอย่าง อย่างแรกคือการส่งไฟล์ และอีกอันคือการรับไฟล์

SuperBeam SuperBeam

สำหรับฝ่ายส่งนั้นเวลาส่งด้วย WiFi Direct นั้นถ้าอีกฝ่ายเป็นเครื่องที่ไม่มี WiFi Direct และไม่มี Access Point ให้เชื่อมต่อด้วยกัน ตัวเครื่องฝ่ายคนส่งจะทำตัวเป็น Access Point เมื่ออีกฝ่ายเชื่อมเข้ามาแล้วจะส่งไฟล์ให้ ดังนั้นตัวเลือกแรกคือตัดอินเทอร์เน็ทเมื่อทำการส่งไฟล์ เพราะบางทีเครื่องผู้รับอาจจะต่อเข้ามาแล้วใช้อินเทอร์เน็ทไปโดยไม่ตั้งใจครับ (ฟีเจอร์นี้ต้องปลดล็อกตัวเต็มก่อน)

ตัวเลือก Always use connected WiFi ก็คือถ้าเชื่อมต่อ WiFi อยู่ ให้เหมาเอาว่าอีกฝ่ายจะต้องใช้เครือข่าย WiFi เดียวกันครับ ซึ่งโดยปกติแล้วก็เป็นสิ่งที่โอเค ถ้าอยู่นอกบ้านหรือนอกออฟฟิศ เราคงไม่ได้ต่อ WiFi อยู่แล้ว จริงไหม?

มาฝั่งผู้รับบ้าง ตัวเลือกผมแนะนำให้ใช้ค่า Default ครับ คือให้แสดงว่าถ่ายโอนไฟล์สำเร็จไปกี่ % แล้ว และถามทุกครั้งว่าจะให้เซฟไฟล์ลงไปทีไหนครับ (ฟีเจอร์นี้ต้องเสียเงินซื้อตัวเต็มครับ) ส่วนเรื่องเสียงเตือน หรือสั่นตอนส่งไฟล์สำเร็จนั้นตามแต่ความพึงพอใจเลยครับ

ทั้งหมดนี้คือ SuperBeam เวอร์ชันฟรีครับ ถ้าจะจ่ายเงินซื้อ SuperBeam Pro Unlocker (เป็นแค่ตัวปลดล็อกเฉยๆ ทั้งหมดยังคงทำงานด้วย SuperBeam ตัวเดิม) จะมีฟีเจอร์เพิ่มมาได้แก่

สำหรับผม แค่ส่งไฟล์กับคอมพิวเตอร์ได้ก็เสียตังไปแล้วครับ ช่วงนี้ลดราคา 25% เหลือ $1.50 เท่านั้น เมื่อกลับมาราคาเต็มน่าจะอยู่ที่ $1.99 นั่นเองครับ

ที่มา: Play Store