First Touch G-Pad EXtreme 10.0 แท็บเล็ต 10 นิ้ว มาพร้อม ICS ในราคาเบาๆ

ชื่อนี้คิดว่าหลายๆ ท่านคงเคยได้ยินกันอยู่แล้วกับ G-Net ที่เป็นชื่อเรียกของบรรดาฟีเจอร์โฟน และสมาร์ทโฟนในตลาด จนมาถึงยุคของแท็บเล็ตที่กำลังเป็นที่นิยมใน ตลาด G-Net ก็ไม่รอช้ากระโดดเข้าร่วมวงออกตัวแท็บเล็ตมาหลากหลายขนาดด้วยกลยุทธ์ในการนำเสนอแท็บเล็ตที่มีคุณภาพทำงานได้หลากหลายในราคาเบาๆ เจาะตลาดล่างนั่นเองครับ ซึ่งใช้ชื่อว่า G-Pad และรุ่นที่เราจะมาสัมผัสแรกกันนั้นก็คือ G-Pad EXtreme 10.0 ที่ทาง G-Net นำเสนอว่ามันคือแท็บเล็ตขนาด 10 นิ้วที่มีระบบเสียง EX Stereo Surround และกล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบดิจิตอลซูม

รุ่นนี้นับเป็นรุ่นล่าสุด ที่ ณ ตอนนี้่บนเว็บหลักของ G-Pad นั้นยังเป็นสถานะ Coming soon) อยู่ แต่คิดว่าเร็วๆ นี้คงได้จับจองกันแล้วกับราคาเปิดตัวที่ 7,990 บาทครับ ซึ่งก็ถือว่าไม่สูงมาก G-Pad EXtreme 10.0 ที่เราสัมผัสกันอยู่นี้เป็นแท็บเล็ตแบบ Wi-Fi ไม่รองรับซิมการ์ดครับ มี CPU ความเร็ว 1.2 GHz แบบ Single core พร้อม หน่วยความจำในตัวเครื่อง 16 GB และเพิ่มการ์ดหน่วยความจำได้สูงสุด 32 GB รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และมีพอร์ท HDMI รองรับระบบ 3D ด้วยครับ ส่วนตัวกล้องก็
มีกล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล รองรับวิดีโอคอลด้วย โดยมาพร้อมกับ Android 4.0 ICS ตัวล่าสุดเลยทีเดียวครับ

สัมผัสครั้งแรกต้องบอกว่าตัวเครื่องก็มีงานประกอบที่ดีครับ วัสดุก็แข็งแรงดี เน้นตัวเครื่องสีดำ แต่ด้านหลังนั้นดูเหมือนจะเป็นวัสดุแบบโลหะ แต่ก็ดูคล้ายพลาสติก แต่แข็งแรงดีมาก ตัวเครื่องมีขนาด 239 x 182 x 11 มิลลิเมตร น้ำหนักโดยรวม 562 กรัม ซึ่งก็ถือว่าไม่ได้หนักมากสักเท่าไหร่ ทดลองใช้งานถือด้วยมือเดียวถือว่ายังสบายๆ อยู่ครับ แต่ในแพ็คเกจของ G-Pad EXtreme 10.0 นั้นจะมีติดขาตั้งที่ปรับระดับเอนได้แถทมาให้ด้วย ซึ่งผมค่อนข้างชื่นชอบเป็นการส่วนตัว สามารถดูหนังได้ดีเยี่ยมเลย
ล่ะ

ด้านหน้าจะมีกล้องหน้าให้ที่มุมซ้ายบนครับ ที่เหลือเป็นหน้าจอล้วนๆ หน้าตาสะอาดสะอ้านดีเลยทีเดียว แต่มีช่องลำโพงเสียงสเตอริโอ ซ้าย/ขวา อยู่บริเวณสันขอบ ส่วนพอร์ทต่างๆ จะอยู่ด้านข้างครับ โดยด้านซ้ายนั้นจะเป็นปุ่ม Menu / Back และปุ่มควบคุมเสียงนั่นเอง น่าแปลกที่มีปุ่ม Menu กับ Back มาให้ใช้งานแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนบนแท็บเล็ตยี่ห้ออื่นๆ

ส่วนด้านขวานั้นมีทั้งช่องเสียบชาร์จแบบ DC 5 V พร้อมช่องไฟ LED แสดงสถานะ และช่องใส่ microSD card ตามมาด้วยพอร์ท HDMI, ช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, mini USB, Host และปุ่มพาวเวอร์อยู่ข้างๆ ช่องไมโครโฟน ตัวช่อง mini USB จะมีสองช่องเป็นสำหรับ Client และ Host ครับ ด้านหลังมีเลนส์กล้อง 5 ล้านอยู่มุมขวาบน ซึ่งเป็นมุมเดียวกับกล้องหน้า นอกจากนี้ยังมีช่องสำหรับ Reset อยู่มุมซ้ายบนด้วย

ตัวหน้าจอต้องยอมรับว่ามีขนาดใหญ่และแสดงผลได้ดีพอสมควรเลยครับ มุมมองด้านข้างก็แสดงผลได้ดีมาก สัมผัสได้ 10 จุดพร้อมๆ กัน แต่ในเรื่องของการตอบสนองระหว่างหน้าจอกับอินเตอร์เฟสยังทำได้ไม่ดีนัก อาจเป็นเพราะสเปคเครื่องนั้นไม่ได้สูงจริงๆ การรัน ICS จึงมีกระตุกหน่วงให้เห็นเป็นธรรมดา ลองไปดูตัวอย่างการใช้งานบนอินเตอร์เฟสดูกันได้เลยครับ

โดยรวมแล้วถือว่าเป็นแท็บเล็ตอีกตัวที่น่าสนใจ เพราะมีราคาไม่สูง สามารถเล่นอินเตอร์เน็ตด้วยบราวเซอร์ที่รองรับแฟลชได้ แม้จะยังทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ มีกระตุกๆ ไปบ้างแต่ก็แสดงผลได้สวยงามดี ยิ่งการดูวิดีโอ HD ถือเป็นจุดที่ผมค่อนข้างชื่นชอบ เพราะมันทำได้ดีไม่มีกระตุกเลยครับ ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ และยังมีลูกเล่นต่างๆ ให้ครบอีกด้วย ดังนั้นใครที่มองหาแท็บเล็ตราคาไม่สูง เอามาดูหนัง ฟังเพลง และเปิดเว็บทั่วๆ ไป G-Pad ตัวนี้ก็ถือเป็นตัวเรื่องที่น่าพิจารณาครับ เพราะราคา
ไม่สูงเปิดตัวที่ 7,990 บาท และยังมีศูนย์บริการ G-Net ในไทยค่อนข้างเยอะด้วย อยากให้ลองได้สัมผัสกันครับ

คุณสมบัติตัวเครื่อง : G-Pad EXtreme 10.0