HTC Desire 500

SONY DSC

HTC Desire 500

by nookzz (nookzz@mxphone.com)

หลังจากทีมงานจัดพรีวิวเรียกน้ำย่อยตัว HTC Desire 500 ให้เพื่อนๆ ได้ชมตัวเครื่อง และสภาพโดยรวมแรกสัมผัสกันไปแล้ว วันนี้ผมได้ลองใช้งานมาร่วมสัปดาห์เลยจัดมาเป็นรีวิวให้ได้อ่านกันอีกครั้ง ว่าหลังจากใช้งานมาสักพักแล้วรู้สึกยังไงกับมันบ้าง!

SONY DSC

สำหรับ HTC Desire 500 เป็นทายาทตัวล่าสุดในตระกูล Desire ที่มาพร้อมหน้าจอ TFT ขนาด 4.3 นิ้ว 480 x 800 พิกเซล ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8225Q Snapdragon 200 ที่เป็นแบบ Quad core 1.2GHz กับ Adreno 203 GPU และมี RAM 1GB กับหน่วยความจำภายใน 4GB ครับ แต่เพิ่ม Micro SD Card ได้สูงสุด 64GB โดยรวมจัดว่าใช้ได้เลยทีเดียวกับสมาร์ทโฟนราคา 8,990 บาท ลองดูสเปคคร่าวๆ กันครับ

  • หน้าจอ TFT 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
  • หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8225Q Snapdragon 200 (Quad-Core 1.2 GHz)
  • หน่วยประมวลผลกราฟฟิก Adreno 203
  • RAM 1GB
  • พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 4GB (เพิ่ม Micro SD ได้สูงสุด 64GB)
  • กล้องหลัง 8MP AF + Flash
  • กล้องหน้า 1.6MP FF + Face Detection
  • Android 4.1.2 (Jelly Bean) + HTC Sense 5
  • รองรับ 3G ความถี่ 900/2100 MHz
  • Battery Li-Ion 1,800 mAh

SONY DSC

นอกจากสเปคเครื่องจะจัดเต็มในราคาสุดคุ้มแล้ว ตัวเครื่องยังดูดีเตะตาด้วย เพราะจริงๆ แล้วผมค่อนข้างถูกใจรูปลักษณ์และวัสดุของมันมากกว่ารุ่น Desire 600 เสียอีก ด้วยลักษณะเครื่องที่โค้งมน กรอบเครื่องเป็นชิ้นเดียวครอบด้านหลังกับด้านข้างทั้งหมดเลยครับ

 

ตัวเครื่องภายนอก

SONY DSC

อย่างที่บอกไปแล้วว่า ส่วนตัวผมคิดว่มันดูดีกว่ารุ่นพี่ HTC Desire 600 พอสมควร วัสดุแม้จะเหมือนๆ กันแต่ออกแบบมาดูดีกว่าแน่นอน โดยรุ่นนี้ใครจับครั้งแรกอาจจะงงๆ คิดว่ามันเป็น Unibody เพราะหาแกะฝาหลังไม่เจอ แต่จริงๆ แล้วมันมีฝาหลังครอบอยู่นะครับ

SONY DSC

ขนาดตัวเครื่องกำลังดีมากๆ ไม่ใหญ่เกินไป รูปร่างเพรียวบาง ซึ่งด้านหลังมันจะโค้งๆ มนทำให้ดูตัวเครื่องบางลงอีกหน่อย โดยขนาดของมันจะอยู่ที่ 131.8 x 66.9 x 9.9 mm และน้ำหนัก 123 กรัม ถือว่าเบาพกพาสะดวกดีเลยล่ะ

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าส่วนบนเหนือกระจกหน้าจอเป็นช่องลำโพงสนทนา ถัดลงมาบนกระจกจอมีโลโก้ HTC และเลนส์กล้องหน้า 1.6 ล้าน พร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนใต้หน้าจอมีเพียงปุ่ม ย้อนกลับ กับ หน้าแรก แค่สองปุ่มเท่านั้น

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างฝั่งซ้ายเรียบๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ทอะไรเลย เน้นขอบแกนกลางเป็นสีแดงอโนไดซ์สวยๆ ตัดกับสีขาว ส่วนฝั่งขวามีปุ่มควบคุมเสียงออกแบบมาแยกระหว่างกัน

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับ เปิด/ปิด หน้าจอ และตัวเครื่อง พร้อมช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างมีช่องไมโครโฟน กับ Micro USB ที่รองรับ USB on-the-go ด้วย

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

พลิกมาด้านหลังโค้งมนวางฟีเจอร์ต่างๆ สวยงาม ไล่จากเลนส์กล้อง 8 ล้านพร้อมแฟลช และโลโก้ HTC สีอโนไดซ์ตรงกลาง และช่องลำโพงเสียงพร้อมโลโก้ Beats Audio

SONY DSC SONY DSC

ส่วนฝาหลังที่ถามหากันนั้น HTC Desire 500 จะมีฝาหลังที่ครอบรอบๆ ตัวเครื่องหมดเลยนะครับ เหลือเพียงส่วนของกระจกหน้าจอเท่านั้น ทำให้ตัวเครื่องดูแข็งแกร่งขึ้น วิธีงัดก็ต้องงัดจากด้านล่างตัวเครื่องเอา แงะจากด้านหน้าใต้หน้าจอดังภาพ

SONY DSC

แกะออกมาภายในจะมีช่องใส่ซิมแบบ Micro SIM และช่อง Micro SD Card ที่รองรับถึง 64GB กันเลยทีเดียว โดยรวมแล้วนี่เป็นรุ่นที่ทำออกมาดูดีมากเลยทีเดียว แม้ไม่ได้เน้นวัสดุพรีเมี่ยมแบบแต่ก่อน

 

หน้าจอ TFT 4.3″

SONY DSC

สำหรับหน้าจอ HTC Desire 500 นั้นค่อนข้างธรรมดา เป็นจอ TFT LCD ที่ให้ความสว่างได้ดี แต่ความคมชัด และสีสันอาจสู้จอระดับสูงไม่ได้ ซึ่งความละเอียดของหน้าจอตัวนี้ก็แค่ 480 x 800 พิกเซลเท่านั้นครับ โดยมีความหนาแน่นพิกเซลที่ 217ppi หากจะเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับกลางเวลานี้ไป 720p กันหมดแล้ว

SONY DSC

มุมมองของหน้าจอทำได้ดี ด้านข้างยังแสดงผลชัดเจน แต่คอนทราสอาจจะตกลงไปบ้างนิดหน่อย ส่วนสีสันก็เที่ยงตรงดูสวยดี แม้จะไม่แจ่มจรัสแบบพวกหน้าจอ AMOLED ก็ตาม