HTC HD7

HTC HD7
Review By : Bluecosmos (@iBluecosmos)

Introduction
ในที่สุดมันก็มาจนได้ สำหรับ Windows Phone 7 ที่หลายๆคนอยากได้และเฝ้าฝันถึง ตอนแรกผมคิดว่าประเทศไทยกว่าจะมาจริงคงปีหน้า ไม่ก็กลางปีหน้าโน่น ไม่รู้งานนี้ dtac กับ HTC ไปทำอีท่าไหนถึงได้มันมาเร็วเช่นนี้ ทั้งๆที่มันยังไม่พร้อมสำหรับประเทศไทยเท่าไรเลยด้วยซ้ำย้อนกลับไปไม่ใกล้ไม่ไกลช่วงปี 2007 นี่เอง Windows Mobile 6.1 กำลังรุ่งเรืองเห็นแสงสว่างอยู่ผู้เดียวกลับโดนข้าศึกจากกลุ่มผลไม้มาโจมตีอย่างหนักนามว่า Apple ซึ่งนำโดยท่านศาสดา Steve Jobs นั่นเอง ได้ขนโทรศัพท์ชั้นเทพอย่าง iPhone ออกมาสู่สายตาสาวก แม้กระทั่งประชาชนทั่วไปยังต้องสวามิภักดิ์แต่โดยดี ถือว่า iPhone ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากแถมปฏิวัติวงการ Smartphone จอสัมผัสแบบเบ็ดเสร็จ โค่นอำนาจ Windows Mobile 6.1 ลงในชั่วพริบตา ในเวลาไม่กี่เดือนด้วยซ้ำ แย่จัง แต่ที่จริงแล้ว Microsoft ก็คงต้องนึกมองย้อนตัวเองด้วยแหละเพราะว่า Windows Mobile 6.1 ตอนนั้นเรียกว่าทั้งอืด ทั้งแย่ ทั้งค้าง แถมไม่มีอะไรใหม่มากมายนัก ทำเอาสาวกเครียดกันเลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน Windows Mobile 6.1 ถือเป็นความล้มเหลวครั้งใหญ่ที่ Microsoft เองตั้งตัวไม่ทันคิดว่าจะมีใครมาล้มได้เร็วขนาดนี้ ด้วยแนวคิดการใส่ Windows XP เข้าไปในโทรศัพท์ทั้งดุ้นก็เลยเจ๊งไม่เป็นท่าแบบนี้ จน Windows Phone 6.5 ออกมาก็เอาอีกเพิ่มแค่ไม่กี่อย่างใช้นิ้วได้เหมาะขึ้น แต่มันก็อืด ช้า ค้างเหมือนเดิม เลยเจ๊งตามกันไป เอาเป็นว่านั่นเป็นอดีตไปแล้ว มาถึงปัจจุบัน Windows Phone 7 ก็ออกมาแล้วแต่กว่าจะออกมาได้ทำเอาสาวกเครียดรอนานเหมือนกันเลื่อนกำหนดหลายรอบเหลือเกิน

หลังจากออกมาได้ราวๆ 2 เดือนแล้วสำหรับ Windows Phone 7 ความคืบหน้านั้นยังมีน้อยมาก ยอดขายก็ไม่ใช่ว่าจะดี แถม Application ก็ใช่ว่าจะมีมากมายนักตอนนี้มีอยู่ไม่ถึง 5,000 โปรแกรมซึ่งก็ถือว่าเยอะพอสมควรสำหรับ OS ที่เพิ่งเกิดใหม่ เรื่องปัจจัยพวกนี้เป็นสิ่งที่ Windows Phone 7 ยังต้องทำการบ้านอีกเยอะ แต่ก็ต้องให้อภัยกันหน่อยเพราะมาใหม่แถมมาในใต้ร่วมของ iOS และ Android อีกตะหาก

นักวิเคราะห์หลายสำนักคาดกันว่า Windows Phone 7 นั้นมาเป็นแค่ตัวเบียดของทั้ง iOS และ Android ที่ผงาดไปแล้วทั้งคู่ นั่นหมายความว่าเป็นอันดับ 3 หรืออาจจะต่ำกว่านั้นไม่มาก เพราะ Symbian หรือ RIM เองก็ตกลงมาเยอะเหมือนกัน แต่ก็มีหลายแบรนด์ที่พร้อมเอาด้วยอย่าง Samsung, Dell, LG และ HTC อาจจะมี Acer หรือ SE ตามมาในอนาคต การที่นักวิเคราะห์ออกมาบอกแบบนี้เท่ากับว่าเชื่อใจเจ้านี่แค่ครึ่งๆกลางๆ ซึ่งตัวผมเองก็คิดแบบนั้น

ที่จริงแล้วหลายคนดูเดโมวีดีโอคงอยากได้มันมาเป็นเจ้าของแบบไม่คิดเลยก็มีเพราะว่ามันดูล้ำมาก การใช้งานเร็วมาก ดูมีระดับหรูหรา วืบวาบ แต่บางคนอาจจะบ่นว่าดูงงๆ ยากๆ แต่ของแบบยี้ถ้าได้ใช้แล้วจะติดใจ ด้วยจุดเด่นที่ Microsoft จัดมาให้อย่าง Livetiles ชื่อซะดีแต่มันก็คือหน้า Homescreen ที่เป็นสี่เหลี่ยมๆเยอะๆนั่นเอง ซึ่งจะเป็น icon ที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาและพร้อมอัพเดทสถานะได้ทันทีมันถึงได้ชื่อว่า Livetiles ไงละ

Windows Phone 7 ในตลาดเมืองไทยตอนนี้หลายคนอาจจะมองว่าพิการเพราะว่าไม่มีคีย์บอร์ดไทยแถมการตัดคำไทยและอ่านไทยก็ทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก (อ่านได้นะแต่ตัวหนังสือไม่สวย) ซึ่งทาง Microsoft เองก็บอกว่าจะรีบดำเนินการแก้ไขอย่างเร็วที่สุดซึ่งผมคิดว่าคงเป็นช่วงไตรมาสแรกของปีหน้าเราน่าจะได้เห็นอะไรไทยๆบน Windows Phone 7 มากกว่านี้ และตอนนี้มาพบกับมันดีกว่า Windows Phone 7 ที่ขายเป็นตัวแรกอย่างเป็นทางการในประเทศไทยอย่าง HTC HD7 ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องจอใหญ่สุดในบรรดา Windows Phone 7 ทั้งหมดตอนนี้