HTC HD7

บอกเล่าหน้าตา User Interface

บอกเล่าหน้าตา User Interface

 

Windows Phone 7 มาพร้อม UI ใหม่ทั้งหมดโดยเรียกว่า METRO มีลักษณะการแสดงผลที่คล้ายๆกับนิตยสาร เน้นตัวหนังสือเป็นหลักดูเรียบๆ เน้นการใช้งาน ไม่ต้องปรับแต่งอะไรมาก ดูที่สีสันเล็กน้อยเป็นพอ หน้าตาของ Windows Phone 7 ของแต่ละเครื่องมีความเหมือนกันทั้งหมด ไม่มีความแตกต่างจะแตกต่างก็เป็นแค่ Hub พิเศษหรือโปรแกรมพิเศษที่ทาง Brand ทำมาเสริมให้แต่ส่วนมากพวกนี้ก็เน้นที่ความอลังการมากกว่าการใช้งานเพราะส่วนใหญ่เป็น App ทั่วๆไป

 

หน้า Lockscreen แสดงให้เห็นถึงพวก Notification อย่างชัดเจนเช่น Miss Call, SMS ค้าง หรืออะไรก็ว่าไป รวมถึงแสดงเวลาและวันที่ตัวใหญ่ชัดเจน การปลดล็อคก็แค่เลื่อนขึ้น ซึ่งจะเลื่อนขึ้นแบบแตะๆเล็กน้อยจะไม่ได้หน้าค้างจะปิดลงมาเป็นกราฟฟิคที่สวยงามดีเหมือนกัน

 

หน้า Homescreen ของ Windows Phone 7 ถูกเรียกว่า Live Tiles คืออารมณ์ประมาณว่าไม่ต้องจ้องดูเปิดหาอะไรมากเพราะพวกการเตือนจะอยู่บน icon ทั้งหมดแล้วเรียนว่าแค่ชำเลืองมองก็เห็นพวก Notification ทั้งหมดไม่ต้องใช้เวลากับมือถือนานตาม Concept ที่ทาง MS ตั้งมาตั้งแต่แรก

 

ที่จริงแล้ว HTC เองก็เซ็งเรื่องนี้อยู่เหมือนกันที่ไม่สามารถใส่ HTC Sense ของตัวเองลงไปได้ ใส่ได้แค่ Hub ของตัวเองเท่านั้นเลยดูไม่ค่อยเด่นมาก ตอนแรกถึงกับทำให้ HTC กับ Microsoft ผิดใจกันเลยทีเดียว ในส่วนของ UI Livetiles ที่แสดง icon เป็นกล่องเหลี่ยมๆ 2 icon ต่อบรรทัด กดเข้าง่ายเพราะใหญ่ตัว icon จะอัพเดทและเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆเช่นมี Miss call, SMS เข้า, E-Mail มาเป้นต้นบอกเป็นตัวเลขเด้งอยู่ตลอดเวลา icon บางทีมี SMS ค้างหลายฉบับก็จะเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลไปเล็กน้อย ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายว่ามีอะไรใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยทาง Microsoft เองเรียกหน้า Home ว่า Start นั่นเอง สามารถเลื่อนไปทางขวาเพื่อเข้าสู่เมนูทั้งหมดหรือจะกดปุ่มลูกศรด้านบนขวาก็ทำได้

 

Icon นั้นเราสามารถเลื่อนไปมาได้ตามใจชอบโดยการกดค้างเอาไว้แล้วเลื่อนไปมาขึ้นบนลงล่าง icon แต่ละอันคล้าย Widget แต่ว่าไม่ใช่เป็นแค่ icon ที่เปลี่ยนไปมาได้นั่นเอง ที่บอกว่าคล้าย Widget ก็เพราะว่ามันเหมือน Shortcut เข้าโปรแกรมนั่นเอง เพราะโปรแกรมพวกนี้เวลามาอยู่ในหน้า Start มันก็จะยังอยู่ใน All Program ด้วย

 

หน้าแรกสามารถเลี่ยนสี icon ได้และพื้นหลังก็เปลี่ยนได้แต่เป็นแค่สีขาวกับสีดำเท่านั้น ส่วน icon เลือกเปลี่ยนได้หลายสีแต่ว่าเป็นสีเดียวกันทุก icon นะครับ

 

ส่วนของเมนูจะแสดงโปรแกรมทุกอย่างรวมถึง Hub ทั้งหมดจะแสดงรวมอยู่ในนี้ แสดงผลเป็นแบบ List ซึ่งบอกตรงๆว่าสวยงามติดนิ้วเร็ว แต่เวลาลงโปรแกรมไปเยอะๆก็หายากเหมือนกัน แต่อันไหนใช้บ่อยๆก็สามารถ Add ไปที่ Start ได้ โดยการกดค้างทั้งนี้ยังสามารถที่จะ Uninstall โปรแกรมได้เลยรวมถึงดู Rate และ Review ใช้งานโปรแกรมได้เลยหากใช้งานไม่เป็น เป็นต้น ตัวเมนูยังไม่มีฟังก์ชันอะไรมากนักพวก Folder ก็ไม่มี เวลา Install App ไปเยอะๆมันก็จะเรียงลงมาเรื่อยๆทำให้ยาวมากหาโปรแกรมยากไปหน่อย โดยทั้งหมดนี้จะเรียงตามตัวอักษร

 

Interface Metro ในโปรแกรมต่างๆเวลาเรียก Option ก็ต้องกด “…” ด้านล่างขวาของโปรแกรมเพื่อเรียกใช้งานไม่มีปุ่ม Menu เหมือน Android ผมว่าแบบนี้ดีกว่าเยอะมีปุ่มน่ารำคาญออกจะตาย หรือถ้าบางโปรแกรมไม่มี “…” ให้กดก็สามารถกดที่ที่ต้องการปรับค้างไว้มันก็จะมีเมนูขึ้นมาให้เลือกปรับ

สิ่งที่ Microsoft ตัดทิ้งไปจาก WM6 ก็คือความสามารถอย่าง Multitasking นั่นเอง แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีกดปุ่ม Windows เพื่อเข้าสู่หน้าจอหลักเหมือนๆกับ iOS ที่มีปุ่ม Home ไว้ออกจากโปรแกรม ส่วนปุ่ม Back มีหน้าที่ทั้ง Back แล้วยังมีความสามารถกลับไปยังโปรแกรมที่เราปิดก่อนหน้านี้ (ไม่ใช่ Multitasking) ตัว Windows Phone จะจดจำโปรแกรมที่ถูกปิดไปไว้เมื่อกดปุ่ม Back ที่หน้า Start หรือหน้าต่างๆไปเรื่อยๆมันก็จะเป็นการย้อนไปสู่โปรแกรมก่อนหน้านี้เรื่อยๆ ถือว่าดีมากเลยทีเดียวเวลาที่เราปิดโดยไม่ได้ตั้งใจ

การกดปุ่ม Back กลับไปนั้นเหมือนเป็นการกลับเข้าไปที่โปรแกรมเดิมโดยที่ข้อมูลที่เรากรอกไว้หรือค้างไว้ก็จะยังไม่หายไป แต่มีมี List ให้เราดูว่า Recent ของโปรแกรมที่เราเข้าไปมีโปรแกรมอะไรบ้างทำให้เดายาก ต้องเดาไปว่า App ที่เปิดก่อนหน้านี้เป็นโปรแกรมอะไร การเล่นเพลงหรือวีดีโอก็สามารถเล่นบน Background ได้ไม่มีปัญหา แต่ที่ประหลาดคือเมื่อกดล็อคเครื่องพวกเพลงหรือวีดีโอนั้นจะดับไปซะงั้น แต่อย่างไรก็ตามบางโปรแกรมก็มีให้เลือกว่าให้รันอยู่ได้แม้เข้าสู่ Mode Lockscreen

การ Lock และ Unlock หน้าจอของ Windows Phone 7 นั้น บางทีก็ดูประหลาดๆไปหน่อยเช่นเวลาเล่นเกมค้างไว้และหน้าจอดับไปกลับ Unlock หน้าจอใหม่เกมจะไม่ต่อเนื่องแล้วรู้สึกไม่ค่อยดีเลยแหะจุดนี้