Windows Phone 8X by HTC

wp8x-cover

Windows Phone 8X by HTC
By zipboy : Twitter @iZipboy

เกริ่นก่อนเริ่ม

ผมเคยตั้งคำถามให้ตัวเองว่า “เราอยู่กับ Smartphone นานแค่ไหนแล้ว” เพราะทุกวันนี้ ถ้าจะเหลียวมองกันรอบๆ Smartphone แทบจะกลายเป็นโทรศัพท์สามัญไปแล้ว การแข่งขันของ Smartphone ในตลาดนี้ หากแบ่งกันตามระบบปฎิบัติการแล้ว คงมีเพียง 2 ยักษ์อย่าง iOS กับ Android ที่แข็งแกร่งที่สุด ณ ตอนนี้

โลกนี้คงจะมีตัวเลือกแค่ 1-2 ตัวเลือกไม่ได้ เพราะความต้องการของคนทุกคนไม่เหมือนกัน พื้นที่ของตัวเลือกอันดับ 3 ของตลาด Smartphone ยังคงว่างอยู่ พื้นที่ของตัวเลือกที่ 3 ในโลกนี้ เคยมีผู้ท้าชิงไม่ว่าจะ BlackBerry / Windows Phone 7 รวมถึงระบบเคยดังอย่าง Symbian แต่ชื่อที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ก็ทำได้แค่สอดแทรกตัวเองได้ชั่วคราว ยังไม่สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงได้ซะที

HTC Windows Phone 8X

ในวันนี้ ผู้ท้าชิงตำแหน่งที่ 3 ในแบบสมน้ำสมเนื้อ หรือเผลอๆ ในอนาคตจะไล่กวดขึ้นที่ 2 ได้ น่าจะเกิดขึ้นแล้ว นั้นคือ Windows Phone 8 ผลงานการจับ Windows Phone 7 ใส่ตระกร้าล้างน้ำ หน้าตาแบบเดิม แต่เน้นเติมสิ่งที่ขาดและควรมีให้ครบลงไป แถมผู้ผลิตเจ้าดังตอนนี้ ก็ตบเท้าเข้าร่วมกัน ไม่ว่าจะเพื่อนเก่าอย่าง HTC / Samsung เพื่อนใหม่สุดหล่ออย่าง Nokia และเพื่อนจากจีนอย่าง Huawei

สำหรับประเทศไทย Windows Phone 8 เปิดประเดิมด้วยการมาของ HTC และ Nokia ที่เลือกออกตัวในงาน Commart Comtech รอบส่งท้ายปลายปี 2012 โดย Nokia ส่ง Lumia 920 / 820 ลงตลาดพร้อมกัน เช่นเดียวกับ HTC ที่ส่ง Windows Phone 8X by HTC ลงตลาดในวันเดียวกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมันช่างต่างกัน เพราะ Nokia Lumia 920 กวาดยอดขายให้คนไทยหันมาสนใจ Windows Phone 8 ส่วน 820 ก็ขายแบบพอไปได้ ไม่ขี้เหร่มากนัก ส่วน HTC น่าจะขายได้ แต่ก็ไม่เป็นที่พูดถึง หรือเกาะกระแสการมาของ Windows Phone 8 ในเวลานี้กับเค้าได้

HTC Windows Phone 8X

Windows Phone จาก HTC ไม่น่าสนใจขนาดนั้นเลย? ก็ไม่น่าใช่ เพราะทั้ง Windows Phone 8X by HTC และ Windows Phone 8S by HTC ทั้งคู่ถือเป็น Smartphone ระดับความหวังจากค่าย HTC ในเวลาที่ยอดขายภาพรวมของ HTC ดูไม่สวยงามเท่าปีก่อนนัก ยิ่งพระเอกอย่าง 8X แล้ว การสร้างเครื่องในครั้งนี้ ถือว่าแตกต่างกับมือถือของ HTC ที่เคยมีมา เพราะงานนี้ HTC เริ่มตั้งแต่งานออกแบบ การใช้สีสันเครื่องในแนวเดียวกับ Live Title รวมถึงการนำทรัพยากรของ HTC อย่าง Beats Audio และ Image Sense ผสานลงเครื่องนี้เช่นกัน

HTC Windows Phone 8X

แน่นอนว่าจุดขายไม่หวือหวาเท่าคู่แข่งในตลาด แต่จะตัดสินว่า Windows Phone 8 จาก HTC ไม่น่าซื้อหรือไม่คุ้มค่าเลยก็คงไม่ใช่ ในครั้งนี้ Windows Phone 8X by HTC พี่ใหญ่สุดของค่าย จะมาเผยตัวตนให้ผู้อ่านทุกท่านได้ดูว่า มันคู่ควรกับการลุยตลาดระดับบนตามค่าตัว 19,900 บาทหรือไม่ คลิ๊กชมกันในหน้าถัดไปได้เลยครับ ^^

Windows Phone 8X by HTC @ Power ON

Review Sitemaps

Page 1 : เกริ่นก่อนเริ่ม
Page 2 : บอกเล่ารูปทรง
Page 3 : การใช้งานด้านโทรศัพท์
Page 4 : การใช้งานด้านความบันเทิง
Page 5 : การใช้งานด้าน Organizer
Page 6 : ความสามารถด้านการเชื่อมต่อ
Page 7 : กล้องถ่ายภาพ
Page 8 : สรุป