i-mobile IQ 9.1

1378896449-iq91-o

i-mobile IQ 9.1

by nookzz (nookzz@mxphone.com)

หลังจากที่ทีมงานได้พรีวิว i-mobile IQ 9.1 ให้ชมกันไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ รองรับสองซิม พร้อมขุมกำลังควอดคอร์ตัวนี้จัดว่าน่าสนใจพอตัว เพราะตัวเครื่อง และสเปคนั้นค่อนข้างดี ราคาไม่สูง แถมซอฟต์แวร์ภายในก็ทำออกมาได้ดีพอตัวครับ

SONY DSC

สำหรับ i-mobile IQ 9.1 เป็นสมาร์ทโฟนสองซิมรุ่นใหม่ที่เปิดตัวมาพร้อมๆ กับ IQ X3 แล้วก็ไปขายดิบขายดีในงาน Thailand Mobile Expo 2013 Showcase ที่ผ่านมาแบบเกินคาด เพราะหลายๆ ท่านคงได้ไปลองเล่นเครื่องแล้วเกิดถูกใจ เพราะภายในลื่นไหลสั่งงานได้ดั่งใจนึก แถมหน้าจอใหญ่มีฟีเจอร์น่าสนใจอยู่หลายตัวเลยทีเดียวด้วย เรามาดูสเปคเครื่องกันเลย

 • หน้าจอ IPS 5.7 นิ้ว (ความละเอียด 1280 x 720)
 • หน่วยประมวลผล MediaTek 6589 (Quad-Core 1.2 GHz)
 • หน่วยประมวลผลกราฟฟิก PowerVR SGX 544MP
 • RAM 1GB
 • พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 16GB
 • กล้องหลัง 18 Megapixel
 • กล้องหน้า 5 Megapixel
 • Android 4.2.1 (Jelly Bean)
 • รองรับ 3G ความถี่ 900/2100 (IQ 9.1A) 850/2100 (IQ 9.1)
 • รองรับการทำงาน 2 SIM
 • Battery 2,600 mAh

ตัวเครื่องภายนอก

SONY DSC

มาดูกล่องแพ็กเกจกันก่อนเลย โดยที่ตัวกล่องจะมีสติ๊กเกอร์รับประกันติดเอาไว้ ต้องกรีดออกก่อนเปิดกล่องด้วย

SONY DSC

แกะกล่องออกมาแล้วจะเจอตัวเครื่อง i-mobile IQ 9.1 ขนาดฟิตพอดีกล่องกันเลยทีเดียว

SONY DSC

ยกตัวเครื่องออกมาด้านใต้จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้ครับ
– ฟิล์มกันรอย
– อแดปเตอร์เสียบชาร์ตแบตเตอรี่
– สาย MicroUSB
– ใบรับประกัน
– คู่มือ
– หูฟัง
– Flip Cover

SONY DSC

ตัวเครื่องขนาดค่อนข้างใหญ่เทียบเคียงกับ Acer Liquid S1 และ Samsung Galaxy Mega 5.8 กันเลยทีเดียว แต่ก็ยังดูบางเพราะด้านหลังเป็นแบบโค้งมนรับเข้ากับมือ อย่างไรก็ตามชจับถือแล้วอาจจะหนักและเล่นด้วยมือเดียวลำบากไปหน่อย ดูแล้วเหมาะกับคนที่ชอบดูหนังเล่นเกมส์มากกว่า เพราะหน้าจอใหญ่ระดับ 5.7 นิ้ว มันคือ Phablet ดีๆ นี่เองครับ

SONY DSC

วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกผสมผสานกับอลูมิเนียม ออกแบบมาถอดฝาหลังไม่ได้ เป็นกรอบแค่ส่วนหัวของตัวเครื่องที่ให้แกะออกมาสำหรับใส่ซิมการ์ดเท่านั้น โดยรวมแล้วมันเหมือนกับ Mega 5.8 ด้วยสีขาวเหมือนๆ กัน รูปทรงก็แนวๆ เดียวกัน

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าส่วนบนมีช่องลำโพงเสียงสนทนา และเลนส์กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มควบคุมแอนดรอยด์แบบเดิมคือปุ่ม Menu, Home และ Back

SONY DSC SONY DSC

ด้านข้างฝั่งซ้ายเป็นชุดปุ่มควบคุมเสียง ส่วนด้านขวาก็มีเพียงปุ่มพาวเวอร์สำหรับ เปิด/ปิด เครื่องและหน้าจอ

SONY DSC SONY DSC

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และร่องงัดฝาหลังส่วนบนอยู่ด้วย ส่วนด้านล่างมีรูไมโครโฟน และช่อง MicroUSB

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังเป็นพลาสติกที่ส่วนบนและล่าง ส่วนตรงกลางชิ้นใหญ่เป็นอลูมีเนียม ซึ่งแข็งแรงกันรอยขีดข่วนทั่วไปได้ดี ส่วนบนจะมีเลนส์กล้อง 18 ล้านพิกเซล BSI sensor พร้อมด้วยแฟลชและช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน ด้านล่างก็มีช่องลำโพงไม่ใหญ่นักแต่เสียงใช้ได้ พอมีเสียงเบสอยู่

SONY DSC SONY DSC

แกะฝาครอบด้านหลังส่วนบน ซึ่งต้องบอกว่าค่อนข้างแน่นแกะยากหน่อยระวังเล็บจะหักกันนะครับ ซึ่งเมื่องัดออกมาจะพบช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง

SONY DSC

โดยรวมแล้วมันก็คือ Phablet ขนาดใหญ่ที่เน้นด้านความบันเทิงเป็นหลัก ความคล่องตัวหรือการพกพาจะดูไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะหนุ่มๆ ใส่กางเกงยีนส์ไม่ต้องหวังจะพกในกระเป๋ากางเกง มันใหญ่ยาวทิ่มเอวแน่นอนครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

อ้อ ในแพ็กเกจจะมีตัว Flip Cover แถมมาให้ด้วย ดูสวยเก๋ๆ เลยทีเดียวครับ สวมใส่ง่าย แกะไม่ลำบากปกป้องหน้าจอด้วย ซึ่งมันสามารถใช้พับเป็นขาตั้งได้ด้วยนะครับแบบที่ใช้บน iPad

หน้าจอ IPS 5.7″ HD

i-mobile IQ 9.1 มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้วแบบ IPS ที่มีความละเอียดระดับ HD 1280 x 720 พิกเซล ซึ่งต้องบอกว่าหน้าจอแสดงสีสันได้สดใส่สวยคมดีพอตัวเลยทีเดียว แต่ความสว่างหน้าจอยังดูไม่ค่อนมากนัก แต่มีระบบปรับแสงอัตโนมัติให้

SONY DSC

ตัวหน้าจอนั้นสัมผัสได้ไว และแม่นยำ ทำงานควบคู่กับซอฟต์แวร์ได้ไหลลื่นครับ กระจกหน้าจอก็กันรอยขีดข่วนได้ดีด้วย นอกจากนี้มุมมองด้านข้างยังดูดีชัดเจนสีไม่มีดรอปเลยทีเดียว มุมไหนๆ ก็มองได้