Lenovo S930

SONY DSC

Lenovo S930

by hypertext78

ถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนจอใหญ่ของ Lenovo ในตอนนี้ล่ะก็ คงจะไม่พลาดที่จะนึกถึง Lenovo S930 อย่างแน่นอนครับ โดยขนาดจอใหญ่แบบนี้ถือเป็นแฟบเล็ต (Phablet) ไปแล้ว เพราะมีหน้าจอใหญ่มากถึง 6 นิ้ว น่าเสียดายเล็กน้อยที่ความละเอียดหน้าจอยังคงอยู่ที่ 720P เท่านั้นครับ นอกจากตัวใหญ่สะใจแล้ว ยังมีแบตเตอรีภายใน ที่มีความจุมากถึง 3,000 mAh ซะด้วย เรียกได้ว่าเล่นกันได้ทั้งวันไม่มีหมดอย่างแน่นอนครับ

SONY DSC

Lenovo นั้นแทบทุกรุ่นเลือกใช้งานชิปประมวลผลของ MediaTek ครับ ข่าวดีคือราคามันถูกมากๆ ทำให้ได้สมาร์ทโฟนที่ราคาเข้าถึงมวลมหาประชาชนได้มากขึ้น ข่าวร้ายคือมันอาจจะไม่เทพระดับเดียวกับ Snapdragon 800, Nvidia Tegra K1 แต่ในขณะเดียวกันพลังในการประมวลผลนั้นก็ไม่แพ้กับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอนครับ ถือว่าราคากลางๆ สเปคโดนๆ คุ้มทุกบาทที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

  • CPU: MediaTek MT6582 (Quad Core 1.3GHz)
  • RAM 1GB
  • Screen: 6 นิ้ว ความละเอียด HD (720 x 1280)
  • Panel: IPS
  • Internal: 8 GB
  • MicroSD: รองรับ
  • Camera: หลัง 8 Megapixel, หน้า 1.6 Megapixel
  • Battery: 3,000 mAh แกะเปลี่ยนได้

จากสเปคถือได้ว่า Lenovo S930 นั้นเป็นแฟบเล็ตระดับกลาง เพราะว่าแม้จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ แบตเตอรีที่ถึกทน แต่กลับมีพลังประมวลผลไม่มากนักครับ ราคาก็เลยถูก และกลายเป็นสมาร์ทโฟนจอยักษ์ที่ราคาทุกคนเอื้อมถึงไปโดยปริยาย

ตัวเครื่อง

SONY DSC

สิ่งที่ต้องยอมรับคือ Lenovo S930 นั้นใหญ่มาก! การถือให้มั่นคงด้วยมือเดียวนั้นคือต้องกำมือที่ตรงกลางเครื่องเท่านั้น หากจะถือท่าอื่นบอกได้เลยว่าเป็นท่ายากอย่างแน่นอน

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าของ Lenovo S930 นั้นจะมีลำโพงคู่หน้า (บน-ล่าง) และกล้องขนาด 1.6 Megapixel นั่นเองครับ ส่วนด้านล่างนั้นก็ยังคงเหมือนกับ Lenovo รุ่นอื่นๆ คือจะเป็นปุ่ม Menu, Home, Back นั่นเอง (สามารถกด Menu ค้างเพื่อเรียก Task Manager ได้) สำหรับเรื่องลำโพงนี้ก็คงต้องบอกว่าเสียงดีไม่น้อยล่ะครับ งานนี้พูดยาก คงต้องให้ไปลองใช้กันเองแล้วล่ะ เพราะนิยามคำว่าเสียงดีสำหรับแต่ละคนนั้นก็แตกต่างกัน

SONY DSC

ข่าวดีสำหรับ Lenovo S930 คือด้านหลังจะมีเท็กซ์เจอร์แล้ว ทำให้การจับติดมือ ไม่ลื่นหลุดโดยง่าย และที่สำคัญคือฝาหลังยังคงแกะได้ และแบตเตอรีเปลี่ยนได้เหมือนเดิมนั่นเอง (แต่แบตเตอรีก็มีขนาดมากถึง 3,000 mAh อยู่แล้วนะ!) เรียกได้ว่าถ้าพกแบตเตอรีอีกก้อนมา แทบจะไม่ต้องใช้แบตเตอรีสำรองเลยทีเดียว

SONY DSC

สำหรับด้านล่างของ Lenovo S930 นั้นยังมีเพียงพอร์ต MicroUSB เท่านั้นครับ ถือได้ว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนไปแล้ว… จนกว่าเราจะมีพอร์ตใหม่ๆ ให้ใช้งานกันล่ะครับ

SONY DSC

ส่วนด้านบนของตัวเครื่องนั้นมีเพียงพอร์ต 3.5 มม. สำหรับเสียงเพื่อใช้ฟังเสียงเท่านั้น ถือได้ว่าเรียบง่ายพอสมควรเลยล่ะครับ

SONY DSC SONY DSC

ปุ่มทั้งหมดนั้นจะถูกย้ายมาด้านขวา โดยจะเป็นปุ่ม Vol. Up/Down และปุ่ม Power (ไล่จากบนลงล่าง) ครับ

SONY DSC

ส่วนด้านซ้ายนั้นเรียบสนิท ไม่มีปุ่มใดๆ เลยแม้แต่น้อยครับ

SONY DSC

สำหรับด้านซ้ายบนของตัวเครื่อง จะมีรอยบากอยู่ นี่ล่ะครับ ถ้าเราจะแกะแบตเตอรี ให้เอาเล็บไปเขี่ยเปิดฝาจากตรงนี้ก่อนเลยครับ

SONY DSC

สำหรับ S930 นี้ยังคงเหมือนกับ Lenovo รุ่นอื่นทุกประการครับ คือรองรับการใช้งาน Dual-SIM และ MicroSD ครับผม

SONY DSC SONY DSC

แบตเตอรีนั้นแกะได้อย่างง่ายดายครับ ความจุก็ใหญ่สมกับขนาดโทรศัพท์ คือ 3,000 mAh นั่นเอง เรียกได้ว่าใช้กันข้ามวันแน่นอน ใครใช้วันเดียวหมดนี่ออกจะโหดร้ายเกินไปแล้วล่ะ!