MOTOROLA MPx200

สวัสดีครับท่านผู้อ่านหลังจากที่เขียนโทรศัพท์แฟชั่น และ Smartphone Symbian OS ให้อ่านกันไปหลายฉบับแล้ววันนี้มาว่าด้วยเรื่องของ โทรศัพท์ Smartphone ที่เป็นระบบปฏิบัติการของ Microsoft กันนะครับ

MOTOROLA MPx200

Motorola MPx200 MOTOCONNECT gains special powers
(จากคอลัมน ์Second Opinion หนังสือ SmartPhonez โดยคุณ BlizzardWizard )1. ทั่วไปๆเกี่ยวกับมือถือรุ่นนี้
สวัสดีครับท่านผู้อ่านหลังจากที่เขียนโทรศัพท์แฟชั่น และ Smartphone Symbian OS ให้อ่านกันไปหลายฉบับแล้ววันนี้มาว่าด้วยเรื่องของ โทรศัพท์ Smartphone ที่เป็นระบบปฏิบัติการของ Microsoft กันนะครับ ระบบปฏิบัติการนี้มีชื่อเฉพาะๆตามอุปกรณ์ที่นำเอาระบบนี้ไปใช้ว่า Microsoft Smart Phone ซึ่งถึงวันนี้มี 2 เวอร์ชั่นแล้วคือเวอร์ชั่น 2002 และ 2003 ครับ ถึงแม้ว่าจะเป็น Microsoft แต่การในตอนแรกนั้นก็ใช่ว่าจะเป็นอะไรที่ฮือฮานักเนื่องจากว่า Microsoft นั้นยังไม่เคยทำตลาดในด้านของโทรศัพท์เคลื่อนที่มาก่อนเลยจึงเป็นอะไรที่ยากต่อการทำตลาดและการโปรโมท นอกเหนือจากนั้นก็ยังมีระบบปฏิบัติการอย่าง Symbian ที่คลองตลาด Smart phone อยู่ก่อนแล้ว
การทำตลาดโทรศัพท์มือถือของ Microsoft นั้นมาโดยเริ่มจากการจับมือกับ Orange ของอังกฤษโดยออกโทรศัพท์เคลื่อนที่ในชื่อว่า SPV ( Sounds Pictures Videos)

 

MOTOROLA MPx200

ซึ่งตอนนี้เป็นอะไรที่ฮือฮาพอสมควรในวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ครั้นมาถึงการทำตลาดในประเทศไทยการมาก็เหมือนกันกับการมาในประเทศอังกฤษ คือ มาโดย ผ่านทาง TA Orange ของไทยในช่วงต้นๆ ปี 2003 ที่ผ่านมา โดยตอนนั้น Orange ประเทศไทยได้ออกสินค้าชนิดรุ่นเดียวกันกับที่ออกในอังกฤษ คือ SPV เหมือนกัน แต่หลังจากนั้นไม่นานทาง AIS

 

MOTOROLA MPx200

ไม่นาน ทาง AIS ก็ได้ออกโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเดียวกันแต่เป็นรุ่นที่ 2 ของ SPV ซึ่งหลายๆคนคงจะคุ้นๆในชื่อของ SPVx แต่ทาง AIS ใช้ชื่อว่า SMART V1

 

MOTOROLA MPx200

ในการทำตลาดซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกันนั่นก็คือ Microsoft Smatphone 2002 นั่นเองครับ การทำตลาดของพวก Smartphone นี้เป็นอะไรที่ สดใสในช่วงแรกๆที่ออกทำตลาดอย่างมาก นั่นก็คือ สินค้าของทาง Orange ( SPV) ได้ขายดีจนขาดตลาดไปช่วงหนึ่งจึงทำให้ต้องขึ้นราคาสินค้ากันไปอีก ประมาณ 3000 บาท ส่วนของทาง AIS นั้นก็ไม่น้อยหน้าเปิดตัวภายใต้กระแสคนอกหักจาก SPV ของ Orange ไปด้วยราคา 22900 บาท ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีพอสมควรในกลุ่มลูกค้า องค์กร และกลุ่มนักธุรกิจ แต่จนแล้วจนรอด หลังจากนั้นเพียง 2 -3 เดือน กระแสความนิยมก็เริ่มหายไปอย่างน่าตกใจเนื่องจากการ Support ของ Operator ที่ค่อนข้างจำกัดรวมไปถึงเรื่องของ Software และ Hardware ที่ไม่ค่อยจะสมบูรณ์ซักเท่าไหร่ รวมไปถึง Application ที่หาค่อนข้างยากและค่อนข้างจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่ม กระแสของ OS นี้ก็หายไปอย่างรวดเร็ว
ถึงกระนั้นก็ตามก็ยังมีกลุ่มคนที่ต้องการ และ ผู้ผลิตที่ยังสนใจในคลาดกลุ่มนี้จึงได้พัฒนาสินค้าที่ใช้ OS ของ Microsoft ออกมาอยู่เรื่อยๆ เช่น Samsung และ Motorola จึ่งทำให้ตลาดสินค้ากลุ่มนี้เริ่มจะดูกลับมาคึกคักอีกครั้งหลังจากหายเงียบไปเกือบปีในตลาดบ้านเรา
โมโตโรล่า แบรนด์นี้เมื่อปีที่แล้วเป็น 1ในแบรนด์ที่เงียบที่สุดในปีที่แล้วเนื่องจากว่าหลบไปพลิกแพน พัฒนาสินค้าซะยกใหญ่หลังจากที่ Market share เริ่มหดหาย ครั้งพอมาถึงปีนี้ก็เริ่มแรงแต่ต้นปีด้วยการส่งโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ๆ ออกมานับไม่ถ้วนทั้งตลาดล่าง ตลาดบน และหนึ่งในสินค้าที่ทำตลาดบนนั้นก็ คือ Motorola MPx200 ที่มี ระบบปฏิบัติการเป็น Smartphone 2002 นั้นเองครับ ซึ่งรุ่นนี้ได้ทำตลาดในบ้านเราที่ราคา 19900 บาท นับว่าไม่สูงนัก แต่ด้วยว่าไม่มีกล้อง built-in จึงอาจจะมองดูว่าออกจะแพงไปนิดๆครับเมื่อเทียบกับมือถือที่ออกมาในปัจจุบัน แต่ยังไงซะด้วยความเป็น Motorola บวกกับ Microsoft ก็ยังดูแล้วว่าราคาออกจะสมเหตุสมผลครับการที่ออกมาในช่วงนี้นั้นเป็นการออกมาที่ออกจะช้าไปสักนิดเนื่องจากว่าไปชนกับ O 2 Xphone ที่เป็นเวอร์ชั่น 3 ของ SPV ซึ่งรุ่นนี้มีกล้องติดอยู่ด้านหลัง มี Bluetooth และ ใช้ Microsoft Smartphone 2003 ซึ่งเป็นอะไรที่ใหม่สดกว่ากันเยอะครับ แต่ต้องดูกันต่อไปว่าร่นนี้จะเป็นอะไรที่แฮงค์เหมือนรุ่น SPV ละ SPVx หรือไม่ครับ นอกจากนั้นคู่แข่งที่ตัวใหญ่ก็เห็นจะเป็น P900 Nokia 6600 ที่ดูเหมือนว่าจะแรงไม่หยุดอยู่ในตลาดตอนนี้ครับ นอกจากนั้นก็คงจะเป็น Siemens SX1 ที่ไม่ค่อยจะแรงเท่าไหร่นัก เอาเป็นว่าคงต้องรอดูกันไปอีกสักพักหนึ่งะครับว่า Moto ตัวนี้จะแรงแค่ไหนครับ

 

MOTOROLA MPx200

2. รูปลักษณ์ภายนอก
ทันทีที่ได้เห็นเมื่อเอาออกจากกล่องบอกได้คำเดียวครับว่าภายนอกออกแบบได้หรูสุดๆ คงไม่มี Smartphone รุ่นไหนที่ออกแบบและใช้สีได้หรูเท่านี้อีกแล้วในปัจจุบันครับ ก่อนที่จะอธิบาย
ไปดูว่าอุปกรณ์ในกล่องมีอะไรบ้างกันนะครับตัวเครื่อง Motorola MPx200 1 เครื่อง
แบต Li-ion 850 mAh 1 ก้อน
สายชาร์จ 1 เส้น
สายเคเบิ้ล 1 เส้น
ซองหนัง 1 ชุด
Belt Clip 1 ชิ้น
CD Microsoft Active Sync, Microsoft Outlook 2002, Motorola Application 1 แผ่น
คู่มือ Quick Start 1 เล่ม
คู่มือ 1 เล่ม

 

MOTOROLA MPx200

รูปด้าน
โดยรวมรูปร่างที่ออกมานั้นออกแบบได้ลงตัวและกลมกลืนดีมากครับเป็นทรงตรงๆ แล้วมนที่ปลายของเครื่อง สีดำเงาบอกได้ถึงความหรูหราในตัวเอง มีที่ปิดช่องต่างๆไว้รอบเครื่องทำให้รู้สึกได้ถึงความเรียบร้อย และดูเหมือนถูกเติมเต็มทุกส่วนของโทรศัพท์ นอกจากสีดำที่ใช้จะทำให้ดูหรูหราแล้วยังทำให้เครื่องดูมีขนาดน่าพกพาในระดับหนึ่ง ประกอบกับว่าไม่มีเสามาทำให้เกะกะจึงทำให้ตัวเครื่องที่โดยรวมที่ออกมานั้นดูทันสมัยมากขึ้นอีกด้วย

 

MOTOROLA MPx200

ด้านหน้า
ด้านบนขณะปิดฝานั้นจะเริ่มที่ขอบสีดำเงาไล่ลงมาตรงกลางจะเป็นขอบโครเมียมสีเงินล้อมหน้าสีน้ำเงินที่ให้ดูหรูขึ้นไปอีกระดับตรงกลางของส่วนสีน้ำเงินด้านหน้านั้นเป็นจอด้านนอกสำหรับแสดงสถานะ และโชว์เบอร์โทรเข้าได้ ถัดลงมาเป็นสัญลักษณ์โมโตโรล่าสีเงินติดอยู่ที่ตรงกลางฝาหน้าพอดี(รูป T2669428-0) ที่ปลายฝานั้นจะมีช่องสำหรับลำโพงขนาดใหญ่สำหรับเสียงเรียกเข้า เสียงไฟล์ MP3 และเสียงสำหรับ file มีเดียต่างๆออกมาครับ

 

MOTOROLA MPx200

เมื่อเปิดฝาออกด้านบนจะเป็นช่องสำหรับเสียงลำโพงสนทนา ถัดลงมาจะเป็นตัวหนังสือโมโตโรล่าสีเงิน อยู่บนจอขนาดใหญ่ โดยด้านในนั้นสีที่ใช้ทั้งหมดจะเป็นสีดำด้าน ออกเทาๆนิดๆเพื่อตัดกับกรอบด้านนอก ส่วนของฝาล่างจะเป็นที่สำหรับปุ่มกดครับ

 

MOTOROLA MPx200

 

MOTOROLA MPx200

ปุ่มกด
โมโตโรล่า MPx200 นี้เป็นรุ่นที่วางปุ่มต่างๆเหมือนกับ SPV และ Smartphone ที่ใช้ Microsoft Smartphone OS ทั่วๆไป คือวางปุ่ม Soft key ทั้งหมดไว้ที่ด้านซ้ายและขวา ของด้านล่างของจอ ที่เด่นๆก็เห็นจะเป็นปุ่มบังคับทิศทางที่บังคับได้ 4 ทิศ และสำหรับการกดตกลงก็กดลงที่ ปุ่มสีน้ำเงินตรงกลางครับ ใต้ปุ่ม Soft key ด้านซ้ายจะเป็นปุ่มสำหรับโทรออกหรือรับสายส่วนด้านตรงข้ามนั้นก็จะเป็นปุ่มวางสายที่เป็นมาตรฐานปกติ สำหรับ OS Smartphone นี้จะมีปุ่มรูปบ้านที่อยู่เพื่อการกลับสู่หน้าจอปกติและการเข้าปรับโปรไฟล์ และปรับเข้าสู่โหมดต่างๆของโทรศัพท์ ด้านขวาในระดับเดียวกับปุ่มรูปบ้านนั้นก็จะเป็นปุ่มกลับซึ่งจะทำหน้าที่เป็นปุ่ม clear ด้วยเมื่อมีการพิมพ์ข้อความหรือตัวเลขเกิดขึ้นครับ ปุ่มตัวเลขทั้งหมดนั้นถูกวางเรียบๆห่างกันพอสมควร โดยปุ่มทั้งหมดจะเป็นรูปวงรี โดยการวางปุ่มทั้งหมดของนั้นถูกวางได้อย่างลงตัวเนื่องจากมีพื้นที่ว่างระหว่างปุ่มพอสมควร ในการกดแต่ละครั้งทำให้รู้สึกว่ากดได้อย่างสะดวกและมั่นใจ

 

MOTOROLA MPx200

ด้านบน/ ล่าง
ด้านบนไม่มีอะไรเด่นมากเนื่องจากเครื่องรุ่นนี้เป็นมือถือฝาพับคงจะไม่มีอะไรมากกว่าข้อต่อของฝาพับที่มีล๊อกในตัว

 

MOTOROLA MPx200

ด้านล่างของเครื่องเป็นช่องเสียบสายชาร์จและสายเคเบิ้ลเพื่อทำการต่อเชื่อมกับคอมพิวเตอร์

 

MOTOROLA MPx200

ด้านข้าง
ข้างซ้ายมีปุ่ม ปรับระดับเสียงที่เลื่อนขึ้นลง และกดเข้าได้ ( Jog Key) ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิด/ ปิด เครื่อง และช่องอินฟราเรดที่อยู่ด้านล่างสุด

 

MOTOROLA MPx200

ด้านขวานั้นเป็นช่องสำหรับชุดหูฟัง และช่องสำหรับใส่ SD และ MMC โดยทั้งสองช่องนั้นจะมีที่ปิดอย่างเรียบร้อย

 

MOTOROLA MPx200

ด้านหลัง
เป็นอะไรที่เรียบๆมากๆ ครับโดยฝาหลังนั้นมีตรงโมโตโรล่าสีเงินติดอยู่กลางฝา ถัดลงมาเกือบปลายฝานั้นเป็นโลโก้ของ เขียนว่า Designed for Windows Mobile อยู่ด้านล่าง ปุ่มสีเงินด้านล่างสุดนั้นเป็นปุ่มสำหรับการเปิดฝาหลัง

 

MOTOROLA MPx200

เมื่อเปิดฝาหลังออกแล้วจะพบกับแบตเตอรี่ 850 mAh อยู่ด้านล่างของฝาเมื่อยกฝาออกจะมีช่องใส่ SIM อยู่ด้านล่าง

 

MOTOROLA MPx200

ขนาดของตัวเครื่อง 89 x 44 x 27 ม.ม. อาจจะพอดูจริงๆแล้วก็ไม่ใหญ่เท่าไร่นะครับแต่ติดที่ว่าหนาๆไปหน่อยเท่านั้น ส่วนน้ำหนักนั้นก็หายห่วงครับเพราะว่าหนักแค่ 118 กรัม เบามากๆครับ นอกจากนั้นก็จับได้ถนัดมือพอสมควรครับถ้าเอาตัวนี้ไปเทียบกับพวก Smart V1 หรือว่า Mitac Mio แล้วดูเจ้าโมโตรุ่นนี้จะมีภาษีดีกว่าอยู่พอตัวเนื่องจากว่ามีขนาดเล็กว่า แถมไม่มีเสาให้รำคาญใจอีก โดยรวมถือว่าเล็กแล้วครับสำหรับ Smartphone3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
3.1 คุณสมบัติหลักของโทรศัพท์ด้านเครือข่าย
MPx200 นี้รองรับ 3 ย่านความถี่คือ GSM 900/1800/1900 MHz โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้ใช้ย่านความถี่ใด คือ 900/1800 หรือ 1900 และสามารถตั้งให้เป็นโหมดอัตโนมัติได้คือตั้งค่าให้เป็นแบบ Automatic ได้ด้วย

 

MOTOROLA MPx200

ทั้งนี้ยังรองรับ GPRS เพื่อการส่งข้อมูลความเร็วสูง จอภาพในรุ่นนี้ก็เหมือนๆ Smartphone ของยี่ห้อต่างๆครับคือมีขนาด 176 x 220 พิกเซล เป็นแบบ TFT แสดงผลได้ 65536 สีก็สีสวยสดใสมากทีเดียวครับสามารถมองในที่แจ้งได้ชัดพอควรครับ ถ้าอยู่ในที่มือนั้นจอจะสว่างและเด่นมากๆครับ

 

MOTOROLA MPx200

จอด้านนอกนั้นเป็นขาวดำ 96 x 32 พิกเซล 2 บรรทัด สามารถเปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลได้ 3 แบบโดยสามารถตั้งค่าในเมนูเดียวกับฝา flip ครับ

 

MOTOROLA MPx200

ในโหมดหน้าจอปกตินั้น ก็จะเหมือน Smartphone รุนพี่ๆไม่ผิดเพี้ยน คือว่าบรรทัดบนสุดจะเป็นที่แสดงผลของแบตเตอรี่ละสัญญาณที่จะชิดไปทางด้านขวาทั้งคู่ โดยแบตเตอรี่จะมีระดับบอก 4 ระดับ และ สัญญาณจะมี 4 ขีด โดยถ้าในบริเวณที่ใช้งานนั้นมี GPRS จะมีตัวหนังสือ G ขึ้นอยู่ที่กลางบรรทัดบนสุดครับ ถัดลงมาจะเป็นแถบ icon ของเมนูต่างๆ (เมนูล่าสุดที่ใช้) จะสามารถแสดงเมนูสูงสุดได้ 5 เมนูล่าสุดที่เข้าไปใช้งาน บรรทัดที่ 3 จะเป็นชื่อของ Operator ที่ใช้งานอยู่ และ เวลา ถัดลงมา บรรทัดที่ 4 จะเป็น Appointment ที่ตั้งไว้ที่ เมนูปฏิทินได้ว่าวันนี้จะทำอะไร บรรทัดต่อมาจะเป็นแถบเมนูของ E-mail SMS MMS ว่ามีเข้ากี่ข้อความ และ บรรทัดล่างสุด จะเป็นที่บอกสถานะโปรไฟล์ที่เลือกใช้งานในขณะนั้นๆ

 

MOTOROLA MPx200

รูปแบบของเมนู
รูปแบบของเมนูสำหรับ Smartphone 2002 นี้จะเป็น list เรียงลงมาทีละ 9 เมนูโดยถ้าแสดงไม่หมดจะข้ามต่อไปแสดงอีกหน้าหนึ่งจนกว่าจะหมด โดยปกติจะใช้ 3 หน้ากว่าจะแสดงเมนูทั้งหมดของ Smartphone ได้ โดยแต่ละเมนูจะมี icon เล็กๆอยู่ข้างหน้าชื่อเมนู และทุกเมนูจะถูกกำกับไว้ด้วยเลขซึ่งสามารถกดเลขที่แป้นโทรศัพท์เพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆได้อย่างรวดเร็ว โดยการเข้าเมนูของ Smartphone นี้เมื่ออยู่ที่หน้าจอปกติให้กด Soft key ซ้าย เพื่อเข้า Program ครับ

 

MOTOROLA MPx200

เสียงเรียกเข้า
ในรุ่นนี้มีการพัฒนาขึ้นจาก พวก SPV โดยสามารถรองรับ file midi ได้โดยไม่กระตุกรวมทั้งสามารถใช้ WAV เป็นเสียงเรียกเข้าได้อีกด้วย เสียงสามารถเลือกให้ดังขึ้นได้ ถึง 5 ระดับครับซึ่งจริงๆแล้วระดับ 4 นี่ก็ดังมากแล้วครับ

 

MOTOROLA MPx200

เสียงโพงสนทนา เท่าที่ได้ลอง ก็พบว่าดังชัดแม้ว่าจะเปิดเสียงเบาสุดก็ตาม รวมทั้งเสียงลำโพงนั้นก็ชัดเจนไม่เพี้ยนครับ นอกจากนั้นแล้วเจ้า moto ตัวนี้ยังสามารถใช้ระบบ Speaker phone ได้อีกด้วยโดยการกด ปุ่มโทรออกค้างไว้สักครู่เสียงที่ออกมาจะออกมาจากลำโพงด้านหน้าทันทีครับ

 

MOTOROLA MPx200

การรับส่งข้อความ
สามารถรองรับ SMS MMS และ E-mail ซึ่งระบบ SMS นั้นสามารถส่งถึงผู้รับได้ทีละหลายๆคน มีระบบสะกดคำอัตโนมัติ T9 มาให้ใช้เพื่อความรวดเร็วในการส่งข้อความต่างๆได้อีกด้วย

 

MOTOROLA MPx200

MMS นั้นสามารถส่งภาพ พร้อมเสียง และข้อความออกไปได้ภายในข้อความเดียวนอกจากนั้นถ้าเป็นเครื่อง Smartphone ด้วยกันสามารถที่จะรับ MMS ที่แก้ไขข้อความเป็น font ที่มีรูปแบบต่างๆ รวมไปถึงสีของพื้นหลังได้

 

MOTOROLA MPx200

ส่วน E-mail นั้นสามารถตั้งค่าการรับส่งได้โดยตัวเครื่องรองรับเมล POP3 SMTP และ IMAP เลยทีเดียวนอกจากนั้นสามารถ Sync กับ Microsoft Outlook ได้อีกด้วย
MSN Messenger ฟังก์ชั่นเด็ดอีกอันของ Microsoft เนื่องจากไม่มี Chat เลยเอา MSN เข้ามาใช้แทนซึ่งปรากฏว่าได้ผลดีทีเดียวเพราะว่าสามารถ Online ผ่าน GPRS ได้ทุกที่ทุกเวลาแถมว่าค่าใช้จ่ายถูกกว่า ค่า SMS Chat เสียอีกเมนูนี้เหมาะสำหรับขา Chat โดยเฉพาะครับ โดย MSN Messenger นี้จะเป็นอะไรที่คล้ายๆกับการใช้งานในคอมพิวเตอร์ปกติเลยครับเพียงแต่ว่าจะไม่รองรับพวก Emoticon เท่านั้นครับ

 

MOTOROLA MPx200

สมุดรายชื่อ
1 รายชื่อสามารถบันทึกได้หลายเลขหมายทั้งที่บ้าน โทรศัพท์มือถือ อีเมล เวปไซด์ และอื่นๆโดยสามารถบันทึกเบอร์และรายละเอียดต่างๆได้ถึง 1000 รายการ นอกากนั้นยังสามารถทำ Caller Group ได้อีกต่างหาครับ การจัดการสมุดรายชื่อก็สามารถทำได้โดยการจัดการผ่านทาง Microsoft Outlook ได้

 

MOTOROLA MPx200

รายละเอียดการโทร
เมนูนี้เป็นเมนูที่ใช้เก็บข้อมูลต่างๆของการโทรไม่ว่าจะเป็นเวลา หรือจำนวนข้อมูลของ GPRS ที่ใช้ไปรวมไปถึง Call History ต่างๆทั้งหมด โดยสามารถ Clear Log file ต่างๆออกได้ครับ

 

MOTOROLA MPx200

ออกาไนเซอร์
เป็นส่วนของปฏิทินเสียเป็นส่วนใหญ่ สามารถดูได้ทั้งรายวันรายสัปดาห์ และรายเดือน โดยสามารถตั้งนัดหมายได้อย่างละเอียดรวมไปถึงการตั้งเตือนต่างๆได้ โดยงานที่จะต้องทำในแต่ละวันสามารถตั้งไว้ที่ Task ได้ และสามารถตั้งระดับความสำคัญได้ 3 ระดับ โดยการจัดการส่วนนี้สามารถทำได้โดยการพิมพ์ได้โดยตรงที่เครื่อง หรือ Sync ผ่าน Outlook ก็ได้ครับ

 

MOTOROLA MPx200

รูปแบบ ( Profile) มีให้เลือกใช้ เยอะพอสมควรโดยแต่ละอันจะใช้สำหรับตั้งค่าสำหรับสายเรียกเข้า การสั่นเตือน และอื่นๆ โดยแต่ละโปรไฟล์นั้นจะตั้งค่าต่างกันออกไปตามลักษณ์ที่ใช้งานได้อย่างลงตัว

 

MOTOROLA MPx200

3.2 คุณสมบัติเด่นของเครื่อง
การรองรับภาษาไทย เครื่อง MPx200 นี้ใช้ OS ที่เป็น Smartphone 2002 เป็นเครื่องที่ไม่รองรับภาษาไทย คงต้องอาศัยผู้พัฒนาภาษาไทยที่สามารถใช้ได้กับเครื่องตัวนี้ก่อนนะครับซึ่งได้ข่าวว่าเครื่องศูนย์ของบางศูนย์จะมีภาษาไทยออกมาใน package ด้วยนะครับ เหมือนที่มามาให้ใน SMART V1ด้านการโทร
สามารถตั้งค่าให้เปิดฝาแล้วค่อยกด รับหรือว่าเปิดฝาแล้วรับสายเลยได้ครับ

 

MOTOROLA MPx200

MPx200 สามารถโทรออกด้วยเสียงได้ แต่ต้องทำการติดตั้ง application เสียก่อน และสามารถตั้งโทรด่วนได้ 9 เลขหมาย

 

MOTOROLA MPx200

เครื่องคิดเลข ก็มีเหมือนเดิมๆเหมือนกับเครื่องรุ่นอื่นๆครับ
จาวา เครื่อง MPx200 นี้รองรับ JAVA technology ครับกล้องถ่ายภาพและกล้องถ่าย VDO
อันนี้ขอผ่านครับเนื่องจากว่าในชุดมาตรฐานจะไม่มีมาในกล่อง กล้องที่จะใช้กับ Motorola MPx200 นี้จะเป็นกล้อง SD Camera ที่ต่อ plug-in เข้าทาง SD Slot ทางด้านข้างขวาของตัวเครื่องครับ สามารถซูมได้ 1-4 ระกับขึ้นอยู่กับโหมดที่เราถ่ายรูปครับ

 

MOTOROLA MPx200

การจัดการรูปภาพ นั้นสามารถดูรูปภาพที่อยู่ในเครื่องเป็นรูปเต็มจอและแบบรูปเล็กๆได้ นอกจากนั้นสามารถจะส่งรูปออกได้ทาง infrared port และ สายเคเบิ้ลได้

 

MOTOROLA MPx200

การเล่นวีดีโอคลิป การเล่น VDO นี้จะสามารถเล่นได้โดยใช้โปรแกรม Windows Media Player เป็นตัวเล่นภาพได้ โยใช้ format MPEG ครับ นอกจากนั้นยังสามารถใช้ดูทีวีจากผู้ใช้บริการได้อีกด้วยครับการบันทึกเสียง สามรถบันทึกได้จนกว่า memory จะเต็มเลยครับ โดยเสียงที่อัดนั้นสามารถที่จะแนบไปกับ MMS ได้ด้วยครับ

 

MOTOROLA MPx200

นาฬิกา สามารถบอกได้ตั้งได้ว่าอยู่ที่ไหนในโลกโดยการที่มีชื่อเมือง ต่างๆอยู่ในตัวเครื่องและสามารถเลือกเมืองตามที่ผู้ใช้งานอยู่ได้

 

MOTOROLA MPx200

เมมโมรี่ ในตัวเครื่องนั้นมีสูถึง 10 MB เป็นแบบ Share memory สามารถใช้ร่วมกันระหว่าง Application ต่างๆ SMS, MMS, ภาพ , เสียงเรียกเข้า , เสียงที่อัด , นัดหมาย , ปฏิทิน , วีดีโอคลิป , MP3 ต่างๆได้ สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ตามขนาด ของ SD และ MMC โดย สามารถรองรับ SD card ได้สูงสุดถึง 1 GB RAM และ ROM ของตัวเครื่องนี้ก็มีขนาดเท่ากันคือ 32 MB ครับการจัดการไฟล์ (File Manager) โปรแกรมนี้ก็มีมาให้ใช้เหมือนกับรุ่นพี่อย่าง SMART V1 ครับโดยการใช้งานนั้นก็ไม่ยากเท่าไหร่มาให้เลือกดู file แบบ Tree view และ แบบ list โดยหน้าที่ของ file manager นี้ก็ทำหน้าที่เหมือน SeleQ ในพวก Symbian เลยครับ แต่ว่า file manager นี้จะเป็นอะไรที่มีสีสันพอตัวนะครับเพื่อการไม่งงในแต่ละบรรทัด เมื่ออยู่ใน List view

 

MOTOROLA MPx200

การจัดการข้อมูล มีโปรแกรม Active Sync ในตัวเครื่องเพื่อการตั้งค่าการ Sync และเลือก Sync ข้อมูลได้จากเครื่องโทรศัพท์ นอกจากนั้นยังมีโปรแกรม Pocket Outlook เพื่อช่วยในการจัดการนัดหมายต่างๆในเครื่องได้อีกระดับหนึ่ง
3.3 คุณสมบัติด้าน Entertain
เกม ที่มีมาในเครื่องเป็นเกม Solitaire เกมไพ่สุดฮิตของ Microsoft ครับ เล่นโดยการถอดไพ่จาก A ไปถึง K ให้ได้ครับ
สำหรับการดาวน์โหลดต่างๆ ก็คือการลงโปรแกรมนั่นเองโดยวิธีการลงนั้นค่อนข้างสลับซับซ้อนขึ้นอยู่กับแต่ละโปรแกรมที่มีวิธีการลงที่ต่างไป โดยส่วนใหญ่นั้นจะใช้วิธีการลงโปรแกรมที่เครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว Sync ผ่าน Microsoft Active Sync เพื่อทำการลงโปรแกรม หรืออีกวิธีหนึ่งคือการลงโปรแกรมโดยนำ file .cab เข้าไปแตกในตัวเครื่องครับ3.4 การเชื่อมต่อ
3.4.1 การเชื่อมต่อกับ PC และอุปกรณ์อื่นๆ ในรุ่นนี้สามารถจะเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ค่อนข้างน้อยเนื่องจากมีแค่สาย Sync และ port infrared เท่านั้นครับ โดยการเชื่อมต่อกับ PC นั้นสามารถต่อผ่าน สายเคเบิ้ล หรือ Ir ได้ครับโดยเมื่อเชื่อมต่อแล้วจะต้องใช้โปรแกรม Microsoft Active Sync เพื่อทำการจัดการเรื่องของปฏิทินนัดหมาย เบอร์โทรศัพท์ต่างๆ เมล โดยทั้งหมดนี้จะต้องทำผ่านโปรแกรม Microsoft Outlook อีกทีหนึ่งครับ
3.4.2 การเชื่อมต่อ Internet สามารถเชื่อมต่อผ่าน CSD และ GPRS ได้ โดยในตัวเครื่องเองนั้นสามารถใช้งาน internet ได้สมบรูณ์แบบอยู่แล้วเนื่องจากว่าวามารถเชื่อมต่อเข้า WWW หรือ WAP ได้ทันที โดยใช้โปรแกรม Internet Explorer แต่ว่าเป็นเวอร์ชั่น Pocket นะครับเรื่องของ Flash นั้นจะไม่ support สามารถ support WAP เวอร์ชั่น 1.2.1 และ XML ได้

 

MOTOROLA MPx200

4. แบตเตอรี่
มีขนาด 850 mAh เป็นแบบ ลิเทียม จะสามารถสนทนาต่อเนื่องได้ 310 นาที standby ได้ 110 ชั่วโมง แต่เมื่อใช้จริงๆแล้วก็ได้ประมาณ 2 วันนิดๆเต็มที่ครับโดยใช้สายไปวันละ 40 นาทีก็ถือได้ว่าเยี่ยมทีเดียวสำหรับ Smartphone ครับ

 

MOTOROLA MPx200

 

MOTOROLA MPx200

5. สรุป
ข้อเด่น
• หน้าจอสวยเด่น สามารถแสดงผลได้อย่างดีแม้ในที่แสงจัด
• เสียงเรียกเข้าแบบ Midi ที่สมบูรณ์ทำให้สามารถเลือกใช้เสียงเรียกเข้าที่หลากหลายได้
• ขนาดเล็กเมื่อเทียบกับ Smartphone ยี่ห้ออื่นๆ
• ออกแบบได้หรูหราน่าใช้
• มือถือฝาพับไม่มีเสา ตัวแรกที่ใช้ OS ของ Microsoft
• ประมวลผลได้เร็วและมีอาการแฮงค์น้อยกว่าเครื่องรุ่นก่อนๆ
• ปุ่มเปิด ปิดอยู่ด้านข้างทำให้ไม่ต้องคอยเปิด ปิดฝาตอนจะเปิด ปิดเครื่อง
• ลำโพงเสียงเรียกเข้าอยู่ด้านนอกทำให้เสียงที่ออกมานั้นดังชัดเจน
• ฝาพับมีตัวล๊อกทำให้รู้สึกแข็งแรงเวลาเปิดปิด
• มีการพัฒนาขึ้นจาก Smartphone ที่มีจำหน่ายก่อนกน้านี้อาการเครื่องค้างลดลงมาก
• ตอบสนองได้เร็วกว่า Smartphone รุ่นก่อนๆข้อที่ไม่ประทับใจ
• การรับสัญญาณไม่ค่อยดีเมื่ออยู่ในที่สัญญาณอ่อน สายจะหลุดง่ายมาก
• Roaming บ่อย
• ไม่มีกล้อง Built-in
• สีดำเงาด้านนอกทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายต้องคอยทำความสะอาดบ่อยๆ
• ไฟปุ่มกดไม่สว่าง6. สรุปโดยรวม
เท่าที่ได้ลองมาระยะหนึ่งก็ค่อนข้างประทับใจในส่วนของเรื่องการใช้งานขั้นพื้นฐานพอสมควรครับส่วนเรื่องการที่เครื่องเป็นพวก Organizer แบบสมบรูณ์นั้นก็ใช้ได้ดีมากครับติดตรงที่ว่าน่าจะเป็นจอ touch screen จะได้คล่องตัวขึ้นในการใช้งานครับ นอกจากนั้นเห็นจะเป็นเรื่องของภาษาไทยที่ไม่ Support เลยต้องรอดูกันต่อไปครับว่าศูนย์ไหนจะแถมภาษาไทยหรือว่าศูนย์ไหนไม่แถม ถ้าท่านกำลังมองหามือถือที่มีระบบ Organizer ดีๆ หรือว่าถ้าท่านเป็นสาวก Microsoft ตัวจริงมือถือตัวนี้ไม่น่าพลาดนะครับเพราะว่าตัว software นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นว่ารุ่นก่อนๆเยอะทีเดียว

 

MOTOROLA MPx200

หมายเหตุเพิ่มเติมจากผู้เขียน : ตอนที่เขียนบทความนี้ MPx200 เครื่อง ศูนย์ต่างๆกำลังเตรียมออกวางตลาดอยู่แล้วครับถ้ายังไงแล้วตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมให้ดีก่อนการตัดสินใจเพื่อเป็นการยืนยันอีกครับหนึ่งครับคะแนนจากการทดสอบแต่ละหัวข้อเต็ม 5 ดาว
1. รูปลักษณ์ภายนอก และความเหมาะมือ 4
2. คุณสมบัติหลัก 4
3. คุณสมบัติเด่น 4
4. คุณสมบัติด้าน Entertain 3.5
5. การเชื่อมต่อ 3.5
6. แบตเตอรี่ 4
คะแนนรวม 23 คิดเป็น 76.67 %
ขอขอบคุณ ร้าน ไอ ที ลี่เชง มาบุญครอง ชั้น 4 ฝั่งโตคิว โทร 0-1407-9555 เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบครับตารางคุณสมบัติ