Nokia 1600

อาจจะเห็นกันมาแล้วที่งาน ICT Expo 05 มาดูกันว่าราคา 34xx มีลูกเล่นหรือความคุ้มค่าอะไรบ้าง

Nokia 1600

Nokia 1600 : For the Business of Lifeหากจะมองหาโทรศัพท์ใหม่ ราคาถูกสักเครื่องที่เป็นจอสีราคาไม่เกิน 4000 บาท ตอนนี้อาจจะหาได้ง่ายหลายหลายรุ่น แต่เมื่อก่อนสิครับ ต่ำ ๆ ของจอสีไม่ต่ำกว่า 7 พันกว่าบาท ยิ่งเป็นโนเกียราคาอาจจะสูงกว่าชาวบ้านเค้าอีก แต่ในตอนนี้ โนเกียหันมาเล่นตลาดระดับล่าง จะเห็นได้ว่าเริ่มเห็นโทรศัพท์ที่จอสีราคาต่ำกว่า 5000 บาทมากขึ้น และวันนี้ผมมีโทรศัพท์โนเกียที่กำลังวางตลาดขายปลายเดือนสิงหาคมนี้ (อาจจะเร็วกว่านั้น) เป็นจอสีที่ราคาต่ำที่สุดของโนเกีย นั่นก็คือ Nokia 1600 เอง

 

Nokia 1600

คุณสมบัติเด่น
– รูปทรง Bar type
– จอแสดงผล CSTN 65536 สี
– รองรับเครือข่าย Dual Band (GSM900/1800)
– ขานเวลาได้ทั้งเสียงภาษาไทยและอังกฤษ
– ขนาดเครื่อง 104.2×44.7×17.2 มิลลิเมตร หนัก 85 กรัม
– แบตเตอรี่ Li-ion 900 mAh

 

Nokia 1600

สัมผัสแรก
เห็นเครื่องครั้งแรก ยังไม่แน่ใจว่าจะมีลูกเล่นอะไรบ้าง แต่เมื่อลองมาเล่นมันก็ไม่มีอะไรเด่น ๆ เลย นอกจากราคาถูกและ Talk Time ได้นานมาก ลักษณะของเครื่องดูแล้วเป็นแท่ง ๆ ธรรมดาเป็นเอกลักษณ์ของโนเกียรุ่นถูกไปแล้ว

 

Nokia 1600

ด้านหน้า
ใช้สีแบบเรียบง่าย กรอบพลาสติกรอบ ๆ จอใช้สีบรอนซ์เงินคาดแถบรอบ ๆ ไว้ หน้าจอแสดงผลอาจจะมีขนาดเล็กไปหน่อย ความละเอียดค่อนข้างต่ำปุ่มกดเป็นแบบใช้พลาสติกใส สวยงามไปอีกแบบ ตัวปุ่มแบ่งออกเป็นสามส่วน ได้แก่ส่วนบนเป็นปุ่มเข้าเมนู รับสาย วางสาย ส่วนกลางเป็นปุ่มกดเลข 1 – 6 และสุดท้ายส่วนล่าง 7-9, 0, * และ # โดยรวม ๆ แล้วสวยดีครับ อ๋อ เกือบลืมไปครับว่า เครื่องที่นำมาทดสอบนั้นเป็นเครื่อง Prototype ครับ เลยไม่มีปุ่มภาษาไทย แต่เครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นมีภาษาไทยแน่นอนครับ

 

Nokia 1600

รุ่นนี้ปุ่มเปิด ปิดเครื่องเอามาไว้ในตำแหน่งวางสายแล้วครับ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ชินที่เมื่อเรากดวางสาย แล้วบางครั้งอาจจะเผลอกดโดนอีกที่ นั้นหมายถึงเป็นการเข้าโปรไฟล์ครับ

 

Nokia 1600

ลูกเล่นอีกอย่างหนึ่งที่คิดว่าเด่นแล้วล่ะ – – คือฟังก์ชั่นขานเวลา ซึ่งจะขานเวลาปัจจุบันเป็นภาษาที่เราใช้อยู่ อย่างถ้าเราตั้งเมนูเป็นภาษาไทย จะขานเวลาเป็นเสียงผู้หญิงว่า “ขณะนี้เวลา 15 นาฬิกา 45 นาที”

 

Nokia 1600

ด้านข้างซ้าย
เป็นแถบโล่ง ๆ ไม่มีอะไร ใช้พลาสติก 2 สีเป็นแถบคาดเพิ่มลูกเล่น

 

Nokia 1600

ด้านข้างขวา
เป็นแถบโล่ง ๆ เช่นกัน แต่พิเศษที่ว่ามีช่องลำโพงที่เชื่อมกับลำโพงที่อยู่บริเวณด้านบนของโทรศัพท์

 

Nokia 1600

ด้านหลัง
เป็นช่องใส่แบตเตอรี่ มีโลโก้ Nokia สกรีนเป็นร่องลึก

 

Nokia 1600

ด้านล่าง
เป็นช่องเสียบที่ชาร์จโทรศัพท์, ช่องเสียบ Hands free และช่องเสียบสายโอนถ่ายข้อมูลแบบ USB ซึ่งเราสามารถเอาไฟล์เสียงเรียกเข้า หรือรูปภาพสวย ๆ เป็น Wallpaper ได้ ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้ไม่น้อยครับ ^ ^

 

Nokia 1600

เมื่อจะใส่แบตเตอรี่ เรากดปุ่มล๊อกฝาหลังและเลื่อนออก จากนั้นเราถอดแบตเตอรี่ออกมา จะพบช่องใส่ซิมที่เป็นแบบวางซิม และใส่ตัวล๊อกล๊อกซิมไว้

 

Nokia 1600

ขนาดอยู่ในมือครับ กำลังดีพอเหมาะ และที่สำคัญน้ำหนักเครื่องเบากว่าที่คาดคิดไว้เยอะเลยครับ

 

Nokia 1600

ฟังก์ชั่นเครื่อง
อยากที่เกริ่นไว้แล้วนะครับว่า ลูกเล่นไม่ค่อยมีเหมือนรุ่นอื่น ๆ อาจจะเป็นเพราะเป็นรุ่นที่ใช้โทรอย่างเดียวครับ หน้าจอแสดงผลมีการเปลี่ยนแปลง สวยไปอีกแบบดีครับ เมื่อกดตัวเลขตัวเลขมีขนาดใหญ่ดีครับ เวลามีสายเรียกเข้าก็สั่นแรงดี เสียงดังด้วย เมื่อเข้าไปโหมด Contact นั้น ยังเป็นแบบเดิม คือเรียกดูรายชื่อแบบชื่อ, ชื่อและเบอร์

 

Nokia 1600

ข้อความ
รับส่งได้แต่ SMS เท่านั้นครับ MMS หรือ GPRS หมดสิทธิ์ครับ (เกือบเคยหน้าแตกอยู่ทีนึงที่จะโทรเข้าไปศูนย์ DTAC เพื่อให้ส่งการตั้งค่า MMS และ GPRS แต่ทางเจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีข้อมูล เลยนึกมาได้ว่ารุ่นนี้ใช้ไม่ได้นี่หว่า – -“) การแสดงผลตัวอักษรใหญ่ดีครับ

 

Nokia 1600

รูปแบบเมนู
ตรงนี้ขอวิจารณ์สักหน่อยนะครับ ว่า ออกแบบการเลื่อนเมนูในแนวนอนสวยดีครับ แต่มันทำให้ผมสับสนกับ ICON ที่แสดงว่าเป็นเมนูอะไร (หรือผมอาจจะเข้าใจยากคนเดียว – -‘) สรุปว่าสวยดีครับ แต่อาจจะงง ๆ สำหรับคนที่ซื้อมาใหม่

 

Nokia 1600

Light&Theme
เสียงเรียกเข้าตัวนี้รองรับไฟล์แบบ MP3 20 คอร์ดเสียง อาจจะไม่ไพเพราะมากเมื่อเทียบกับรุ่นอื่น ๆ แต่ระดับราคาไม่ถึง 3400 บาทแล้วนับว่าพอถูไถ เรียกไฟกระพริบเมื่อมีเสียงเรียกเข้า เราสามารถกำหนดว่าใช้งานหรือไม่ก็ได้ เพราะบางทีตอนกลางคืนเราจะได้เห็นโทรศัพท์ได้อย่างชัดเจน ส่วนธีมที่มากับเครื่องนั้นมีประมาณ 20 รูปแบบครับ แต่ละแบบสวยงามครับ แต่ผมชอบออกแนวสีฟ้า สวยดี

 

Nokia 1600

เครือข่าย
รองรับโทรศัพท์ได้ 2 แบนด์ ได้แก่ GSM900 คือ AIS และ GSM1800 ได้แก่ DTAC และ Orange เอ๊ะ แต่ในรูปทำไมขึ้นว่า TRUE หว่า หรือว่าเร็ว ๆ นี้จะได้ยลโฉมแบนด์ใหม่ของโทรศัพท์ในประเทศไทยแล้ว อิอิ

 

Nokia 1600

เกม
มี 3 เกมให้เลือกครับ ตามภาพที่เห็นครับ แต่ว่าจอเล็กไปหน่อยเล่นไม่ค่อยสนุก = =

 

Nokia 1600

แบตเตอรี่
เป็นแบบ BL-5C (Li-ion 900 mAh) จากสเปคกับการใช้งานจริง อาจจะเป็นรุ่นแรกที่ผมใช้ได้นานตามสเปกที่บอก เพราะผมลองใช้งาน คุยโทรศัพท์วันละชั่วโมงกว่า ๆ ประมาณ 5-6 วันถึงจะชาร์จแบตทีนึง

 

Nokia 1600

Great Point
ราคาถูก จอสีราคาไม่เกิน 3400 บาท ใช้งานได้นานโดยที่ไม่ต้องชาร์จบ่อย
Weak Point
รูปลักษณ์ดูแล้วอาจจะเชยในสายตาบางคน
Sum up
ราคาถูกดี ไว้โทรอย่างเดียว ลองมองมารุ่นนี้ดีกว่าครับ

 

Nokia 1600

ขอขอบคุณบริษัท United Distribution Business Company Limited (UD) ที่เอื้อเฟื้อเครื่องในการทดสอบครับ