Nokia 6020

มือถือสไตล์เรียบ ๆ ที่อาจจะโดนใจหลาย ๆ คน คงฟังค์ชั่นการใช้งานพื้นฐาน ดูสิว่าจะคุ้มค่าตัวไหม !!!

Nokia 6020

สัมผัสแผ่วเบา Nokia 6020 : Simply Essential หลังจากงาน Destination Nokia 2005 ที่ผ่านไปแล้ว ตอนนั้น Nokia ได้เปิดตัวมือถือใหม่ล่าสุด 3 ตัว คือ Nokia 7710, Nokia 3230 และ Nokia 6020 ซึ่งทั้ง 3 ตัวนี้ได้วางขายอย่างเป็นทางการแล้วในบ้านเรา ทางทีมงานได้มีโอกาสทดสอบ Nokia 6020 เรามาดูกันสิครับว่า Nokia 6020 มีอะไรที่เด็ด ๆ จะมาครองใจผู้ซื้อได้บ้างครับ

 

Nokia 6020

เมื่อเห็นครั้งแรก รู้สึกความเรียบง่ายของโทรศัพท์ ออกแบบเป็นรูปทรงบาร์ไทร์ (Bar Type) โดยมีขนาด 106 x 44 x 20 มิลลิเมตร หนัก 88 กรัม ตัวเครื่องมี 2 สี คือ สีบรอนซ์เงิน กับสีดำครับ รูปทรงคล้าย ๆ กับ Nokia 6230 แต่ตัวนี้ออกแบบให้โค้งมนมากกว่า

 

Nokia 6020

ด้านหน้า ด้านหน้าบนของเครื่อง สกรีนคำว่า Nokia และมีหูฟังด้านบน ตัวกรอบของเครื่องล้อมรอบโดยโครเมียมเป็นเส้น ล้อมรอบตัวเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องดูโดดเด่น

 

Nokia 6020

ถัดลงมาเป็นปุ่มกด ซอฟท์คีย์ทั้ง 2 ด้านที่อยู่คนละด้านของจอแสดงผล ผู้ใช้สามารถตั้งค่าได้ตามความต้องการ ข้าง ๆ เป็นปุ่มบังคับทิศทาง 5 ทิศทาง (ขึ้น/ลง/ซ้าย/ขวา/เลือก) การใช้งานถือว่าบังคับทิศทางทางได้ง่าย ไม่เกเร ปุ่มกดด้านล่างเป็นปุ่มหมายเลขธรรมดา นับว่าเป็นอีกรุ่นหนึ่งของ Nokia ที่ออกแบบปุ่มกดที่ให้ความรู้สึกที่กดง่ายครับ ไม่ทำให้เกิดความสับสน

 

Nokia 6020

ด้านบน เป็นที่เปิด/ปิดเครื่องที่ออกแบบให้มีขนาดใหญ่มาก…. แต่ก็สะดวกในการใช้งานดีครับ ^ ^

 

Nokia 6020

ด้านล่าง เป็นช่องโอนถ่ายข้อมูลแบบ Pop-port ที่ตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการ sync ด้วย ข้าง ๆ ก็เป็นช่องเสียบสายชาร์จครับ

 

Nokia 6020

ด้านหลัง ออกแบบให้ดูเรียบง่าย มีกล้องดิจิตอลความละเอียด VGA ล้อมรอบด้วยกรอบโครเมียมสีเงินดูโดดเด่น ข้าง ๆ มีคำความ Nokia สกรีนไว้อยู่

 

Nokia 6020

ด้านหลังเครื่องอีกรูปครับ (ด้านบนมีสีบรอนซ์เงินแทรกอยู่ด้วย)

 

Nokia 6020

ด้านข้าง ด้านข้างซ้ายมือ ออกแบบให้ปุ่มกดเป็นแนวเดียวกับตัวเครื่องได้อย่างชัดเจน มีช่องไว้สำหรับให้สอดสายคล้องมือ ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับเสียงสนทนาครับ

 

Nokia 6020

ด้านข้างขวามือ บนสุดเป็นช่องลำโพงที่ให้เสียงที่ค่อนข้างดังครับ ถัดลงมาเป็นปุ่ม PTT (Push To Talk) ไว้ใช้งานโดยการส่งข้อมูลแบบเสียง ผ่าน GPRS ไปยังกลุ่มที่เรากำหนดขึ้น คล้าย ๆ กับวิทยุที่ตำรวจใช้ วอ กันล่ะครับ สุดท้ายเป็น Ir port

 

Nokia 6020

เรามาแกะฝาหลังกันดีกว่าครับ ดูแล้ววัสดุในการประกอบเครื่องมีคุณภาพกว่าที่คิดไว้ครับ ไม่หลวมให้เห็น ช่องใส่ซิมเป็นแบบสอดใส่

 

Nokia 6020

ตัวกล้องมีรายละเอียดคุณสมบัติต่าง ๆ อาทิ ความละเอียดของกล้องเป็น VGA ความยาวโฟกัส 3.5 และรูรับแสงอยู่ที่ 1:2.8 ครับ

 

Nokia 6020

แบตเตอรี่เป็นแบบ BL-5B 760 mAh ตามสเปคระบุไว้ว่า เปิดรอรับสาย 14 วัน (Standby Time) และสนทนาต่อเนื่อง 3 ชั่วโมง (Talk Time) แต่ที่ใช้งานจริงคุยประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวัน ต้องรีบชาร์จไฟกันแล้วครับ

 

Nokia 6020

เมื่อถืออยู่ในมือ ขนาดพอใช้ได้ครับ ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป จับแล้วกระชับมือ ไม่ลื่นหลุดง่ายครับ

 

Nokia 6020

หน้าจอแสดงผล Nokia 6020 ใช้หน้าจอแสดงผลแบบ TFT LCD 65536 สี ขนาด 128×128 พิกเซล จากการใช้งานพบว่าหน้าจอโทรศัพท์ยังสีไม่สดเท่าที่ควร แต่มีความละเอียดมากขึ้น จากกน้าจอมุมสายบน แสดงให้ผู้ใช้ทราบว่ามี voice mail ที่ระบบ (แต่ถ้าไม่ได้เปิดใช้ voice mail จะไม่แสดงครับ) สามารถตั้งค่าให้หน้าจอแสดงวัน เวลา ได้ โดยที่เวลาจะอยู่มุมบนขวา และเวลาจะอยู่กลางจอแสดงผล มุมด้านซ้ายเป็น Goto ซึ่งในเมนูนั้นจะมีเมนูต่าง ๆ ที่เราตั้งไว้ มุมล่างขวาเป็น เมนู Shortcut ที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการใช้งานได้เอง โดยในที่นี้ และปุ่มด้านขวาเป็นปุ่มลัดเข้า Wapsite ของ Dtac

 

Nokia 6020

Contacts คุณสมบัติในการจัดการการรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ ไม่มีอะไรแตกต่างจากรุ่นก่อน ๆ มากนัก ตัวเครื่องสามารถเก็บรายชื่อพร้อมหมายเลขโทรศัพท์ได้ทั้งในซิมและในตัวเครื่องโทรศัพท์ ถ้าเก็บไว้โทรศัพท์ จะสามารถบันทึกข้อมูลอื่น ๆ ได้ด้วย สามารถตั้งค่า Photo Caller ID ได้ ช่วยให้ผู้ใช้สะดวกให้เห็นผู้ที่โทรเข้าได้ก่อน นอกจากนั้นสามารถกำหนด Caller group ได้อีกด้วย ช่วยให้คุณแยกเสียงเลือกเข้าตามที่กำหนดไว้

 

Nokia 6020

Messaging รองรับการใช้งาน SMS แบบข้อความต่อเนื่องได้ และข้อความมัลติมีเดีย (MMS) ที่แนบรูปภาพ เสียง หรือภาพเคลื่อนไหวได้ นอกจากนั้นยังมีความสามารถเฉพาะด้านเช่น E-Mail ที่ตรวจเช็คอีเมล์ส่วนตัวหรืออีเมล์ที่ทำงานได้ รองรับอีเมล์ในรูปแบบ POP3, IMAP4 และ SMTP ผ่านโปรโตคอล TCP/IP

 

Nokia 6020

การแสดงรูปแบบ สามารถกำหนดให้แสดงรูปแบบให้เป็นแบบ List (แสดงเมนูเป็นหน้า) หรือแบบ Grid (แสดงเป็น ICON แบบ Matrix 3×3) ซึ่งส่วนตัวของผมแล้ว การเลือกใช้งานแบบ Grid สะดวกสบายกว่า เนื่องจากสามารถเลือกเข้าเมนูต่าง ๆ ได้เลยทันที โดยไม่ต้องเลือกเปิดทีละหน้า ส่วนการเปลี่ยนรูปแบบ Wallpaper นั้นผู้ใช้สามารถนำรูปภาพส่วนตัวที่มีขนาด 128×128 พิกเซลลงมือถือได้ผ่าน Ir port ครับ

 

Nokia 6020

Themes Nokia 6020 สามารถเปลี่ยนโทนสีของเมนูได้ดยที่ในตัวเครื่องมีสีมาให้เลือกทั้งหมด 8 สี ได้แก่ ฟ้า, น้ำตาล, ส้ม, เขียว, เทา, ม่วง, แดง และชมพู

 

Nokia 6020

กล้องดิจิตอล ที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่ามีกล้องความละเอียดสูงสุด VGA (640×480 พิกเซล) ไฟล์ที่ถ่ายออกมาเป็นรูปแบบ JPEG ส่วนการถ่ายภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องได้สูงสุด 50 วินาที ที่ถ่ายได้น้อย อาจจะเป็นเพราะว่าหน่วยความจำในเครื่องที่ให้มีมาน้อย

 

Nokia 6020

Organiser ผู้ใช้ที่ใช้งานด้าน Organiser ต้องชื่นชอบแน่ ๆ เพราะสามารถตั้งเตือนนัดหมายได้ และบันทึกสิ่งที่ต้องทำ (To-do-list) นอกจากนั้นตั้งเวลาปลุกได้ด้วยครับ ที่สำคัญบันทึกต่าง ๆ สามารถ sync กับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านท่านได้ผ่านโปรแกรม PC-Suite โดยใช้สาย USB Port

 

Nokia 6020

การโทรออกและรับสาย ถ้าผู้ใช้โทรศัพท์ออกจะแสดงตัวเลขที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ (แต่เล็กกว่า Samsung) การวางตำแหน่งตัวเลขดูสวย เวลาที่มีสายเข้าหากบันทึกชื่อและหมายเลขลงตัวเครื่อง จะแสดงแต่ชื่ออย่างเดียว ถ้ากำหนดรูปภาพแต่ละรายชื่อไว้หรือแยกกลุ่มผู้ใช้งาน จะแสดงโชว์ไว้ที่หน้าจอ รายละเอียดการรับสาย โทรออก และสายที่พลาดการรับ จะแสดงชื่อ หรือหมายเลข พร้อม วันเวลาที่ทำรายการ สามารถกดเข้าไปดูข้อมูลได้เพิ่มเติมโดยกด View เพื่อแสดงเวลาใช้สายอีกด้วย

 

Nokia 6020

Games เกมที่มากับตัวเครื่องนั้นมีทั้งหมด 5 เกม ได้แก่ Space Mahjong, Nature Park, Puzzle, Pinball Delight, Beach Rally ซึ่งในแต่ละเกมล้วนเป็น JAVA ทั้งสิ้น ผมรับรองได้เลยว่าเกมที่มากับตัวเครื่องนั้น ให้ความบันเทิงกับท่านเวลายามเหาได้อย่างแน่นอนครับ

 

Nokia 6020

PTT รองรับการใช้งาน Push To Talk (PTT) โดยในตอนนี้มีเพียงค่าย AIS เท่านั้นที่เปิดให้บริการแล้ว (เฉพาะองค์กร) ซึ่ง PTT นั้นจะเป็นการส่งสัญญาณเสียงผ่านระบบ GPRS หรือ EGPRS จากนั้นข้อมูลจะกระจายไปยังกลุ่มที่ตั้งค่าไว้ ซึ่งข้อเสียมีอยู่ที่ว่า จะ Dalay ประมาณ 2 วินาที แต่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ ซึ่งไม่ต้องโทรไปหาทีละบุคคลให้เสียค่าโทรศัพท์เยอะ

 

Nokia 6020

Tone รองรับไฟล์เสียงเรียกเข้าแบบ Midi ลำโพงเสียงเป็นแบบ Polyphonic 16 ชิ้นเครื่องดนตรี ดูเหมือนอาจจะน้อย แต่ให้เสียงที่เพราะกว่าที่คิดไว้ครับ

 

Nokia 6020

Profile มีมาให้เลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน 4 รูปแบบ คือ General, Silent, Meeting และ Outdoor สามารถกำหนดค่าใช้งานตัวเองได้ 2 โปรไฟล์

 

Nokia 6020

Great Pointความโดดเด่นในเรื่องรูปทรงที่ดูเรียบง่าย จับกระชับมือ ปุ่มกดต่าง ๆ กดง่ายไม่สบสน และหน้าจอที่เป็น TFT 65kส่วนการถ่ายโอนข้อมูลมี Datalink และ Ir portWeak Pointตัวเครื่องไม่มีฟังค์ชั่นอะไรโดดเด่นเลย ทั้งวิทยุที่น่าจะมี (รุ่นอื่น ๆ ที่ราคาต่ำว่ายังมีเลย – -‘) ส่วนหน่วยความจำที่ยังมีน้อยมาก ประมาณ 3 เมกกะไบท์ ที่น่าเสียดายที่สุดคือตัวเครื่องรองรับการใช้งาน EDGE แต่ไม่สามารเป็น Modem ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทกับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้Sumup Nokia 6020 นั้นเหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความเรียบง่าย ไม่ต้องการฟังค์ชั่นอะไรมากมาย การออกแบบดูดี คุณสมบัติส่วนใหญ่ไม่ต่างจากรุ่นเก่า ๆ เลย คุณสมบัติที่ให้มาอย่าง PTT เป็นเพียงฟังค์ชั่นที่แถมมาให้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว Nokia 6020 อาจจะเหมาะสมใช้งานกับกลุ่มที่ใช้งาน PTT เป็นได้

สาวก Nokia ที่จะใช้โทรศัพท์แต่มีงบประมาณเพียง 8000 บาท และไม่ต้องการอะไรมากมาย Nokia 6020 เป็นตัวเลือกอีกตัวที่ควรพิจารณาครับ

 

Nokia 6020

ขอขอบคุณบริษัท United Distribution Business Company Limited (UD) ที่เอื้อเฟื้อในการทดสอบครับ