Nokia 700


Nokia 700

Review By zipboy / @iZipboy

เกริ่นนำ

ผู้ผลิตมือถือที่ได้ชื่อว่า มีประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ มีวันวานที่หอมหวนต่างๆ ชื่อของ Nokia คือสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ในวันวาน ถึงวันนี้ ความยิ่งใหญ่ทางสถิติหลายอย่าง ยังคงเป็น Nokia อยู่บ้าง แต่ในตลาดของ Smart Phone ที่ถึงไม่ใช่ตลาดที่มีจำนวนระดับครองโลก แต่เม็ดเงินของอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือตอนนี้ ตกอยู่ในมือของตลาด Smart Phone เรียบร้อย สิ่งที่น่าเศร้าสำหรับ Nokia นั้นคือการที่ไม่สามารถครองส่วนแบ่งตลาด Smart Phone ได้สมบูรณ์แบบ แพ้ทั้งผลไม้แหว่ง หุ่นกระป๋องเขียว แพ้ทั้งในแง่มูลค่า และการเข้าไปนั่งในใจของผู้บริโภค

ในวันที่ Nokia ได้ผู้นำคนใหม่อย่าง Stephen Elop ทุกสิ่งเหมือนจะสวยงาม แต่การประกาศร่วมมือ Microsoft บวกกับกำหนดเวลาปิดฉาก Symbian อย่างชัดเจนแล้ว เหมือนเป็นการหักหลังเพื่อนซี้ที่พา Nokia อยู่ในวงการ Smart Phone มาได้ตลอดอย่าง Symbian แต่ในเมื่อทุกสิ่งต้องดำเนินต่อไป Symbian ก็ยังต้องดำเนินต่อไปตามอายุขัยที่ถูกกำหนดวันตายรอไว้แล้ว แต่ก่อนไปถึงวันนั้น ในใจของทีมที่ทำ Symbian เอง ก็มีความหวังแน่นอนว่า การพัฒนาในแบบที่ทำได้ และทำให้ลงตัวขึ้น น่าจะยังรักษาฐานลูกค้าเดิม พร้อมกับทำให้ศักยภาพในการอยู่ในตลาด ไม่ถูกทิ้งห่างไปมากกว่านี้

ตั้งแต่ Symbian^3 ที่ถือว่าเป็นก้าวกระโดดจาก Symbian ยุคเก่าๆ ที่เป็นได้แค่ Smart Phone ที่ให้ศักยภาพดีกว่า Feature Phone เพียงเล็กน้อยเมื่อได้ใช้งาน หน้าตาที่สวยขึ้น ความเร็วในการตอบสนองที่ดีขึ้น แต่มันยังไม่เพียงพอเมื่อเทียบกับ OS อื่นๆ ที่มีในตลาด ณ เวลานั้น แถมสิ่งที่ Nokia ทำช้าไปอย่างไม่น่าให้อภัย นั้นคือการสร้างระบบนิเวศควบคู่กับระบบอย่าง Store ขาย App ที่ชื่อว่า Ovi Store ที่ไปได้เรื่อยๆ แต่ด้วยระบบจ่ายเงินที่ง่าย App ดังๆ ที่รองรับก็มีให้เลือกหลากหลาย แถมมีของตกแต่งเครื่องที่ครบเครื่อง ก็พอทำให้ Symbian^3 เดินต่อไปได้ตามอัตภาพที่เป็นอยู่

การอัพเดท Anna ที่พึ่งผ่านไปไม่นานนี้กับบรรดา Symbian^3 รุ่นที่ออกขายก่อนหน้าทั้งหมด ช่วยทำให้ผู้ใช้ได้สัมผัสถึงศักยภาพเครื่องที่ลงตัวขึ้น เรียกว่ามือถือเครื่องเดิมใช้แล้วลงตัวขึ้นอย่างรู้สึกได้ รวมถึงเครื่องที่เป็น Anna แต่กำเนิดอย่าง X7 / E6 ถึงไม่ดังเปรี้ยง แต่ก็ค่อยทำยอดขายแบบขึ้นมาได้เรื่อยๆ การลุยต่อของ Symbian เหมือนคนไม่มีอะไรจะเสีย เพราะ Anna ยังไม่ทันจะเก่า Nokia 500 ที่เป็น Anna รุ่นที่สามก็ยังไม่ลงตลาด Nokia ก็เปิดตัว Symbian Belle ที่ถือเป็นอัพเดทที่สามของ Symbian^3 พร้อมกับมือถือสามรุ่นที่ Hong Kong เมื่อปลายเดือนสิงหาคม 2011 แบบฉับไวมาก แถมสามรุ่นที่เปิดตัว ไม่ว่าจะ Nokia 600 / 700 /  701 ก็พร้อมวางตลาดแบบเปิดแล้ว วางขายได้ทันที ไม่ต้องรอนานเช่นกัน

ในที่สุด Belle ตัวแรกของ Nokia ที่ MXPhone ได้รับมาทดสอบ นั้นคือ Nokia 700 มือถือ Symbian Belle ที่เล็ก เบา สเปคเป็น Nokia ที่ซิ่งเป็นแล้ว เพราะใช้ CPU ความเร็ว 1 GHz แถมเป็น Nokia รุ่นที่รองรับ NFC ตัวที่สองที่ออกมาในตลาดอย่างเป็นทางการ (ตัวแรกเป็น C7) มิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะปลอด PVC RFR BFR และนำไป Recycle ได้ 100% สนนราคาเปิดตัวก็ไม่ถึง 10,000 บาท ความน่าสนใจของสเปคคร่าวๆ กับ OS ที่คุ้นเคย แต่ปรับรสชาติใหม่อีกรอบ ถูกใจคนเขียน กับถูกใจผู้ใช้งานหรือไม่ ต้องลองชมกันต่อ