Nokia N90

ตัวเป็นๆของ N Series รุ่นแรกจาก Nokia ที่เปิดตัวมาพร้อมฝาพับ และกล้อง 2 ล้านพิกเซล…

Nokia N90

สัมผัสแผ่วเบา กับ ตัวเป็นๆของ Nokia N90

 

Nokia N90

มาแล้วครับ สำหรับ Nokia ในตระกูล N-Series ที่เปิดตัวในเวปมาประมาณ 1-2 เดือนก่อนหน้านี้ คราวนี้ เปิดตัวมาที่รุ่น N90 กันก่อน ซึ่งจากที่เห็นในเวป ดูแล้วเข้าท่ามากทีเดียว เพราะเป็นฝาพับที่มีจอด้านนอกและเป็น ซิมเบี้ยน จากค่าย Nokia แต่เมื่อเจอตัวเป็นๆ ในครั้งแรก ก็อึ้งไปเล็กน้อยด้วยขนาดที่คาดไม่ถึงว่าจะใหญ่เช่นนี้

 

Nokia N90

คุณสมบัติเด่น
ก่อนอื่นเลยเราลองมาดูคุณสมบัติเด่นๆของ N90 กันก่อนนะครับ ว่ามีทีเด็ดอะไรมาโชว์กันบ้างสำหรับเครื่องนี้-ระบบปฏิบัติการ Symbian Series 60 Version 8
-รองรับการใช้งานภาษาไทยเต็มรูปแบบ
-รูปทรงฝาพับ
-หน้าจอด้านนอก 128×128 พิกเซล แสดงผล 65,536 สี
-หน้าจอด้านใน 352×416 พิกเซล(ใหญ่เป็น 4 เท่าของ ซีรี่ย์ 60 ปกติ) แสดงผล 262,144 สี
-เสียงเรียกเข้ารองรับ MP3/AAC/MXMF/WAV/MIDI/AMR
-เครือข่าย GSM900/1800/1900 Mhz และ WCDMA2100(UMTS)
-DL/UL ความเร็วสูงผ่าน GPRS/EDGE/3G (max speed UL/DL= 128/384kbps)
– กล้องดิจิตอล 2 Megapixel พร้อมเลนส์หมุนได้กว่า 270 องศา
-ถ่ายวีดีโอต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง
-เชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วย บลูทูธ/เคเบิล
-น้ำหนักตัวชั่งเมื่อเช้า 173 กรัม
-แบตเตอรี่ 760 mAh

 

Nokia N90

รูปลักษณ์ภายนอกสำหรับเจ้า N90 นี้ เป็นมือถือทรงฝาพับที่ออกแบบมารูปทรงค่อนข้างที่จะออกทรงแท่งสี่เหลี่ยมยามปิดฝา โดยมีสีของตัวเครื่องแบบทูโทน คือสีดำตัดกับสีเงิน สังเกตว่าด้านข้างเครื่องค่อนข้างที่จะหนาอยู่พอควรทีเดียวครับด้านขวาของเครื่อง จะมีปุ่มกดจอย ใช้แทนปุ่ม 5 ทิศทางหลักของเครื่องซึ่งเหมาะจะในยามที่เปิดฟังก์ชั่นกล้อง และ อีกปุ่มจะเป็นปุ่มสำหรับกดถ่ายภาพ หรือชัตเรอีนั่นเองครับ ละที่ด้านนี้ จะมีช่องสำหรับใส่การ์ด ซึ่งจะใช rsMMC แบบ Dual Voltage ครับ (ในแพ็คขายจะมีมาให้ 64MB)

ด้านขวาของเครื่องมี Pop port และ ช่องเสียบสายชาร์จ ซึ่งจะใช้แบบหัวเสียบเล็กกว่าปกติ ซึ่งคาดว่าจะเป็นมาตรฐานใหม่ของ Nokia ในรุ่นต่อๆไปครับ

 

Nokia N90

ด้านบน จะมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และ มีช่องสำหรับให้เสียงริงโทนเปล่งออกมา รวมทั้งใช้เป็นสปีกเกอร์โฟนด้วย สำหรับเสียงริงโทนของรุ่นนี้ ค่อนข้างดังมากทีเดียวครับ และความสดใสอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ส่วนด้านล่างจะมีช่องไมโครโฟน และ มุมล่างสุดทางขวามือ จะมีช่องร้อยสายคล้องมือ

 

Nokia N90

สำหรับด้านหน้าเองนั้น ก็คงโดดเด่นด้วยหน้าจอที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ทีเดียวเมื่อเทียบกับมือถือฝาพับทั่วไป และ ทีเด็ดจะอยู่ตรงส่วนบนสุดคือเลนส์กล้องที่จะอยู่ด้านข้างเครื่อง แต่ด้านหน้าจะมีระบุไว้ว่าเป็น Carl Ziess ซึ่งเป็นเลนส์คุณภาพจากเยอรมัน พร้อม Autofocus ในระดับ 2 ล้านพิกเซล

 

Nokia N90

ด้านหลังค่อนข้างเรียบง่าย และออกแบบเป็น ทูโทน เหมือนด้านหน้า ฝาพังจะสามารถเปิดออกมาเพื่อถอดแบตใส่ซิมได้ ซึ่งแบตรุ่นนี้ค่อนข้างเล็กเพราะใช้ขนาด BL-5B ซึ่งมีความจุ 760 mAh เท่านั้นครับ

 

Nokia N90

ยามเปิดฝา
มาลองดูในยามที่เราต้องการเปิดฝาพับกันครับ เนื่องจากรุ่นนี้ มีชิ้นส่วนที่ขยับ หรือหมุนได้ ทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน เราลองมาดูว่า เปิดกันได้อย่างไรบ้างครับ โดยขอให้ดูจากมุมมองด้านข้างกันครับ

 

Nokia N90

เปิดเฉพาะฝาส่วนบน ที่มีหน้าจอจะเห็นว่า เปิดองศาได้ไม่มากนัก

 

Nokia N90

เมื่อมองจากมุมบนจะเห็นอย่างนี้ครับ

 

Nokia N90

เมื่อต้องการใช้งานโทรศัพท์ เราจำเป็นต้องเปิดส่วนของฝาที่เป็นปุ่มกด โดยเปิดในแบบดันลงซึ่งจะได้องศาที่มากทีเดียวครับ

 

Nokia N90

มองจากมุมบนครับ

 

Nokia N90

ในกรณีที่เราต้องการถ่ายภาพ ก็เพียงเปิดเฉพาะส่วนของฝาด้านที่มีปุ่มกดลง และ ด้านที่มีจอให้หมุน 90 องศา เมนูกล้องจะเปิดให้เองโดยอัตโนมัติครับ ซึ่งจะคล้ายกับการถ่ายใน 6260 ครับ

 

Nokia N90

โดยในมุมการถ่ายแบบนี้ สามารถที่จะถ่ายได้ทั้งในโหมดภาพนิ่ง และภาพวีดีโอ และยังสามารถปรับเปลี่ยนมุมของเลนส์กล้องได้อีกต่างหากโดยการหมุนส่วนของเลนส์กล้องที่อยู่ด้านบนสุดของเครื่องครับ

 

Nokia N90

และเมื่อต้องการถ่ายภาพตัวเอง ก็เพียงหมุนเลนส์เข้าหาตัว และ ถ่ายภาพได้ รวมทั้งใช้ในกรณีที่เราจะใช้ สายวีดีโอโนด้วยครับ

 

Nokia N90

หน้าจอด้านนอก
เมื่อเราเปิดฝาออก หน้าจอด้านนอก จะตัดเข้าสู่โหมดประหยัด โดยแสดงลายเฉพาะรุ่นนี้ให้เห็นครับ ซึ่งเป็นลายเชือกพันกับเป็นเกลียว ส่วนในกรณีที่เราเปิดใช้งานกล้อง ก็จะโชว์รูปกล้องครับ

 

Nokia N90

ไม่เพียงเท่านี้ในกรณีที่เราต้องการถ่ายโดยใช้หน้าจอด้านนอกเป็นช่องมองภาพก็ทำได้เช่นกันครับ เพียงบิดเลนส์ไปในทิศทางที่ต้องการถ่าย เมนูกล้องจะเปิดอัตโนมัติสำหรับหน้าจอด้านนอกนั้น ก็สามารถแสดงสัญญาณ/แบต/ หมายเลขคนโทรเข้า/ อ่านข้อความ ได้ด้วยครับ

 

Nokia N90

เปิดฝาดูด้านใน
จะสังเกตเห็นปุ่มเหมือนซอฟท์คีย์ที่บริเวณด้านบนของหน้าจอทั้ง 2 ข้าง ซึ่งจะใช้กับเมนูกล้องครับ ส่วนหน้าจอมีขนาดใหญ่มากกว่าซีรี่ย์ 60 ทั่วไปอยู่พอควร แต่เรื่องความละเอียดนี่นับว่าสุดยอดครับ สังเกตว่าตัวอักษรเนียนมากไม่มีขอบหยักๆให้เห็นเลยครับ เพราะความละเอียดจอที่สูง และ ด้วยการแสดงผลระดับ 2 แสนสี
ทำให้จอรุ่นนี้สีสันสดและสวยมากทีเดียว
ในส่วนของปุ่มกดนั้น ก็มีขนาดใหญ่ กดง่าย ส่วนของข้อต่อต่างๆ ก็ดูแน่นหนาดีครับ ไม่หลวมคลอนให้รู้สึก

 

Nokia N90

เมนูที่น่าสนใจในเครื่อง
การแสดงผลหน้าจอด้านใน
การแสดงผลหน้าจอด้านในนั้น ก็ไม่ต่างจาก ซีรี่ย์ 60 ทั่วไป รวมทั้งเมื่อเปิดเมนู การเรียงไอคอนต่างๆก็เป็นที่คุ้นเคยกันดี และที่เพิ่มเติมตั้งแต่ 6680/6681 คือมีไอคอนเมนูลัด ซึ่งตั้งใช้โชว์ที่หน้าจอ หลักได้ครับ

 

Nokia N90

ข้อความ
เมนูนี้ รองรับการใช้งาน SMS/MMS/E-Mail รวมทั้งเพิ่มเติมความสามารถในการส่ง Postcard ซึ่งต้องอาศัยบริการเพิ่มเติม โดยรองรับไฟล์ในการแนบ MMS สูงสุดไม่เกิน 300KB ส่วน อีเมล์นั้น ก็รองรับ POP3/IMAP4ครับ

 

Nokia N90

รายชื่อ
ใช้ความจำหลักจากในส่วนของเครื่อง สามารถดูรายชื่อจากในซิมได้ ในส่วนของรายชื่อที่สร้างใหม่นั้นใส่รายละเอียดได้หลากหลาย แนบภาพคนโทรเข้าได้ รวมทั้งสามารถที่จะเลือกเสียงเรียงเข้ารายบุคคลได้ด้วย นอกจากนี้ยังสร้าวกลุ่มผู้โทรได้ครับ

 

Nokia N90

ปฏิทิน
แสดงผลรายเดือน/สัปดาห์ และ สร้างรายการได้ 3 แบบ ตั้งนัดหมายพร้อมเสียงเตือนซึ่งตั้งเสียงได้ตามความชอบใจเหมือนริงโทนครับ

 

Nokia N90

Real Player
เมนูเล่นไฟล์มีเดียต่างๆของเครื่อง ให้ความราบรื่นในการเล่นได้ดี แต่เสียดายที่ไม่สามารถเลื่อนแถบเพื่อดูไปข้างหน้าหรือถอยหลังได้ เพียงแค่หยุดแล้วดูต่อได้เท่านั้นครับ รองรับการเล่นไฟล์วีดีโอสตรีมมิ่ง รวมทั้งเล่นไฟล์เสียงก็เปิดจากเมนูนี้ได้เช่นกัน

 

Nokia N90

คลังภาพและแต่งภาพ
เมนูเก็บไฟล์มีเดียของเครื่อง สามารถเลือกภาพและกดตัวเลือกเพื่อตั้งเป็นภาพพื้นหลัง หรือจะตั้งเสียงเป็นริงโทนแบบลัดได้จากเมนูนี้ ในการดูไฟล์วีดีโอและภาพนิ่ง จะแสดงผลแบบเมนูวน ซึ่งให้ความรู้สึกสวยงามดีทีเดียวครับ
เมนูแต่งภาพ สำหรับสร้างสรรภาพนิ่ง หลายๆภาพหรือคลิปวีดีโอมาแต่งเติมให้เป็นหนังสั้นได้อย่างสนุกสนาน

 

Nokia N90

นาฬิกา
ตั้งนาฬิกาปลุกเตือนโดยเลอืกเสียงที่ต้องการได้เช่นเดียวกับริงโทน รวมทั้งมีเมนูเพื่อดูนาฬิกาเมืองสำคัญๆในหลายประเทศได้ด้วย

 

Nokia N90

เว็บ
รองรับการใช้งานทั้ง WML/ xHTML/ HTML ซึ่งเปิดได้ทั้ง เวป และ แวป โดยสามารถเลือกบันทึกเพจเป็น Bookmark ได้ รวมทั้งเลือกดูเฉพาะรูปในหน้าดังกล่าวก็ได้ การดูเวปดูได้แบบเต็มหน้าจอ และแสดงขนาดของไฟล์ที่ทำการโหลดที่แถบด้านบนของจอครับ

 

Nokia N90

ออฟฟิศ
มีเมนูสมุดบันทึก, สิ่งที่ต้องทำ, บันทึกเสียงได้ครั้งละ 1 นาที, เครื่องแปลงหน่วย และ เครื่องคิดเลขมาให้ใช้งาน

 

Nokia N90

การเชื่อมต่อ
รองรับการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ และ ยังสามารถเชื่อมต่อผ่านสายดาต้า (มีให้ในชุดขาย)

 

Nokia N90

รายการโทร
อยู่ในเนหลัก “ส่วนตัว” ซึ่งจะมีชื่อเมนูย่อย “บันทึก” สามารถดูรายการโทร/ เวลาโทร/ การดาวน์โหลดข้อมูล และสามารถดูรายการรวมได้ด้วยครับ

 

Nokia N90

การติดตั้งโปรแกรม
ผมได้ลองติดตั้ง SeleQ 1.7 ลงในเครื่องสามารถทำงานได้ (แต่โปรแกรมอื่นๆที่ลองเช่น World Mate ติดตั้งได้แต่เปิดไม่ได้ครับ) ตรวจสอบข้อมูลของเครื่อง จากโปรแกรมนี้ได้ข้อมูล CPU ความเร็ว 220 MHz / Memory/ แต่ที่แปลกคือการแสดงผลสี ที่โปรแกรมบอกในระดับ 16 ล้านสีทีเดียว

 

Nokia N90

File Manager
โปรแกรมในเครื่องที่จัดการไฟล์สามารถย้ายไฟล์มีเดียต่างๆได้ รวมทั้งตรวจสอบสถานะหน่วยความจำในเครื่องได้, มีเมนูตั้งหน้าจอด้านนอกไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง/ภาพพักจอ/ความสว่าง และ มีโปรแกรมถ่ายโอนข้อมูลระหว่าง Series 60 ด้วยกันผ่านบลูทูธมาให้ครับ

 

Nokia N90

Profile
มีรูปแบบมาให้ใช้งาน 6 แบบ รวมทั้ง ออฟไลน์ ที่เปิดเครื่องได้แม้ไม่มีซิม แต่ส่วนที่ผมค่อนข้างแปลกใจคือไม่มีสั่นมาให้ใช้งานครับ ส่วนการปรับค่าอื่นๆก็เหมือนกับซีรี่ย์60 ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเสียงริงโทน/ แบบการเตือน/ ระดับเวียง/ เสียงข้อความ/เสียงปุ่มกด เป็นต้น

 

Nokia N90

Active
เมนูพร้อมใช้ นี้ สำหรับแสดงไอคอนลัดบนหน้าจอหลัก ซึ่งกำหนดเมนูที่ต้องการได้ หากไม่ต้องการใช้ก็ปิดได้ครับ สำหรับภาษาในเครื่องรองรับไทยอย่างสมบูรณ์ทั้งพิมพ์/อ่าน/เมนู และยังมีการปฏิเสธสายด้วยการส่ง SMS ด้วยครับ

 

Nokia N90

ระบบการใช้งาน
รองรับการใช้งาน ดูอัลโหมด ทั้ง GSM และ WCDMA(UMTS) ซึ่งสามารถเลือกให้ปลี่ยนอัตโนมัติได้
-เมนูธีม ซึ่งสามารถใช้ของ 7610 หรือซีรี่ย์ 60 รุ่นอื่นๆได้
-คำสั่งเสียง/โทรออกด้วยเสียง ก้าวหน้าขึ้นด้วยการที่ไม่ต้องบันทึกไว้ก่อน เพียงแต่ต้องออกเสียงให้ได้ตามที่เครื่องแนะนำ และยังอ่านได้แม้ภาษาไทยครับ แต่เท่าที่ลองอ่านมีความผิดพลาดสูงอยู่บ้าง ไม่ค่อยสะดวกเท่าไร
-มีเมนูโทรด่วนให้ใช้ตามหมายเลข 2-9 ครับ

 

Nokia N90

Application
เมนูดูรายการโปรแกรมติดตั้งในเครื่อง สามารถลบออกได้จากเมนูนี้ และ ยังมีเมนู Help สำหรับการใช้งานเครื่องซึ่งไม่ต้องไปนั่งเปิดคู่มือ และยังรองรับภาษาไทยด้วยครับ

 

Nokia N90

กล้อง
มีลูกเล่นต่างๆหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การปรับแสง/ การซูมแบบดิจิตอล 20x/ เลือกขนาดภาพ/ โหมดกลางคืน/ แฟลช/ Macro/ ตั้งเวลาถ่ายภาพ ฯลฯ ในด้านวีดีโอถ่ายได้นาน 2 ชั่วโมง(ขึ้นกับหน่วยความจำ) และเลือกถ่ายได้ทั้ง MP4 และ 3GP รวมทั้งเลือก เอฟเฟค/ ปรับสภาวะแสง/โหมดกลางคืนได้ด้วยสำหรับภาพถ่ายของรุ่นนี้ค่อนข้างชัดเจนดีมากทีเดียวครับ เรียกว่าชัดได้ใจผมก็ว่าได้ แต่ที่แปลกคือไม่มีเมนูกล้องในเมนูเครื่อง แต่ใช้การบิดหน้าจอ หรือเลนส์กล้องในการเปิดกล้องครับดูตัวอย่างภาพถ่าย
ดูตัวอย่างภาพวีดีโอ

 

Nokia N90

ขนาดเมื่ออยู่ในมือ

 

Nokia N90

เมื่อกางฝาออก

 

Nokia N90

Great Point
หน้าจอที่มีขนาดใหญ่และสวยงาม ละเอียดช่วยให้ภาพที่จะถ่ายสวยงาม รวมทั้งภาพจากกล้องที่ให้คุณภาพในระดับกล้องดิจิตอล และการออกแบบที่เน้นการบิดตัวเครื่องในมุมต่างๆเหมาะกับการใช้งานกล้อง ในด้านเมมโมรี่ในเครื่องขนาด 27MB ขยายได้ด้วย rsMMC DV ที่มีให้ 64MB ถือว่าพอควร และยังมีเสียงเรียกเข้าที่ดังใช้ได้ทีเดียวครับWeak Point
ขนาดตัวเครื่องใหญ่และอาจไม่สะดวกในการพกพา รวมทั้งการที่ไม่มีระบบสั่นอาจทำให้หลายคนไม่ประทับใจครับ(ข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้มาจากผู้รู้ เนื่องจากกล้องที่เป็นเลนส์ CCD และ มี Autofocus หากมีระบบสั่นด้วย อาจส่งผลต่อภาพถ่ายครับ จึงอาจเป็นเหตุผลประกอบส่วนหนึ่งในการไม่มีระบบสั่นในรุ่นนี้)Sumup
N90 นับเป็นมือถือที่เน้นการใช้งานในเชิงกล้อง ที่มี Autofocus เป็นตัวชูโรง พร้อมลูกเล่นต่างๆ ที่ไม่ต่างจากกล้องดิจิตอลแท้ๆ วัสดุที่ทำตัวเครื่องดูดี อย่างไรก็ดี ใครที่มองรุ่นนี้ไว้ ก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับเรื่องขนาดเครื่องและ การไม่มีระบบสั่นเตือน แบตเตอรี่ที่คงต้องหาสำรองไว้หน่อย รวมทั้งราคาเครื่องที่ได้ยินมาว่าอยู่ในระดับซื้อ Notebook ได้ครับ