OPPO Find Mirror

oppo-find-mirror-review-003

OPPO Find Mirror

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

OPPO เป็นแบรนด์ Smartphone ที่เข้ามาโฟกัสตลาดของประเทศไทยได้ไม่นานนัก แต่ก็ถือว่าใช้พลังการตลาดค่อนข้างเยอะ มาแนวพี่ใหญ่ Samsung แต่ก็มีบางอย่างที่ทำให้รู้สึกได้ว่า OPPO ยังห่างไกลทาง Samsung ถึงแม้จะทุ่มเงินไปไม่น้อยก็ตาม การออกโปรดักส์ออกมาในระยะหลังจะเห็นได้ว่าทาง OPPO พยายามเติมทุกตลาดล่างยันบนให้เต็ม แต่ไม่ได้โดดเด่นเรื่องของราคามากนัก ในภาพรวมยังพอๆกับคู่แข่งในขณะที่ Spec สูงกว่าเล็กน้อย เว้นแต่รุ่นใหญ่อย่าง Find 5 ที่ทำราคาออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ ในวันนี้ผมจะมารีวิว Smartphone รุ่นกลางของ OPPO ที่ช่วงตลาดนี้เองทาง OPPO ออกมาถี่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Find Way, Find Clover และล่าสุดกับ Find Mirror ในราคา 11,900 บาท

oppo-find-mirror-023

ถึงตรงนี้หลายคนคงเคยได้อ่านรีวิวผมมาหลายเครื่องแล้ว แต่คราวนี้จะเปลี่ยนไปเพราะผมจะไม่ได้ลงรายละเอียดแบบเดิมแล้ว แต่จะเปลี่ยนเป็นการบอกเล่าและวิเคราะห์การทำงานของแต่ละส่วน ยังไงลองติดตามกันดูนะครับ

ตัวเครื่อง

วัสดุของ OPPO Find Mirror เป็นพลาสติกเคลือบมันทั้งหมด ดูแล้วไม่แตกต่างจากรุ่นเก่าๆของ OPPO จับแล้วรู้สึกติดมือไม่ลื่น เรื่องความทนทานดูทรงแล้วใช้ได้อยู่ในระดับนึง แต่ด้วยความเป็นพลาสติกเอาจริงๆแล้วไม่ได้ทนทานมาก แต่ช่วยให้เครื่องมีน้ำหนักเบาและมีสีสันที่สดใส

oppo-find-mirror-010

ตัวเครื่องดูแล้วเน้นความบางและจับใช้งานได้ถนัดมือเป็นหลัก ด้วยสัดส่วน… ถือว่าเป็น Smartphone ที่บางมากตัวนึงเลยทีเดียว เวลามาจับจริงๆก็จะรู้สึกเหมือนผมแน่นอนว่าทำไมมันบางมากจริงๆ ทั้งๆที่ตาม Spec แล้วนี่ก็ถือว่าไม่ได้บางที่สุด แต่ความรู้สึกมันให้จริงๆ ส่วนน้ำหนักตาม Spec บอกว่า… ถือจริงแล้วพบว่ามันไม่ได้หนักเลย ตัวเครื่องค่อนข้างเบา แต่ก็มีน้ำหนักแบบพอรู้สึกได้ ตัวเครื่องรอบๆมีการออกแบบให้มีความโค้งทั้ง 4 ด้าน รวมถึงด้านข้างก็ออกแบบให้เป็นส่วนโค้งไปยังด้านหลังทำให้เวลาจับเครื่องแล้วรู้สึกได้ว่ามันบาง

oppo-find-mirror-019

oppo-find-mirror-013 oppo-find-mirror-014

oppo-find-mirror-005

ขอบข้างเครื่องมีการใส่ลายเส้นสีเงินเข้ามาทำให้ตัวเครื่องดูสวยงามขึ้น ด้านหน้าใช้กระจกเกือบทั้งแผง ยกเว้นส่วนขอบ เข้า Concept Mirror ตามชื่อ ปุ่มควบคุมด้านหน้าใช้เป็นปุ่ม Capacitive หมด ตรงนี้ผมทดสอบแล้วก็ไม่มีปัญหากดใช้งานได้ง่าย ส่วนปุ่มรอบๆเครื่องมีการออกแบบให้เป็นสีเดียวกับตัวเครื่องคือ สีขาว แต่ว่าตัวปุ่มเองผมว่ามันไม่ค่อยมีน้ำหนักการกด เหมือนกดปุ่มเปิดไฟบ้านสมัยก่อนมากกว่า คือมันไม่ได้มีความหนักเบาของการกดทำให้กดแล้วบางทียังไม่รู้เลยว่ากดหรือปล่อย บวกกับปุ่มเองมันดูบอบบางก็องแก๊งยังไงไม่รู้ แต่เรื่องนี้ก็เป็นข้อเสียของ OPPO มาหลายรุ่นแล้ว

oppo-find-mirror-001 oppo-find-mirror-015 oppo-find-mirror-020

ด้านหลังมีช่องใส่ซิมอยู่ด้านขวาล่างแต่เป็นช่องใส่ซิมที่แปลกที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาเพราะนอกจากจะใช้ขาจิ้มซิมแล้ว ตัวถาดเองยังมี 2 ซิม แบบ microSIM อีกด้วย ตัวกล้องที่อยู่มุมบนมีการออกแบบให้ตัวกระจกเลนส์ยื่นออกมาจากฝาหลังเล็กน้อยแบบนี้ค่อนข้างอันตรายต่อตัวกระจกเลนส์เล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไร

oppo-find-mirror-017

นอกนั้นด้านบนและด้านล่างก็มีพวก ไมค์และช่องเชื่อมต่อต่างๆที่ครบครันไม่ขาดอะไรไป

หน้าจอ

oppo-find-mirror-012หน้าจอของเครื่องมีขนาด 4.7 นิ้ว ถือว่าค่อนข้างใหญ่ในระดับนึง ตัวหน้าจอเป็นหน้าจอ IPS LCD สีสันค่อนข้างสดใส (ผมว่าสดกว่า IPS ของยี่ห้ออื่นๆ) ความละเอียดอยู่ที่ 720p ที่ถือว่าเป็นมาตรฐานของ Smartphone ราคาระดับนี้ไปแล้ว การมองจริงอย่างที่บอกไปครับ พบเลยว่ามีสันมันถูกขับให้เด่นขึ้นมา ตัวหนึงสือต่างๆมองแล้วพบว่าไม่แตกเป็นหน้าจอที่สวยครบเครื่องไม่มีอะไรน่าติครับ