OPPO Find Piano

oppo-find-piano-cover

OPPO Find Piano

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

OPPO Find Piano อย่างที่ผม Preview ให้ดูกันคร่าวๆไปแล้วถือว่าเป็น Smartphone รุ่นใหม่ตัวเล็กใช้งานได้ 2 ซิมและถือว่าเป็นเครื่องที่จับแล้วดูโอเคเลยทีเดียว ส่วนตัวผมคิดว่ามันจับแล้วกระชับมือมาก ไม่เล็กไม่ใหญ่ไปรู้สึกว่ามันสามารถควบคุมได้อยู่หมัด คราวนี้เราจะมาเข้าสู่การ Review กันบ้างว่าตัวเครื่องมันมีดีอะไรอีกบ้าง

Review Sitemaps

Page 1 : เกริ่นนำ, สเปคเครื่อง
Page 2 : ด้านตัวเครื่อง
Page 3 : ระบบปฏิบัติการ และประสิทธิภาพ, วิดีโอรีวิว
Page 4 : ผลทดสอบ, การใช้งานทั่วไป
Page 5 : กล้อง และกล้องวิดีโอ
Page 6 : แบตเตอรี่ และ GPS, สรุป

สเปคตัวเครื่อง

OPPO Find Piano

รุ่นนี้มาพร้อมขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว IPS LCD กระจกเป็น Gorilla Glass ให้ความละเอียดหน้าจอมาในระดับ WVGA (800×480 พิกเซล) หน้าจอมีสีค่อนข้างสวยมองแล้วก็ดูสดใสสมจริง อาจจะเป็นเพราะสี icon มันเป็นแบบนั้นและเมื่อมองจากตาเปล่าแล้วรู้สึกว่ามันไม่ได้หยาบมาก แต่ถ้าถามว่ายังรู้สึกว่าหยาบไหมก็นิดหน่อยแต่ถ้าเทียบกับระดับราคาแบบนี้แล้วถือว่าเป็นรุ่นที่หน้าจออยู่ในระดับดีแล้วละครับ ส่วนเรื่องความแข็งแรงก็ดูค่อนข้างทนทานพอสมควร แต่ผมว่าบางที Gorilla Glass นี้ก็ไว้ใจไม่ได้ถ้าโดนขูดหนักๆมาจริงๆผมว่าก็เป็นรอย

OPPO Find Piano OPPO Find Piano
OPPO Find Piano OPPO Find Piano
OPPO Find Piano OPPO Find Piano

OPPO Find Piano ใช้งานได้ 2 ซิม Dual-Standby รองรับ 3G คลื่น 850/900/2100MHz ใช้งานได้ทุกเครือข่าย เท่าที่ทดสอบสัญญาณดูเรื่อง Death Grip ไม่มีปัญหา ตัวเครื่องมีระบบ Wi-Fi ซึ่งตรงนี้มีปัญหา Death-Grip เล็กน้อยจนแทบไม่มี นอกจากนี้ยังสามารถทำตัวเครื่องเป็น Wi-Fi Hotspot ได้เหมือนกับรุ่นอื่นๆครับ

OPPO Find Piano OPPO Find Piano

หน่วยประมวลผลที่ใช้งานเป็นตัวชิพเซตจาก MediaTek ที่ช่วงนี้ถือว่ากำลังเป็นที่ยอดนิยมในรุ่นล่าง MT6577 ที่มาพร้อมกับ ARM Cortex-A9 Dual-Core 1.0GHz และใช้หน่วยประมวลผลกราฟฟิค (GPU) เป็นตัว PowerVR SGX531T ซึ่งเป็นรุ่น overclocked และมาพร้อมกับ RAM 512MB คือถ้าจะว่ากันในเรื่องของประสิทธิภาพแล้วต้องบอกเลยว่าอยู่ในระดับใช้ได้ ถึงแม้จะเป็น CPU Dual-Core แต่ตัว MT6577 นี้เองมีปัญหาเรื่องการกินแบตเตอรี่ค่อนข้างมากพอสมควรและประสิทธิภาพเองถ้าเทียบกับ Dual-Core รุ่นอื่นๆในระดับเดียวกันยังถือว่าอยู่ในระดับธรรมดาแต่ยังไม่อาจเทียบกับ Snapdragon S3 ได้

OPPO Find Piano OPPO Find Piano

หน่วยความจำภายใน 4GB สามารถใช้งานได้จริงประมาณ 1.6GB นอกนั้นจะเป็นส่วนของ System ที่กินไปแล้ว 1GB ซึ่งดูแล้วก็ถือว่าไม่มากไม่น้อย สามารถเลือกลงโปรแกรมธรรมดาได้เยอะแยะแต่ส่วนเรื่องของเกมนั้นถ้าเกมใหญ่ๆคงลงได้ไม่เกิน 5-6 เกม แต่สำหรับถ้าใครจะไว้ไฟล์มีเดียหรืออื่นๆก็สามารถใช้ microSD Card ได้โดยรองรับสูงสุดที่ 32GB

OPPO Find Piano
OPPO Find Piano

กล้องหลักด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อม Sensor กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบ Auto Focus/Touch Focus และมี LED Flash มาให้ด้วย ถือว่าไม่มากไม่น้อยสำหรับ Smartphone ราคาแบบนี้ และตัวเครื่องเองยังมีกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA มาให้ด้วยซึ่งความละเอียดน้อยแบบนี้ก็พอจะใช้เป็น Video Call ได้ในระดับนึงครับ

OPPO Find Piano OPPO Find Piano

ด้านระบบเสียงอันนี้ผมว่าพอจะเชื่อใจทาง OPPO ได้บ้างเพราะเป็นแบรนด์ทำเครื่องเสียงมายาวนานและบน Find Piano เองก็มีระบบเสียง Dirac HD กับเค้าด้วยเหมือนกัน