OPPO R1

SONY DSC

OPPO R1

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาเราได้เห็นสุดยอด Smartphone จาก OPPO กันไปแล้วกับ OPPO N1 ที่มีจุดขายเรื่องของกล้องที่หมุนได้ ซึ่งผมได้รีวิวไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย แต่สำหรับ OPPO แล้ว ไม่ได้หยุดเพียงแค่ N1 เท่านั้น เพราะถึงวันนี้ทาง OPPO ได้เปิดตัว OPPO R1 รุ่นใหม่เข้ามาเติมตลาดอีกรุ่น โดยรุ่นนี้ถือเป็นอีกรุ่นที่ไม่ได้ใช้ Series ว่า Find แต่มีจุดเด่นในการออกแบบเครื่องก็คือเรื่องของการใช้วัสดุนั่นเอง

SONY DSC

OPPO R1 เปิดตัวพร้อมการออกแบบเครื่องที่เป็นกระจกทั้งหน้าและหลัง เน้นการออกแบบเฉียบบาง เห็นแล้วผมนึกย้อนกลับไปถึง OPPO Finder ที่เปิดตัวเน้นความบางสุดๆเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว แต่สำหรับ R1 แล้วมันมาพร้อมความสดใหม่ ด้วย Spec เครื่องที่สูงกว่า และหากมองที่ Line-up ของ OPPO ในตอนนี้ต้องบอกว่า R1 มาเติมเต็มช่วงกลางของ OPPO ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สัมผัสเครื่อง OPPO R1

SONY DSCOPPO R1 มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู ใช้วัสดุเป็นกระจกทั้งหน้าและหลังทั้งแผง ตัดขอบข้างเครื่องด้วยอลูมิเนียมผิวด้าน ดูหรูหรา ลายเส้นทั้งหมดออกแนวเดียวกับ OPPO Finder เมื่อหลายปีก่อน ดีไซน์ออกแนวเหลี่นม ตัดมุมด้วยส่วนโค้ง เรียบหรูสวยงาม มีการนำพวกเสาสัญญาณเข้ามาอยู่ตรงขอบเครื่อง ตัวเครื่องออกแบบด้วยรูปทรงเพรียวบาง ที่สัดส่วน 142.7×70.4 มม. และบางที่ 7.1 มม. ถ้าอิงตามตัวเลขต้องบอกว่า R1 ยังไม่ใช่ Smartphone ที่บางจนน่าตกใจเท่าไรนัก แต่ความรู้สึกเมื่อจับเครื่องมันทำให้คุณรู้สึกแบบนั้นจริงๆ

SONY DSC

วัสดุตัวเครื่องหลักๆคือกระจก ซึ่งเป็นกระจก Gorilla Glass 3 ทั้งหน้าและหลังที่กันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี แต่หากจะบอกว่าไม่มีวันเป้นรอยเลยคงไม่ใช่ ก็คงต้องมีการติดฟิลม์ดูลและรักษากันไป ขอบข้างเครื่องเป็นอลูมิเนียมผิวด้านจับไม่ลื่นมือ โดยภาพรวมของวัสดุทั้งหมดทำให้ตัวเครื่องออกมาสวย แต่อีกนัยนึงก็คือความบอบบาง ทั้งส่วนของกระจกหรืออลูมิเนียมเอง เป็นรอยหนักๆได้ง่ายทั้งคู่

SONY DSC SONY DSC

ด้านหน้าตัวเครื่องไม่มีตราของแบรนด์ตามรูปแบบของ OPPO สำหรับสีดำที่ผมได้มาต้องบอกว่าด้านหน้าเป็นสีดำเรียบเกือบทั้งแผง มีผิดแปลกไปก็คือส่วนของลำโพงสนทนาที่เป็นสีเงินตัดกับสีดำทั้งแผง ถัดไปข้างๆมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนมุมขวาบนมีไฟ Notification ดวงที่ 1 ซึ่งเป็นสีขาวสีเดียวเท่านั้น ตัดกับหน้าแผงสีดำดูแล้วสังเกตได้ง่าย สำหรับปุ่มควมคุมด้านล่างเป็นปุ่มสัมผัสทั้งหมด ตัวปุ่มเป็นแบบเรืองแสงเมื่อสัมผัส ซึ่งจากที่ทดสอบพบว่าตัวปุ่มสัมผัสได้ง่ายตอบสนองได้รวดเร็วดีครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

รอบๆตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่มมาตรฐานทั่วๆไป มีการจัดเรียงปุ่มปรับเสียงไว้ด้านขวาและปุ่ม Power ไว้ด้านซ้าย ตรงข้ามกับของ Samsung วางตำแหน่งได้พอดีมือจับ แต่เนื่องจากปุ่มมันค่อนข้างแบน ทำให้ต้องออกแรงกดเยอะหน่อย แต่ก็กดได้ไม่ยากเท่าไรนัก

SONY DSC SONY DSC

ด้านล่างของเครื่องมาพร้อมกับลำโพง Speaker ที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 ช่อง ถัดไปด้วยช่องเชื่อมต่อ microUSB และไมค์รับเสียงสนทนา ส่วนด้านบนตัวเครื่องมีช่องเชื่อมต่อหูฟัง 3.5 มม. พร้อมด้วยไมค์ตัดเสียงรบกวนรอบข้างอีก 1 ตัว

SONY DSC SONY DSC

ด้านหลังเป็นกระจกเรียบ ฝาหลังแกะออกไม่ได้ มีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ลักษณะเรียบไปกับตัวเครื่อง ตัวเลนส์ไม่ได้นูนออกมาจากฝาหลัง ถัดไปข้างๆมีไฟ Notification ดวงที่ 2 คือมีทั้งด้านหน้าตัวเครื่องและด้านหลังเลย ทำให้เวลาวางเครื่องไม่ว่าจะท่าไหนก็เห็นไฟแจ้งเตือนหมด แต่น่าเสียดายที่มีไฟแค่สีเดียว