Samsung Galaxy Y S5360

Samsung Galaxy Y S5360
by nookzz (nookzz@mxphone.com)

เกริ่นนำ

นี่เป็นอีกก้าวของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนในตลาดล่างที่ใช้ระบบแอนดรอยด์โฟนเลยก็ว่าได้ เพราะในตลาดปัจจุบันดูเหมือนแอนดรอยด์จะโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งก็เพราะตัวระบบที่เป็นแบบเปิด หลายๆ ค่ายสามารถนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนของตนเองได้ครับ ซึ่งก็ทำให้มีอัตราการแข่งขันกันค่อนข้างสูงพอสมควร ทำให้จุดสำคัญในการเลือกอย่าง ราคา ดิ่งลงต่ำราคาถูกลงเรื่อยๆ แต่ฟีเจอร์และสเปคเครื่องต่างๆ นั้นกลับยิ่งพัฒนาขึ้นดูคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นในทุกๆ เจเนอเรชั่นกันเลยทีเดียว และหากมองย้อนไปสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ที่ราคาต่ำที่สุดน่าจะเป็น Samsung Galaxy Mini ที่ค่าตัวอยู่ราวๆ 4,900 บาท และวันนี้นับเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคตลาดล่าง เพราะ Samsung Galaxy Y นั้นน่าจะเปิดตัวมาด้วยราคาที่ 4,790 บาท

Samsung Galaxy Y ดูจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภคที่กำลังจะหันมาจับสมาร์ทโฟนเป็นเครื่องแรก ด้วยราคาที่ถูก และจุดเด่นของแอนดรอยด์ที่ใช้งานง่าย อินเตอร์เฟสดูเป็นมิตรกับผู้ใช้ เมนูต่างๆ ไม่ซับซ้อน แถมยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ครบครันในแบบที่หาไม่ได้บนฟีเจอร์โฟนกันเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่แค่ผู้ที่จะเริ่มหันมาจับสมาร์ทโฟนเท่านั้น ใครที่กำลังอยากลองเล่นแอนดรอยด์โฟน หรือหาสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องเป็นเครื่องหลัก แต่ไม่ต้องการลำบากเงินในกระเป๋ามากนัก Samsung Galaxy Y เครื่องนี้ก็ดูเป็นตัวเลือกแรกที่น่าสนใจไม่น้อย และด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบครันน่าจะทำให้ผู้ที่ได้ลองใช้รู้สึกติดใจได้ง่ายๆ ครับ

ขึ้นชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนตลาดล่าง จะไปคาดหวังกับวัสดุหรูหรา หรือความเร็วของฮาร์ดแวร์มากก็ไม่ได้ แต่ทุกอย่างก็พัฒนามาตามกาลเวลาพื้นฐานของสมาร์ทโฟนก็ยิ่งสูงขึ้น เห็นได้ชัดกับ Samsung Galaxy Y ที่ได้ซีพียูที่รวดเร็วต่างจากแอนดรอยด์โฟนราคาถูกที่ผ่านๆ มาทั้งหมดเลยครับ บางทีก็ยังแรงกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางที่เพิ่มออกมาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาด้วยซ้ำ ดังนั้นคงไม่แปลกที่หลายๆ คนคาดว่ามันจะมาตีตลาดแอนดรอยด์โฟนล่างถึงกลางจนปั่นป่วน เพราะดูจากสเปคแล้วเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับกลางได้สบายๆ ครับ

Samsung Galaxy Y นอกจากจะมีพร้อม CPU ที่เร็วกว่าเดิมแล้ว ยังใช้ระบบ Android 2.3.4 Gingerbread ที่เป็นตัวล่าสุดของสมาร์ท และคิดว่าจะมีอัพเดทเป็นตัว 2.3.5 ในเร็วๆ นี้ด้วยครับ นับเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างที่ทันสมัย และสดใหม่กว่ามากเลยทีเดียว โดยดูแล้วน่าจะมุ่งเป้าหมายไปที่วัยรุ่น หรือผู้ใช้สมาร์ทโฟนมือใหม่มากกว่า มันสามารถให้ความบันเทิงได้ทุกเวลา ไม่ว่าจะเล่นเกมส์ดังต่างๆ ของแอนดรอยด์ หรือจะแชทแมสเสจมันส์ๆ ทั้ง WhatsApp, Line, Windows Live Messenger หรือ Facebook ตัว Samsung Galaxy Y ก็ทำได้ และทำได้ดีด้วย