Sony Ericsson Satio

Review : Sony Ericsson Satio

Article By : zipboy : E-Mail : zipboy@mxphone.com

เกริ่นก่อนเริ่ม

            สมัยผมยังเรียนมัธยมปลาย มีมือถืออยู่รุ่นนึง ที่เรียกว่าเป็นมือถือในฝันของผม ณ ยุคนั้น นั้นคือ SE P900 มือถือ Symbian แบบจอสัมผัส ที่ถือเป็นผลงานชิ้นเอกจากค่าย SE เพราะระบบ Symbian ที่ SE เลือกใช้นั้น เป็นแบบ UIQ ซึ่ง ณ เวลานั้นระบบ Symbian จะมีหลักๆอยู่สองแบบ นั้นคือ Series60 ของฝั่ง Nokia และ UIQ ที่ใช้ในตระกูล P ของ SE (รวมถึง Motorola และ Nokia ก็เคยใช้ UIQ ด้วยเช่นกัน) เมื่อบวกกับราคาขายแถวๆสามหมื่นกว่าในยุคนั้น ทำให้ใครที่ได้เป็นเจ้าของ เรียกว่าดูไฮเทคมากทีเดียว

 

 

            แต่ UIQ ก็ก้าวไปถึงจุดจบ เพราะหลัง P910i ที่ถือเป็นจุดรุ่งเรื่องสุดของ UIQ การเปิดตัว UIQ 3 และมือถือที่รองรับในยุคนั้นอย่าง M600i กับ P990i โดยเฉพาะ P990i ที่ล่าช้าไปเป็นปี แถมเมื่อออกมาขาย ความเสถียรกับความเร็วเครื่องก็ทำได้ไม่ดี การออกแบบระบบโดยรวมที่ดูใช้ยากขึ้น ขาดความง่ายแบบที่ UIQ 2.0 เคยทำไว้ รวมถึงการนำ QWERTY Keyboard ไปฝังใต้พลิปปุ่ม ทำให้ถูกลูกค้ามองว่าจอมีขนาดเล็กลง ประกอบกับ WM 5 ก็มีความน่าใช้มากขึ้น Series60 ฝั่ง Nokia ก็มีตัวเลือกมากมาย ทำให้มือถือที่ใช้ UIQ จากค่าย SE ตัวอื่นๆที่ออกหลังจากนั้น ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร จนไปสิ้นสุดที่ G700 / G900 ก่อนที่ UIQ จะรูดม่านปิดตัวไปเอง

 

 

            เมื่อมองดูแนวโน้มการดำเนินการของ SE ด้วยแล้ว ยิ่งถือว่าอยู่ในขั้นโดนชกติดเชือกแล้ว หากยังปล่อยให้คู่ต่อสู้ไล่ชกแบบนี้ก็คงต้องถูกหามลงจากเวที การปรับตัวขนานใหญ่ที่เกิดขึ้น ถึงอาจจะดูช้าไปบ้าง แต่ก็คงจะดีกว่าไม่ริเริ่มทำอะไรเลย ผลิตภัณฑ์ในช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นมา จึงเริ่มเห็นการปรับปรุงที่ตามเทรนด์ของผู้ใช้งานยุคปัจจุบันมากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือมือถือที่เปิดตัวให้โลกรู้จักตั้งแต่ต้นปี 2009 อย่าง Idou ที่กว่าจะได้ชื่อที่ถูกใจอย่าง Satio และกว่าจะพร้อมออกลุย ก็นานชนิดเจ้าอื่นออกขายก่อน บ้างก็ขายจนต้องมีรุ่นปรับปรุงมาเพิ่มเติม รวมถึงลูกค้าก็รอจนบางคนก็หนีไปซื้อยี่ห้ออื่นแล้ว แต่ตอนนี้ใครยังอดทนรอ Satio อยู่ ตอนนี้เจ้าตัวพร้อมแล้ว สำหรับการเป็นหนึ่งในเครื่องชี้ทางสู่อนาคต และ MXPhone.com เอง ก็ไม่พลาดที่จะคว้าพิสูจน์ว่า เก้าเดือนกว่าๆที่ขอซุ่มซ้อม จะดีคุ้มกับวันเวลาที่ใช้ไปหรือไม่ ชมกันเลยครับ