Sony Ericsson Xperia Arc


Sony Ericsson Xperia Arc

ของดีมาในวันมาม่า
Review by Platform (platform@mxphone.com
)

ถ้าให้ถามผมว่าไม่ได้จับมือถือ Sony Ericsson นานเท่าไรก็คงต้องตอบไปว่าราว 1 ปีครึ่งนับตั้งแต่เคยรีวิว Sony Ericsson Aino ช่วงตุลาคม 2009 กับมือถือสไลด์ทัชโฟนครึ่ง ๆ กลาง ๆ ทำให้ผมเริ่มจะเดาทางแบรนด์ SE ยุคหลังจากนั้นไม่ยากนัก (นับจากนี้ไปเราขอเรียกแบรนด์ Sony Ericsson คือ SE นะครับ)

ตอนนั้นผมคาดเดาว่าทิศทางแบรนด์ SE ตั้งแต่ยุค 2010 เป็นต้นมาเริ่มจับตลาดสมาร์ทโฟน High-End น่าจะค่อนข้างแน่นอนแล้ว ส่วนมือถือระดับล่างถึงกลางพวกเขาก็ไม่ได้เน้นอะไรมากนัก เราต้องอย่าลืมว่าตลาดสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ยังหนักไปทางมือถือราคาปานกลางค่อนข้างไปแพง ที่สำคัญมือถือพวกนี้แหล่ะกำไรงามดีนักแล

และรู้สึกว่าสิ่งที่ SE กระทำนั้นมันชักได้ผลดีเสียด้วยเพราะสมาร์ทโฟนที่พวกเขาตั้งใจจะวางขายมันสามารถทำกำไรได้ดี โดยเฉพาะตลาดมือถือ Android ต้นทุนค่าลิขสิทธิ์ต่ำมากแต่ตอบสนองความต้องการลูกค้าส่วนใหญ่อยู่หมัดก็ทำให้ SE พลิกกลับมามีเงินทำนู่นนี่นั่นเยอะ

ปัญหาของ SE ในช่วง 2-3 ปีก่อนก็คือไม่สามารถพัฒนามือถือจับความต้องการตลาดได้ทันเวลา อันเนื่องการทำงานในองค์กรไม่น่าจะราบรื่น ครั้นทำมือถือเสร็จแล้วก็ไม่สามารถบีบต้นทุนการผลิตให้ต่ำสู้ค่ายมือถือเกาหลีไม่ได้เลย ทำให้ต้องตั้งราคาป้ายไว้สูงซึ่งเราไม่แน่ใจว่าบวกค่ายี่ห้อ Sony ด้วยหรือไม่

พักหลังเราจึงเห็น SE พยายามพัฒนาตัวอย่างหนักเพื่อตามเพื่อนให้ทันอย่างปีที่แล้วก็พยายามออก Xperia X10 ที่หลายคนมองว่ามาอย่างฉิวเฉียดไม่อย่างนั้น SE อาจจะต้องขุดหลุมฝังศพตนเองไปเหมือนกัน

SE Xperia X10 ถือเป็นสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android เครื่องแรกในโลกของแบรนด์ลูกครึ่ง ถึงแม้สเปคหลายอย่างจะล้าหลังบ้างเมื่อเปรียบเทียบกับ Samsung Galaxy S หรือผู้มาทีหลังแต่อัดสเปคเต็มเปี่ยมอย่าง iPhone4 แต่อย่าลืมว่ากระแสสมาร์ทโฟนในปี 2010 เริ่มถึงจุดพีคใกล้ปรอทแตก ใครมีสมาร์ทโฟนที่เปี่ยมด้วยคุณสมบัติภายใต้ราคาพอยอมรับได้ ก็ไม่ยากที่จะขายได้ อย่างนี้หรือเปล่าน้าที่เขาบอกว่าใครเกาะชายผ้า Android เอาไว้ไม่จมน้ำตาย บังเอิญว่า SE ก็พลอยรอดตายไปกับเขาด้วยนี่สิ

หลังจากปี 2010 ขึ้นไป SE ก็พยายามจะรักษาสถานภาพของตนเองเน้นตลาดมือถือ High-End มากขึ้น พวกรุ่นกลาง ๆ ลงไปจะไม่ค่อยเน้นการทำตลาดมากมายนัก อาจสร้างความไม่พอใจให้กับสาวกบางคนที่อยากได้สมาร์ทโฟนราคาไม่แพงมากนัก แต่อย่างน้อยเขาก็ส่ง Yendo ทัชโฟนฟังเพลงลงในตลาดล่างอยู่แล้ว

แน่นอน SE คาดหวังซับแบรนด์ Xperia ให้สามารถครองใจลูกค้าสมาร์ทโฟนและดันให้มันเป็นหนึ่งใน Portfolio สินค้าในไลน์ SE ที่สำคัญที่สุด อย่างน้อย ๆ SE ตั้งใจทำเว็บไซต์แยกส่วน Xperia ออกมาแบบเต็ม ๆ เลยทีเดียว ก็ใช่น่ะสิส่วนแบ่งการตลาดมือถือสมัยนี้แทบจะเป็นสมาร์ทโฟน 60% เข้าไปแล้ว ดังนั้น เราคงไม่ได้เห็น SE ทำทัชฟีเจอร์โฟนเจาะตลาด High-End อีกต่อไป อันนี้ก็เป็นวิสัยทัศน์ของแบรนด์อื่นด้วยเช่นกัน

ขึ้นปี 2011 SE ก็ปฏิบัติการถล่มตลาดสมาร์ทโฟนกลางขึ้นบนไม่ยั้งด้วยการเปิดตัวมือถือใหม่ถึง 3 รุ่นได้แก่ Xperia Play สมาร์ทโฟนเล่นเกมได้จนทำให้ Sony มีบทบาทเป็นผู้พัฒนาเกมบน Android ไปเลย และน่าจะไปได้สวยเอามาก ๆ เพราะมันเป็นจุดเด่นของ Android ที่ยังขาดอยู่, Xperia Neo สเปคแรงเกิดมาเพื่อแทนที่ Vivaz ทัชโฟนผิดเวลาดันไปใช้ Symbian ตอนขาลงพอดี และตัวสุดท้าย Xperia Arc มือถือ Top of the Line ในช่วงครึ่งปีแรกนี้

เมื่อ SE พ.ศ. ใหม่ฮึดสู้ขนาดนี้บวกกับผมห่างหายจากการสัมผัสมือถือแบรนด์นี้ 1 ปีกว่าก็น่าจะทำให้ผมลืมภาพ SE เก่า ๆ ไปได้บ้าง และมันก็ทำให้ผมลืมภาพเก่า ๆ ของมันได้จริง เพราะเท่าที่สัมผัส SE Xperia Arc มันมีความน่าสนใจในตัวพอสมควร ทั้งรูปแบบดีไซน์, เครื่องเคราภายในน่าสนใจทุกอย่าง ถึงแม้จะมีบางอย่างล้าหลังคู่แข่งบ้างเล็กน้อย

ก่อนที่จะเข้าถึงการ Review ผมบอกสักหน่อยว่าเครื่องที่ได้รับมาเป็นเครื่องทดสอบครับ ดังนั้นเครื่องจริงถึงมือลูกค้าคงจะต้องสมบูรณ์แบบมากกว่านี้