Sony Xperia U

ด้านตัวเครื่อง
มือถือ NXT ซีรีย์ของโซนี่แต่ละรุ่นที่ออกมานั้นรูปทรงแลกเห็นจะคล้ายๆ กันทุกตัวครับ ดีไซน์ออกมาได้ดูดีมาก แต่มักจะแตกต่างกันในเรื่องของการวางพอร์ทและฟีเจอร์ต่างๆ บนเครื่องที่ไม่เหมือนกัน หากมองเผินๆ จะไม่ค่อยรู้สึกถึงความแตกต่าง ต้องจับสัมผัสครับ และนี่ก็เป็นอีกความลึกลับของ Sony Xperia NXT ซีรีย์ (รึเปล่า – -“)

จุดเด่นของตัวเครื่องไม่พ้นแถบใสแบบคริสตัลที่แสดงแสงไฟโชว์ปุ่มพาเนลต่างๆ นั่นเองครับ ดูแล้ว Sony Xperia U ตัวนี้นั้นก็เหมือนกับรุ่นพี่ใหญ่อย่าง Xperia S มากเลยทีเดียว คล้ายๆ จะเป็นรุ่นย่อส่วนขนาดเล็กลง แต่ดูหนากว่าหน่อยครับ การวางพอร์ทต่างๆ ใกล้เคียงกันมาก รวมถึงตัวเครื่องที่เป็นสีดำด้วยครับ

ด้านหน้าไล่จากส่วนบนเป็นเลนส์กล้องหน้าแบบ VGA และเซ็นเซอร์ต่างๆ พร้อมช่องลำโพงสนทนา โดยมีหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว และพาเนลปุ่มควบคุมพื้นฐาน 3 ปุ่ม (ย้อนกลับ / หน้าแรก / เมนู) มีไฟแบ็คไลท์แสดงโลโก้ปุ่มควบคุมต่างๆ บนส่วนของคริสตัลครับ ส่วนล่างสุดสามารถถอดเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆ ด้วยครับ สามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ ส่วนในแพ็คเกจขายไม่แน่ใจว่าจะมีมาให้เปลี่ยนด้วยไหม

หน้าจอของ Sony Xperia U นั้นเป็นหน้าจอแบบ LED-backlit capacitive touchscreen 16 ล้านสีครับ ความละเอียดอยู่ที่ 480 x 854 พิกเซล ในขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้วที่มาพร้อมเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA Engine ที่ให้ภาพสว่างสดใสคมชัด ตัวคอนทราสของหน้าจอถือว่าอยู่ระดับกลาง ทำได้ดีครับ แต่มุมมองด้านข้างนั้นทำให้คอนทราสตกลงพอสมควร แต่โดยรวมยังทำได้ดีกว่ารุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกันนะครับ ระบบสัมผัสเองก็แม่นยำสัมผัสได้พร้อมกัน 4 จุด

หันมาด้านขวามี 3 ปุ่มไล่จากด้านบนเป็นปุ่มพาวเวอร์ / ล็อคเครื่อง, ปุ่มควบคุมเสียง และปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ (ลัดเข้าฟังก์ชั่นถ่ายภาพได้) ส่วนด้านซ้ายก็มีเพียงช่อง microUSB 2.0 เท่านั้น และไม่มีฝาปิดกันฝุ่นเหมือนรุ่นพี่ Xperia S ด้วย

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรพร้อมด้วยไมโครโฟนตัวที่สอง ส่วนด้านล่างก็มีช่องไมโครโฟนหลักครับ

หันมาดูด้านหลังก็จะมีการวางเลย์เอาท์ต่างๆ แตกต่างจาก Xperia P และ Xperia S อยู่เล็กน้อย แต่ออกมาด้านหลังมาให้โค้งมนรับกับมืออยู่แล้ว ด้านบนสุดเป็นแฟลช LED และตามด้วยเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล ด้านข้างมีช่องลำโพงเสียง และเหมือนเดิมโลโก้ Liquid Energy ปิดท้ายด้านล่างครับ

อีกจุดที่แตกต่างจาก Xperia P รุ่นพี่ก็คือมันสามารถถอดฝาหลังออกได้ครับ สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ และช่องใส่ซิมการ์ดก็จะอยู่ด้านข้างด้วยเมื่อเปิดฝาหลังออกมา ตัวแบตเตอรี่ของ Sony Xperia U ก็อึดไม่ใช่ย่อยเหมือนกันครับกับความจุ 1,320 mAh โดยตามสเปคแล้วโซนี่เผยว่ามันจะใช้งานสนทนาต่อเนื่องได้ถึง 5 ชั่วโมงครึ่ง และเปิดรอรับสายได้ 472 ชั่วโมง ในโหมดเครือข่าย 3G ครับ ซึ่งจากการใช้งานจริงอยู่ได้ประมาณ 26 ชั่วโมงครับ ใช้ในชีวิตประจำวัน สนทนาบ้างนิดหน่อยเฉลี่ยแล้วประมาณ 40-50 นาที ส่วนใหญ่จะเป็นการใช้งานแชท และเล่นเฟสบุ๊คเป็นส่วนใหญ่ครับ ถ่ายภาพเล่นบ้าง เชื่อมต่อผ่าน 3G ตลอดเวลาครับ

ตัวแบตเตอรี่ของ Xperia P และ Xperia U นั้นอยู่ในระดับพอๆ กัน ด้านการใช้งานก็ได้ไม่แตกต่างกันมากครับ แต่ดูเหมือน Sony Xperia U จะทำได้ดีกว่าเล็กน้อยจากสเปคฮาร์ดแวร์ที่แทบจะเหมือนกัน ยกเว้นขนาดหน้าจอครับ เรามาดูผลทดสอบจากโปรแกรม Benchmarks กันครับ

Benchmarks
ตัวเครื่อง Sony Xperia U นั้นใช้ CPU เป็น Cortex A9 ความเร็ว 1 GHz และ GPU Mali-400MP โดยมี RAM 512MB ซึ่งแทบจะเหมือนกับ Xperia P เลย แต่แตกต่างกันในส่วนของ RAM ที่น้อยกว่าเท่าตัวครับ แต่จากผลที่ทดสอบออกมานั้นดูเหมือนจะแทบไม่แตกต่างกันเลย ผลทดสอบใกล้เคียงกันทุกอัน จะน้อยกว่าก็นิดหน่อยไม่ได้สร้างความแตกต่างแต่อย่างใดครับ