Sony Xperia U

ด้านแอพพลิเคชั่น
สำหรับตัวแอพพลิเคชั่นบนเครื่องส่วนใหญ่ก็เป็นแอพฯ ติดเครื่องทั่วไปของแอนดรอยด์โฟนครับ และอีกหลายๆ แอพฯ ก็พบเห็นได้บ่อยๆ บนสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia ของโซนี่ครับ ที่เด่นๆ ก็จะมีพวก Timescape และ PlayNow ที่อยู่คู่บุญกับสมาร์ทโฟน Xperia ของโซนี่มาตลอดนั่นเองครับ

Timescape : บน Sony Xperia ยังคงมี Timescape ไว้ให้สำหรับติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อนๆ บน Social Network ต่างๆ ได้เหมือนเคยครับ แต่หน้าตาก็ไม่ได้ปรับปรุงไปจากเดิมเลย สามารถโหลดหมวดหมู่คอนเทนต์ต่างๆ เพิ่มได้จาก Google Play Store ด้วย ส่วนโปรแกรม Social Networking ต่างๆ ก็สามารถดาวน์โหลดมาเล่นเพิ่มเติมได้มากมายเลยทีเดียว

PlayNow : ก็เป็นศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นเด็ดๆ ของโซนี่ที่แนะนำมา ไม่ว่าจะเกมส์ หรือแอพฯ ทั่วไป รวมถึงรูปภาพ และเสียงต่างๆ ด้วย ลองเข้ามาเล่นดูแล้วโหลดไปลองกันได้ครับ

OfficeSuite 5 : แอพพลิเคชั่นสำหรับอ่านและแก้ไขเอกสารประเภท Word, Excel ต่างๆ นั่นเองครับ

Power Saver : โหมดประหยัดพลังงานที่โซนี่จัดมาให้ สามารถปรับแต่งฟิลเตอร์ต่างๆ ได้ด้วยตนเอง จะช่วยทำให้สมาร์ทโฟน Xperia ของพวกเราอยู่ได้นานขึ้นเมื่อแบตเตอรี่อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งเราสามารถตั้งช่วงเวลา หรือระดับแบตเตอรี่ก็ได้ครับ

Browser : บราวเซอร์สำหรับเล่นอินเตอร์เน็ตของ Sony Xperia U ก็เหมือน Android 2.3 Gingerbread ทั่วไปครับ ทุกอย่างดูเดิมๆ มีมัลติวินโดว์ และประวัติการเข้าชม รวมถึงบุ๊คมาร์กต่างๆ และรองรับ Flash Player ด้วย สามารถเล่นวิดีโอแฟลชหรือเกมส์แฟลชได้ดีเลยทีเดียวล่ะ ที่ลองๆ ดู วิดีโอแฟลชขนาด 720p ก็ยังเล่นได้อย่างไร้ที่ติเลยนะ

Google Maps : แอพพลิเคชั่นติดมากับเครื่องทุกเครื่องอันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก แอพฯ แผนที่พร้อมระบบนำทางที่เชื่อมต่อกับกูเกิ้ลแอคเคาท์ได้ และทำงานร่วมกับ Latitude รวมถึง Place สำหรับค้นหาสถานที่ต่างๆ ตัวแผนที่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต สามารถดูการจราจร และเปลี่ยนรูปแบบแสดงผลต่างๆ ได้ ตัว GPS ก็จับสัญญาณได้ไวไม่มีปัญหาครับ

Google Play Store : นี่ก็เป็นแหล่งช้อปปิ้งแอพพลิเคชั่นต่างๆ มาใช้งานบนเครื่อง ซึ่งเราสามารถโหลดแอพฯ ด้าน Social หรือ Game ต่างๆ ได้ครับ ขั้นตอนก็เหมือนๆ เดิม ต้องมีกูเกิ้ลแอคเคาท์เพื่อทำการล็อคอินก่อนครับ


ด้านกล้องถ่ายภาพ

ตัวกล้องถ่ายภาพมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยไฟแฟลชแบบ LED รองรับการถ่ายภาพแบบ Panorama 3D ด้วย มีออโต้โฟกัส และระดับตรวจจับรอยยิ้ม สามารถปรับ ISO และ White balance ได้ มีซีนต่างๆ สามารถปรับโหมดโฟกัสได้ด้วยครับ ซึ่งภาพที่ถ่ายออกมานั้นต้องบอกว่าคมชัดดีเลยทีเดียว เก็บรายละเอียดภาพได้ดี การถ่ายแบบ Macro ก็ทำได้เยี่ยมยอดครับ ถ่ายได้ใกล้สุดราวๆ 5 cm เลยทีเดียวนะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง


กล้องวิดีโอ
ด้านกล้องวิดีโอก็ไม่ได้โดดเด่นเท่าไหร่ครับ ถือว่าทำมาได้ดีพอใช้ บันทึกได้ขนาด 720p ที่ความเร็วภาพ 30fps มีฟังก์ชั่นต่างๆ คล้ายกับกล้องถ่ายภาพนิ่ง ไม่ว่าจะโฟกัสโหมด และปรับตั้งค่าแสงอื่นๆ ที่สำคัญตัวฟังก์ชั่นยังรองรับ Continuous autofocus ที่สามารถโฟกัสภาพใหม่ขณะถ่ายภาพวิดีโออยู่ได้ โดยการโฟกัสแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการโฟกัสเล็กน้อย แล้วแต่ระยะรวมถึงรายละเอียดภาพด้วย วิดีโอที่ได้ออกมาก็ถือว่าใช้ได้ครับสมูทดี เสียงชัด