Sony Xperia Z Ultra

Sony-Xperia-Z-Ultra-Coming-Soon-at-Three-UK

Sony Xperia Z Ultra

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

Sony กลับมาเปิดตัว Smartphone ล็อตตัวท็อปอีกรอบในช่วงปลายปี ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติโดยปีที่แล้วก็มีการเปิดตัว Smartphone มากถึง 3 รุ่นในช่วงนี้นั่นก็คือ Xperia J, Xperia V และ Xperia T/TX ที่ถือเป็นรุ่นท็อปมาแทนที่ Xperia S เมื่อตอนต้นปี 2012 หลังจากนั้นไม่นานก็มีการเปิดตัว Xperia Z ซึ่งเป็นตำนาน The Best ของปีนี้นั่นเอง

SONY DSC

ล่าสุดกับการเปิดตัว Xperia Z1 และ Xperia Z Ultra ที่ถือว่าเป็นรุ่นต่อยอดของ Xperia Z รุ่นท็อปต้นปีตัวจริง สำหรับรีวิวตัวนี้ถือเป็น 1 ใน 2 รุ่นใหม่นั่นก็คือ Sony Xperia Z Ultra ที่มีจุดขายในเรื่องของหน้าจอที่มีขนาดใหญ่มากที่ขนาด 6.44 นิ้ว ที่เวลานี้ถือเป็น Smartphone รุ่นที่มีหน้าจอใหญ่มากที่สุดนั่นเอง และมันจะเป็นยังไงนั้นไปติดตามกันเลยครับ

ตัวเครื่องรอบๆ

SONY DSCSONY DSCSONY DSC SONY DSCวัสดุของเครื่องขอบรอบๆใช้เป็นอลูมิเนียม แต่เอาตรงๆจับแล้วนึกว่าพลาสติก แต่ที่จริงมันคืออลูมิเนียมเพราะว่าเวลามันเย็นมันก็เย็นเฉียบจริงๆแบบสัมผัสได้ แต่โดยรวมดูแข็งแรงทนทานดี จับแล้วดูหรูหราขึ้นจาก Xperia Z พอสมควร ส่วนด้านหน้าและหลังยังคงใช้เป็นกระจก DragonTrail ทั้งแผง พร้อมมีการติดฟิลม์ Shutter-proof มาให้ทั้งหน้า-หลัง ไม่ต่างจากของ Xperia Z ดังนั้นทุกเครื่องเหมือนมีฟิลม์อยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ไปติดเพิ่มอยู่ดีเพราะฟิลม์ตัวนี้เป็นรอยแล้วหาไม่ได้แล้วนะครับ เนื่องจากเป็นฟิลม์ที่กันกระจกแตกที่ติดมาจากโรงงานเลย

SONY DSC SONY DSC

การออกแบบเครื่องยังใช้เทคนิค Omnibalance Design เหมือนกับ Xperia Z ซึ่งทุกส่วนของเครื่องจะเท่ากันหมดและเป็นทรงเหลี่ยม ซึ่งอาจจะโดนใจหลายๆคน แต่บางคนก็ชอบโค้งนะ ไม่งั้น Samsung ขายไม่ได้หรอก หุหุ ไม่ใช่ล่ะ ตัวเครื่องยังคงกันน้ำกันฝุ่นเหมือนเดิมผ่านการรองรับมาตรฐาน IP55/58 รอบๆเครื่องมีการออกแบบให้มีพวกช่องเชื่อมต่อต่างๆ แต่มีฝาปิดไม่ว่าจะเป็น MicroUSB หรือ MicroSD ส่วนช่องใส่หูฟัง 3.5 มม. นั้น ไม่มีฝาปิด แต่มันยังคงกันน้ำนะครับ ไม่ต้องหาฝามาปิด

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

หน้าจอ

SONY DSCหน้าจอของเครื่องมีขนาดใหญ่ 6.44 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่มากเลยทีเดียว ถ้าให้คำจำกัดความมันว่าเป็น Smartphone แต่ถ้ามองมันเป็น Tablet นี่ก็อีกเรื่องนึงครับ ชนิดหน้าจอที่ใช้เป็น IPS LCD ความละเอียดหน้าจอ Full HD พร้อมใส่เทคโนโลยีหน้าจอของ Sony ซึ่งก็คือ Triluminos Display ที่มีการเพิ่มเฉดสีที่มากขึ้นทำให้การแสดงผลภาพนั้นสมจริงมากขึ้น นอกจากนี้เองยังมีการใช้เทคโนโลยี X-Reality ที่เป็น Engine หน่วยประมวลผลทางกราฟฟิค ที่ยิ่งกว่า Mobile BRAVIA Engine เพราะมีการเพิ่มในส่วนของ Contrast, Satuation, และ Sharpness ให้มากขึ้นทำให้ภาพมีสีสันที่สวยงามและคมกว่าเดิม โดยที่สามารถลด Noise ของภาพได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra

จากที่ลองใช้จริงพบว่าหน้าจอมีความแตกต่างจาก Sony Xperia Z มากพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องของมุมมองที่ดีขึ้นแบบชัดเจน ส่วนแสงขาวยังมีรั่วอยู่บ้างแต่ลดน้อยลงมาก พร้อมกับให้สีสันที่สดกว่าเดิม อันเนี่องมาจาก Triluminos Display ทำให้สีไม่ซีดแล้วครับท่าน ทั้งนี้ตอนเลือกดูภาพหรือวีดีโอ ตัว X-Reality ก็ทำหน้าที่ได้ดี ตัวภาพมีสีสันที่สดขึ้น คมขึ้นแบบชัดเจน หากลองเปิด-ปิดฟังก์ชันตัวนี้ โดยภาพรวมจอดีขึ้นครับ แต่ยังไม่ได้ทำให้ประทับใจจนน่าค้นหาเท่าไรนัก

Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra
Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra
Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra

จุดขายเรื่องหน้าจอของเครื่อง Xperia Z Ultra อีกอย่างก็คือ ตัวหน้าจอนั้นสามารถใช้ดินสอไม้มาเขียนบนหน้าจอได้เลยทีเดียว Concept คือใช้ดินสอไม้วาดภาพได้ทันที แต่จากที่ทดสอบดูพบว่าตัวดินสอนั้นต้องเป็นดินสอไม้แท้ๆ หรือวัสดุอะไรก็ได้ที่นำกระแสไฟฟ้าสถิตย์ ไม่งั้นไม่สามารถใช้งานได้หรือใช้งานได้ แต่ไม่ดีเลย เพราะลากเส้นตรงจะได้เส้นไข่ปลาแท้ มันเหมือนติดๆดับๆ ดังนั้นตรงนี้ผมว่า Sony ยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไรนัก การวัดน้ำหนักเส้นยังไม่มีมาให้ใช้ ดังนั้นตรงนี้ของคู่แข่งยังทำได้ดีกว่าครับ

SONY DSC

ระบบการเชื่อมต่อ

Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra
Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra
Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra
Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra
Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra

ความสามารถทางด้านการเชื่อมต่อต่างๆ ทาง Sony ยังคงสไตล์ครบเครื่องไว้หมด Bluetooth, Wi-Fi Direct ใช้งานได้ครบ ส่วน NFC ก็มีมาให้ด้วย สามารถแตะเครื่องส่งไฟล์กับ Android ที่รองรับรุ่นอื่นๆได้ พ่วงด้วยสโลแกนของ Sony ที่บอกว่า One Touch ที่เอาไว้เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมของ Sony ต่างๆ เพียงแค่แตะ ไม่ว่าจะเป็น SmartWatch, Bluetooth headset, ลำโพงบลูทูธ เป็นต้น

Sony Xperia Z Ultra Sony Xperia Z Ultra

ทดสอบใช้งานโทรศัพท์ พบว่าเรื่องสัญญาณไม่น่าห่วงใช้งานได้ราบรื่นเพราะค่อนข้างเสถียร ทั้งอยู่นิ่งๆหรือระหว่างเคลื่อนรถไปเรื่อยๆ ตัวฟังก์ชันโทรศัพท์เองยังคงเป็นสไตล์แข็งๆเหมือนกับรุ่นเก่าๆที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนอาจจะชอบ แต่สำหรับนั้นผมว่ามันดูธรรมดามากไปหน่อยไม่สวยเท่าไรนัก

ทดสอบใช้งาน Wi-Fi ดูพบว่ามีปัญหาเรื่องหลุดหรือค้นหาสัญญาณค่อนข้างยากกว่าปกติ แต่เมื่อรับสัญญาณได้แล้ว จะค่อนข้างเสถียรและรับสัญญาณได้ระยะค่อนข้างไกลพอสมควร