Samsung Galaxy Note 3 + Gear

SONY DSC

Samsung Galaxy Note 3 + Galaxy Gear

by Bluecosmos (@ibluecosmos)

ผ่านเข้ามาถึงปีที่ 3 แล้วของ Series ตระกูล Galaxy Note ซึ่งถือเป็น Series เรือธงที่ทาง Samsung ทำตลาดประสบความสำเร็จได้มากที่สุดตระกูลนึงเลยทีเดียว ดีไม่ดีอาจจะมากกว่าตระกูล Galaxy S ด้วยซ้ำไป และปีนี้เองทาง Samsung ก็จัดการเปิดตัว Samsung Galaxy Note 3 เข้ามาแทนที่ Galaxy Note 2 ที่ต้องบอกว่าเรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดในตลาดปีที่ผ่านมา ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่พร้อมปากกาที่มีหลากหลายความสามารถมากขึ้น แต่สำหรับปีนี้ดูเหมือนว่าสิ่งที่ทาง Samsung ทำก็ยังคงคล้ายๆเดิม แต่มีการแต่งเติมบางอย่างให้ดูลงตัวขึ้นบวกกับการออกแบบเครื่องแบบใหม่ที่ให้ความรู้สึกหรือสัมผัสแบบหนัง พร้อมพ่วงความสามารถมาเพียบตามเคย

SONY DSC SONY DSC

อย่างไรก็ตามงานนี้ Galaxy Note 3 ไม่ได้โดดเดี่ยวเพราะมันมีคู่หูที่ชื่อว่า Galaxy Gear ที่ลักษณะเฉพาะของมันก็คือนาฬิกาข้อมือนั่นเอง ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องหยิบเครื่อง Galaxy Note 3 ออกมาจากกระเป๋า โดยทั้ง 2 รุ่นนี้ผมจะรีวิวไปพร้อมๆกันเลยในทีเดียว เพราะมันเกิดมาคู่กัน ซึ่งมันจะเป็นอย่างไรนั้นไปติดตามกันเลยครับ

สัมผัสเครื่อง

SONY DSC

ก่อนจับผมได้ดูการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Note 3 ตั้งแต่แรก ตอนแรกถึงกับแปลกใจเหมือนกันกับการใช้วัสดุหนังเป็นฝาหลัง แต่พอดูไปดูมา มันเป็นแค่พลาสติก แต่มีการทำให้ผิวสัมผัสออกมาเหมือนกับหนังเท่านั้น โดยมีการทำลวดลาย Texture ขอบรอบๆมีลักษณะเหมือนถูกเย็บ ทำให้รู้สึกเหมือนกับเราจับหนังอยู่จริงๆ โดยการสัมผัสครั้งแรกเอาตรงๆมันเหมือนหนังจริงๆทั้งผิวสัมผัสที่ต้องบอกว่ามันนุ่มกว่าพลาสติกที่เราจับๆกันบน Samsung Galaxy รุ่นผ่านๆมา นอกนั้นการออกแบบเครื่องมาการกลับไปใช้ทรงเหลี่ยมคล้ายๆกับ Samsung Galaxy S2 แต่มีทรงขอบแบบเดียวกับ Galaxy S4 ผลเลยออกมาดูเหมือนทรงเหลี่ยมแต่มีโค้งตัดที่มุม

SONY DSC SONY DSC

SONY DSC SONY DSC

ส่วนขอบเครื่องถูกแต่งด้วยลายเส้นที่ทาง Samsung บอกว่าให้ความรู้สึกเหมือนกับสันหนังสือที่เป็นเส้นชั้นของขอบกระดาษที่ถูกซ้อนทับกันนั่นเอง ก็ฟังดูมีเรื่องราวดี วัสดุรอบๆเครื่องยังคงเป็นพลาสติกทั้งหมดซึ่งก็ไม่ค่อยแข็งแรงมีบุบหรือยุบและเป็นรอยได้ง่ายโดยเฉพาะขอบๆเครื่อง เรื่องขนาดน้ำหนักเครื่องกลางๆไม่หนักไม่เบาเกินไป ด้านหน้ามีขอบหน้าจอที่แคบลงจากของ Galaxy Note 2 ทำให้หน้าจอถูกขยายใหญ่ขึ้นได้เป็น 5.69 นิ้ว (จากเดิม 5.5 นิ้ว) ในขนาดใกล้เคียงรุ่นเดิม นอกนั้นการออกแบบปุ่มและช่องเชื่อมต่อต่างๆยังให้ลักษณะเดิมของ Samsung คือปุ่ม Power อยู่ด้านขวาพอดีนิ้วและอีกฝั่งเป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงเหมือนเดิม ส่วนปุ่มด้านหน้ามีปุ่ม Home และปุ่ม Back อยู่ด้านขวา

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ด้านล่างของเครื่องมีช่องลำโพง Speaker ชัดเจน พร้อมกับช่องเชื่อมต่อ microUSB 3.0 ที่ส่งผ่านข้อมูลได้ไวขึ้นจากเดิมหลายเท่าและอื่นๆอย่างไมค์และช่องใส่ปากกา S Pen และด้านบนมีช่องใส่หูฟัง 3.5 มม. และอินพราเรดเพื่อควบคุมเครื่องมัลติมีเดียบันเทิงทั้งหลายในบ้านหรือนอกสถานที่ได้

SONY DSC

ฝาหลังที่มีลักษณะเป็นหนังสามารถแกะออกมาได้ บิดงอได้ แต่มันเป็นพลาสติกบางๆไม่แข็ง ข้อดีของหนังเทียมด้านหลังคือ เรื่องของการปกป้องรอยขนแมวหรือรอยนิ้วมือ แต่ถ้าเป็นสีขาวอาจจะสกปรกได้ง่ายกว่ารวมถึงสีอาจจะลอกด้วยก็เป็นได้หากใช้ไปในระยะยาว

SONY DSC

ด้านหลังหลังแกะฝาออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ 3,200 mAh ซึ่งใหญ่กว่า Galaxy Note 2 เล็กน้อย ส่วนช่องใส่ซิมเป็นแบบ microSIM ที่ขอบอกเลยว่าใส่แล้วเอาออกยากเพราะมันมีช่อง microSD Card อยู่ด้านบนแต่ทับกันอยู่ ซึ่งมันก็ทำให้ประหยัดพื้นที่ แต่เอาซิมออกมายากนี่มันก็ไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไรแหะ

SONY DSC

หน้าจอของเครื่องอย่างที่กล่าวไปด้านบนคือ 5.69 นิ้ว ชนิดหน้าจอเป็น Super AMOLED พร้อมความละเอียด FullHD (1920×1080 พิกเซล) ซึ่งถือว่าเป็นความละเอียดที่ดีที่สุดเวลานี้ ส่วนเรื่องรายละเอียดก็แสดงผลได้ค่อนข้างดีไม่มีภาพแตกอะไร ด้วยความหนาแน่นพิกเซล 386ppi ซึ่งถือว่าก็สูงมาก แต่ไม่เท่าฝั่งของ LCD ที่ทำได้สูงกว่า โดยหน้าจอแสดงผลสีเข้มกว่า Galaxy S4 แบบชัดเจน จากที่ลองดูสีของ Galaxy Note 3 จะเข้มกว่าชัดเจนโดยเฉพาะสีฟ้า/น้ำเงิน

SONY DSC

ส่วนของ Samsung Galaxy Gear อย่างที่ทราบกันมันก็คือนาฬิกา ตัวสายเป็นยางลักษณะค่อนข้างแข็ง ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่ 1.63 นิ้ว เป็นหน้าจอ Super AMOLED เนื่องด้วยหน้าจอค่อนข้างใหญ่ทำให้ส่วนของหน้าปัดจอเต็มข้อมือ แบบเต็มๆ ด้านข้างเครื่องด้านขวามีปุ่ม Power/Wake เอาไว้เปิดจอหรือเปิด/ปิดเครื่อง เนื่องด้วยว่ามันเป็นนาฬิกาดิจิตอล แต่ว่าหน้าจอมันไม่ได้ติดอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้เองทาง Samsung ได้แก้ปัญหา โดยที่ใช้ระบบการจับการสั่นสะเทือนเข้ามาแทน โดยที่เวลาเราสะบัดแขนขึ้นมาเพื่อดูนาฬิกา ตัวหน้าจอก็จะติดเอง ซึ่งเท่าที่ทดสอบดูก็โอเคอยู่นะครับ แต่ว่าต้องใช้แรงสะบัดเยอะนิดนึง

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

ลักษณะเครื่องภายนอกอื่นๆ ส่วนบนมีกล้องขนาดใหญ่พอตัวอยู่จุดนึง และฝั่งตรงข้ามกับหน้าจอก็มีส่วนของไมค์และลำโพงที่เอาไว้ใช้งานโทรศัพท์แบบสายลับ นั่นเอง สำหรับตัวสายนั้นสามารถปรับขนาดได้ระดับนึง ถ้าคนที่มีข้อมือใหญ่มากหรือเล็กมากแบบว่าใส่นาฬิกาทั่วไปยังลำบากอันนี้แนะนำว่าให้ไปลองใส่ดูก่อนซื้อครับ และสำหรับการใส่ Galaxy Gear นั้นตรงด้านหลังลำโพงจะมีขาล็อคอยู่ทำให้เวลาใส่ทำได้ง่าย ง่ายกว่าใส่นาฬิกาทั่วๆไปมากอยู่ครับ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

Samsung Galaxy Gear มาพร้อมกับที่ชาร์ตที่ถูกเรียกว่า Pebble คือมันเป็นที่ชาร์จถ้าไม่มีมันก็ไม่สามารถชาร์จเจ้า Gear ตัวโปรดนี้ได้ ซึ่งที่จริงแล้วด้านหลังเจ้าที่ชาร์จนี้เองมีการใส่ NFC มาด้วยทำให้เวลาเชื่อมต่อกับ Galaxy Note 3 เป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่ที่จริงแล้วก็ไม่ต้องใช้บ่อยเพราะว่าเมื่อมัน Pair กันแล้วมันก็จะจำกันไว้ตลอดเวลาเปิดเครื่อง Gear กับ Note 3 มันก็จะค้นหาและเชื่อมต่อกันเองอัตโนมัติหายห่วงครับ